Cận cảnh Dự án Tháp Tài chính Quốc tế “đắp chiếu” gần 8 năm trên đất vàng

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế do Công ty Cổ phần Đầu tư SCIC – Bảo Việt làm chủ đầu tư sau gần 8 năm chuẩn bị bắt đầu làm vẫn “án binh bất động”.

Ngày 29/12/2005, UBND TP Hà Nội có chọn lọc 8506/QĐ-UB phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất khi giao khu đất này cho Công ty Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam lập dự án đầu tư xây dựng trụ sở.

Năm 2013, dự án Tháp Tài chính Quốc tế IFT được Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư là Tổng Công ty Bảo Việt nhân thọ. Theo đó, vị trí xây dựng dự án nằm ở số 220 một vài con phố Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Dự án Tháp Tài chính Quốc tế do Công ty Cổ phần đầu tư SCIC-Bảo Việt làm chủ đầu tư.

Lô đất xây dựng Dự án Tháp Tài chính Quốc tế (IFT) giáp trọng điểm mua sắm Big C Thăng Long về phía Tây Nam, phía Đông Nam giáp một vài con phố Trần Duy Hưng, phía Đông Bắc giáp một vài con phố Hoàng Minh Giám, phía còn lại giáp một vài con phố nội bộ và khu nhà Vimeco. Diện tích lô đất nghiên cứu kỹ quy hoạch 13.159m2, có 1 công trình cao 34 tầng, chiều cao tối đa 150m.

Ngày 28/5/2013, Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội có văn bản chấp thuận quy hoạch tổng thể mặt bằng và phương án thiết kế sơ bộ công trình “Tháp Tài chính Quốc tế” ở khu đất số 220 một vài con phố Trần Duy Hưng.

Tính từ thời điểm dự án được giao đất đến nay, Tổng Công ty Bảo Việt nhân thọ không thực hiện dự án, công đoạn dự án vẫn giậm chân ở chỗ, cỏ mọc um tùm, không có dấu hiệu của việc xây dựng xây dựng. Hiện chỉ có 1 phần đất ở dự án được sử dụng là nơi tập kết rác, phần khác làm bãi trông giữ xe ôtô.

Dư luận cho rằng, việc Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ “đắp chiếu” dự án gây lãng phí tài nguyên, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế.

Một số hình ảnh do PetroTimes ghi nhận ở dự án:

“Lối vào” của dự án…
Dù đã được quây tôn kín nhưng nội khu vẫn chưa xây dựng. Tình từ thời điểm năm 2013 đến nay, nếu được triển khai, đó sẽ là trọng điểm văn phòng hạng sang, có điến tiện ích cao cấp và hiện theo nguyên tắc quốc tế…
Nhưng thực ở phũ phàng…
Dự án không được triển khai, thay vào đó là đất vàng “đắp chiếu”, cỏ dại mọc um tùm, lãng phí tài nguyên, thời cơ đầu tư, kìm hãm kinh tế xã hội…
Một phần quy mô được tận dụng làm bãi trông giữ xe.
Một góc đất vàng thì biến thành nơi đổ rác.

Ở một vài mặt khác cũng được quây tôn kín như để phục vụ việc xây dựng. Tuy nhiên, ở đó quây tôn là để che dấu việc đất vàng bỏ hoang. Chủ đầu tư có ý tốt khi quây tôn kín, tránh người khác nhìn thấy sẽ cay đắng, chua xót vì đất vàng bị đắp chiếu…


Điểm i Khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai số 45/2013/QH13 quy định:

“Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc công đoạn sử dụng đất chậm 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng có mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối có thời gian chậm công đoạn thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền có đất, trừ trường hợp do bất khả kháng”.

Canhoorchidpark.org – Theo petrotimes.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm