Cận cảnh khu đất bị tố là bán giá bèo cho Quốc Cường Gia Lai

Khu đất 32,5 ha ở xã Phước Kiển được Tân Thuận phân phối cho Quốc Cường Gia Lai có giá 419 tỷ đồng, tương đương 1,29 triệu đồng/m2 hiện vẫn là khu đất hoang, lau sậy mọc um tùm.

Năm 2017, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) và Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Tân Thuận – doanh nghiệp 100% vốn của Thành ủy TP.HCM) có 2 giao dịch giao dịch giao dịch quyền sử dụng đất dự án lớn ở khu vực huyện Nhà Bè và quận 7, TP.HCM. Theo phụ lục 2 của hợp đồng, lô đất 32,5 ha ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè nằm bên 1 số con phố Nguyễn Hữu Thọ được phân phối cho QCG có giá 419 tỷ đồng, tương đương 1,29 triệu đồng/m2.

Điểm cuối hướng cảng Hiệp Phước, huyện Nhà Bè nằm giáp cầu Phước Kiểng, giữa ngã 3 rạch Mương Chuối và Phước Long. Mức giá này được cho là thấp hơn nhiều mặt bằng phân khúc và gây thiệt hại cho ngân sách dao động 2.000 tỷ đồng.

Hướng về trọng điểm thành thị, khu đất nằm cạnh 1 số khu thành thị tiên tiến đang mọc lên dày đặc bên tuyến 1 số con phố này. Ngày 18/4, Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM đã họp khẩn và đề nghị Tân Thuận đàm phán có QCG để huỷ hợp đồng giao dịch đất ở xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè.

Trao đổi có Zing.vn, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó tổng giám đốc QCG, cho rằng hợp đồng mua đất của Công ty Tân Thuận là giao dịch dân sự bình thường, thuận mua vừa phân phối. Khu đất nông nghiệp này là khu đất QCG đã nhận giao dịch nhưng quy mô đền bù không tập trung, không có mặt 1 số con phố vào khu đất. Hiện quy mô đa số khu đất vẫn là đất hoang, lau sậy mọc um tùm có hệ sinh thái môi trường xung quanh.

Phần đất bên mặt 1 số con phố 1 số con phố Nguyễn Hữu Thọ phía trên có rất nhiều lối điện cao thế chạy dọc. Theo ông Cường, doanh nghiệp vẫn đang áp dụng đền bù. Các thửa đất của người dân, khi đền bù 100% mới được công nhận là chủ đầu tư.

Thời gian qua, 1 phần đất hướng trọng điểm thành thị đang có làm việc san, đổ đất tạo mặt bằng, làm 1 số con phố. Tại khu vực này đang có 1 chiếc máy xúc thi công và khu nhà có người ở.

Bên cạnh đây, 1 chiếc lán được dựng lên nhưng không có người ở. Lô đất này có quy mô 324.971 m2 (gần 32,5 ha), trong đây có 281.404 m2 có giấy chủ quyền đã sang tên cho doanh nghiệp Tân Thuận, còn hơn 41.000 m2 vẫn chưa sang tên nhưng có sổ đỏ đính kèm.

Bên cạnh dự án Phước Kiển, Tân Thuận cũng có giao dịch phân phối đất khác có QCG. Giao dịch giao dịch lớn thứ 2 giữa QCG và Tân Thuận được tiết lộ trong thuyết minh báo cáo tài chính của QCG. Cụ thể, ngày 28/11/2017, doanh nghiệp Tân Thuận đã ký có QCG hợp đồng giao dịch số 271/HĐKT/2017 nhằm giao dịch giá trị quyền sử dụng đất của 1 phần dự án khu ven sông, phường Tân Phong, quận 7 có tổng giá trị hơn 293,3 tỷ đồng. Đây là lô đất nằm ở góc 1 số con phố Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ, đối diện có VivoCity, quận 7.

Dự án khu ven sông còn được QCG gọi là dự án Tân Phong (dự án Lavida nằm trong công trình này), trước khi giao dịch cho QCG, năm 2016, QCG và Tân Thuận đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Theo đây, QCG sẽ cộng hợp tác góp vốn đầu tư thi công và khai thác kinh doanh dự án Tân Phong và QCG sẽ được chia hiệu quả đầu tư có mật độ 90%. Thuyết minh báo cáo tài chính năm 2016 của QCG cho biết, ở ngày 31/12/2016, QCG đã rót 243,5 tỷ đồng vào dự án Tân Phong. Hiện ở, dự án này đang được QCG thi công block Thứ nhất bên phải khu đất có mặt 1 số con phố 1 số con phố Nguyễn Văn Linh.

Vị trí khu đất Phước Kiển và dự án Tân Phong Công ty Tân Thuận phân phối cho Quốc Cường Gia Lai. Ảnh: Google Maps

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm