Cán bộ tỉnh có nhà vẫn được tái định cư trên đất ‘vàng’?

Dư luận đang xôn xao việc dù đã có nhà ở nhưng 3 lãnh đạo Sở, ngành tỉnh Khánh Hòa vẫn được bố trí “tái an cư” nằm trên khu đất “vàng” có địa điểm đắc địa ở TP Nha Trang.Khu tái an cư 32-33 Vĩnh Thọ thuộc địa điểm “đất vàng” trên một số con phố Phạm Văn Đồng, đối diện di tích danh thắng Hòn Chồng – Hòn Đỏ bên vịnh Nha Trang (Ảnh chụp Lâm Chiêu Tranh).

Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Khánh Hòa diễn ra hôm qua (25/7), nhiều câu hỏi của phóng viên báo chí đề nghị làm rõ việc 3 lãnh đạo sở, ngành của tỉnh này có tên trong “danh sách 71 hộ dân được bố trí tái an cư” ở dự án cơ sở hạ tầng khu dân cư tổ 32-33 phường Vĩnh Thọ (TP Nha Trang).

Điều đáng nói, cả 3 vị cán bộ này đều được cấp một số lô thuộc địa điểm đất “vàng” ngay mặt một số con phố một số con phố Phạm Văn Đồng bên vịnh Nha Trang, đối diện có danh thắng Hòn Chồng – Hòn Đỏ và dự án Nha Trang Sao.

Được bố trí đất “vàng” lãnh đạo tỉnh nói gì?

Theo UBND TP Nha Trang, dự án cơ sở hạ tầng khu dân cư tổ 32-33 phường Vĩnh Thọ có 71 lô đất tái an cư có tổng quy mô trên 4.000 m2 để bố trí cho một số hộ dân, trong đây có 9 trường hợp không thuộc diện tái an cư ở chỗ.

Điều đáng nói, trong đây có ông Võ Tấn Thái được ghi là “cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT)” hiện là Giám đốc sở này, được giao lô đất quy mô trên 51m2 ở 2 mặt một số con phố một số con phố Phạm Văn Đồng và một số con phố nội bộ; Ông Nguyễn Xuân Hà được ghi là “cán bộ điều động” hiện là Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, được giao lô đất gần 59m2 mặt một số con phố một số con phố Phạm Văn Đồng; Ông Đặng Đình Quyền được ghi là “bố trí cán bộ tỉnh” hiện là Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Khánh Hòa, được giao lô đất hơn 46m2 có 2 mặt một số con phố một số con phố Phạm Văn Đồng và một số con phố nội bộ.

Trả lời báo chí ở buổi họp báo, ông Võ Tấn Thái-Giám đốc Sở TNMT tỉnh Khánh Hòa cho rằng, đây là dự án không phải chỉ dành cho một số hộ dân tái an cư. “Tên dự án được phê duyệt là cơ sở hạ tầng khu dân cư tổ 32 – 33 phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang chứ không phải là dự án tái an cư. Tôi khẳng định lại ở chỗ đây, bởi thế chúng ta khi nói phải cho trúng cho đúng”, ông Thái nói.

Vị này khẳng định: “Đối tượng được cấp đất ở đây có 3 đồng chí lãnh đạo của 3 Sở, ngành là đúng quy định pháp luật, đúng chủ trương. Tôi chịu trách nhiệm về chuyện này”.Các lô đất ở khu tái an cư 32-33 Vĩnh Thọ nằm ở địa điểm đắc địa, hiện trên phân khúc có giá chuyển nhượng ở mặt một số con phố Phạm Văn Đồng này từ 200-300 triệu đồng/m2 (Ảnh chụp Lâm Chiêu Tranh).

Lý giải nguyên nhân 3 lãnh đạo trên được giao đất ở địa điểm đắc địa mặt một số con phố một số con phố Phạm Văn Đồng, ông Thái cho rằng, ông là cán bộ từ Thị xã Ninh Hòa có nhà đất lớn ở địa phương này, sau đây chuyển công tác vào TP Nha Trang. “Nhà tôi to đùng ở ngoài đây không ai ở. Tôi vào đây công tác ở ở chung cư Lê Hồng Phong tha hồ. Do cần ổn định cuộc sống lâu dài tôi mới xin một số đồng chí lãnh đạo nhưng chủ trương cấp đất như thời bao cấp không còn nữa nên tôi xin mua giá cao. Việc giao đất có đúng thẩm quyền hay không tôi cho rằng đúng thẩm quyền, đúng pháp luật, đúng đối tượng”, ông Thái lý giải.

Dân khởi kiện giao đất tái an cư “bất thường”

Liên quan đến dự án cơ sở hạ tầng khu dân cư tổ 32-33 phường Vĩnh Thọ, trước đây chiều 1/6/2018 TAND tỉnh Khánh Hòa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hành chính, nguyên đơn Nguyễn Thị Chín (ngụ TP. Nha Trang) đã đề nghị TAND tỉnh Khánh Hòa làm rõ việc cấp đất “tái an cư” cho nhiều cán bộ của tỉnh, trong khi bà bị thu hồi đất lại không được bố trí đất tái an cư.

Theo bà Chín, sau nhiều lần kiến nghị bất thành, khiếu nại bị bác tất cả, bất đắc dĩ bà mới khởi kiện UBND TP. Nha Trang, Chủ tịch TP. Nha Trang, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa.., để đề nghị hủy một số chọn lọc liên quan đến việc thu hồi đất, bồi thường, bố trí tái an cư không thỏa đáng.

Tại phiên tòa, bà Chín trình bày, tháng 4/2015 Chủ tịch UBND TP. Nha Trang có chọn lọc thu hồi của gia đình bà 65,3m2 đất ở và đất đang sử dụng ở căn nhà có ba mặt một số con phố trên một số con phố Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Thọ để mở rộng một số con phố.

Đến tháng 5/2015, Chủ tịch UBND TP. Nha Trang có văn bản “chấp nhận có phương án đề xuất của Trung tâm Phát triển quỹ đất” về việc bố trí tái an cư cho gia đình bà Chín ở khu tái an cư tổ 32-33 phường Vĩnh Thọ. Điều kiện là bà Chín phải chờ sau khi giao đất tái an cư cho một số hộ dân ở tổ 32-33 nếu còn dư đất thì mới bố trí tái an cư cho gia đình bà ở dự án này.Khu dân cư tổ 32-33 phường Vĩnh Thọ (TP Nha Trang) nằm địa điểm đất “vàng” một số con phố Phạm Văn Đồng bên vịnh Nha Trang, đối diện có danh thắng Hòn Chồng – Hòn Đỏ và dự án Nha Trang Sao.

Dự án tái an cư này có 71 lô đất ở, phương án của TP. Nha Trang bố trí một số hộ đủ điều kiện vào 62 lô, còn dư 9 lô nhưng bà Chín không được bố trí đất tái an cư ở đây.

Trong khi đây, theo hồ sơ vụ án do Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Nha Trang cung cấp, tất cả 71 lô đất tái an cư ở dự án tái an cư 32-33 Vĩnh Thọ đến nay đều đã có chủ. Khu tái an cư này hiện đã trở thành khu “đất vàng” thuộc một số con phố Phạm Văn Đồng.

Điều đáng nói, trong “danh sách 71 hộ dân được bố trí tái an cư” ở dự án 32-33 Vĩnh Thọ có ba cán bộ của tỉnh là một số ông Võ Tấn Thái, ông Nguyễn Xuân Hà và ông Đặng Đình Quyền đều được đều được cấp một số lô nằm địa điểm đắc địa , mặt một số con phố của một số con phố Phạm Văn Đồng.

“Vì sao cán bộ quan chức của tỉnh đã có nhà ở, có nhà công vụ lại được cấp đất tái an cư ở dự án 32-33 Vĩnh Thọ? Còn dân như gia đình tôi bị thu hồi đất, đã được Chủ tịch TP Nha Trang chấp thuận bố trí tái an cư ở đây, nhưng rồi lại bị đưa ra tận ngoài Hòn Xện, không được cấp đất tái an cư ở dự án 32-32 ở ngay trong phường?”, Bà Chín thắc mắc.

Sau đây, TAND tỉnh Khánh Hòa đã bác đơn khởi kiện của bà Chín vì cho rằng dự án thu hồi đất để mở một số con phố Nguyễn Đình Chiểu không thuộc dự án cơ sở hạ tầng khu dân cư tổ 32-33 phường Vĩnh Thọ nên đề nghị giao đất tái an cư là không có cơ sở. Bà Chín đã kháng cáo bản án này.

Cũng ở phiên tòa này được biết, một số vị lãnh đạo liên quan việc khởi kiện của bà Chín đều đề nghị xử vắng mặt và cử một số cán bộ cấp dưới đại diện bảo vệ ích lợi hợp pháp ở phiên tòa.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm