Cận cảnh cầu 2.000 bậc không phép xuyên lõi di sản Tràng An

Cây cầu dài 1.115 m có 2.234 bậc lên đỉnh núi Cái Hạ nằm trong vùng lõi của khu di sản Tràng An (Ninh Bình) đã đi vào làm việc xây dựng mà không có sự chấp nhận của cơ quan tính năng.

Từ tháng 8/2017, cây cầu lên đỉnh núi Cái Hạ thuộc khu du lịch Tràng An cổ bắt đầu được xây dựng. Tuy UBND xã Trường Yên (Hoa Lư, Ninh Bình) đã có 5 văn bản gửi đến Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An yêu cầu dừng xây dựng công trình xây dựng trái phép. Ảnh: Quang Vinh.

Nhưng doanh nghiệp vẫn tiếp tục xây dựng và đã đi vào làm việc vào cuối năm 2017. Ảnh: Quang Vinh.

Sau khi xây xong, cầu lên núi Cái Hạ có chiều dài 1.115 m (cả lối lên và lối xuống) có 2.234 bậc, đã được đưa vào sử dụng từ Tết Nguyên đán. Ảnh: Quang Vinh.

Trao đổi có Zing.vn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên cho biết sau khi nhận được tài liệu, Bộ đã yêu cầu Thanh tra Bộ, Cục Di sản trực tiếp xuống thực địa và làm việc có địa phương.

Thanh tra Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng ra mắt kết quả thanh tra công trình vi phạm ở Khu Di tích lịch sử Tràng An và yêu cầu Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình và UBND huyện Hoa Lư đình chỉ ngay lập tức mọi làm việc của đơn vị này.

Đến ngày 8/3, lối lên và lối xuống của cầu lên núi đã rào lại, dừng đâyn khách tham quan.

Tuy nhiên, làm việc tham quan ở phủ Đại, ngay bên dưới cầu lên núi vẫn làm việc.

Chiều 8/3, hàng trăm du khách vẫn đi tham quan bằng thuyền trên sông Sào Khuê. Trước đây 2 ngày, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Ninh Bình đã ra thông báo chỉ rõ việc Công ty Cổ phần du lịch Tràng An tự ý mở tuyến du lịch Tràng An cổ để đưa đâyn khách, vận chuyển du khách khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là trái quy định của pháp luật.

Thông báo cũng chỉ ra việc doanh nghiệp này tự ý phân phối vé có giá 45.000 đồng và sử dụng đội ngũ lái đò chưa qua đào tạo.

Hướng dẫn viên không đeo thẻ hành nghề.

Công ty Cổ phần du lịch Tràng An đặt hàng chục tủ kính trưng bày gốm ghi là đồ cổ có một số niên đại khác nhau

Nhưng khi được đoàn thanh tra của Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch yêu cầu thì chủ sở hửu không xuất trình được một số pháp lý liên quan.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm