Cận cảnh những chung cư bị kêu gọi ‘tẩy chay’ ở Hà Nội

Dù đã được khuyến cáo không nên mua căn hộ cao tầng chung cư mini vì 1 số rủi ro pháp lý cũng như mất an toàn phòng chống cháy nổ, nhưng nhiều người có lương thấp, gia đình trẻ vẫn chọn mua.

Ngõ vào, bãi gửi xe, 1 số tòa nhà san sát nhau ở chung cư Đại Đồng (ngõ Đại Đồng, Khâm Thiên, Hà Nội).

Chung cư mini là loại hình nhà ở tư nhân được thi công rồi chia nhỏ phân phối theo dạng từng căn hộ cao tầng. Mỗi căn hộ cao tầng thường có qui mô từ 25 – 60m2, giá dao động từ 500 – 900 triệu đồng tùy khu vực. Giá phân phối hợp lý, địa điểm thường nằm ở trọng điểm nên đây là sự chọn lọc của nhiều người có mức lương trung bình thấp, 1 số gia đình trẻ. Thế nhưng, việc chọn 1 số con ngõ nhỏ trọng điểm để “nhồi” hàng trăm hộ dân vào ở đã gây bức xúc cho cả khu vực.

Ghi nhận của PV Tiền Phong ở ngõ Đại Đồng (phố Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội), con ngõ nhỏ rộng gần 2 mét ngay đầu ngõ đã bị chiếm hơn nửa bởi 1 hàng phân phối nước. Đi vào sâu nội khu dao động 20 mét có đoạn ngõ hẹp lại không đủ cho 2 xe máy tránh nhau. Thế nhưng, đây lại là nơi sinh sống của hàng chục hộ dân ở chung cư mini ở số nhà 51 có tên “Chung cư Đại Đồng”. Chung cư mini này được chia thành 6 tòa nhà san sát nhau đặt tên từ A1 đến A6, hai cụm tòa nhà mở cửa sổ chỉ 1 sốh nhau chừng 1 mét.

Anh N (trú ở tòa A6) cho biết, sau 1 loạt vụ cháy ở 1 số chung cư gần đây, người dân cũng rất lo lắng cho tính mạng và tài sản. Anh N cho biết thêm, tất cả phần bên dưới làm bãi gửi xe, tuy nhiên xe được kê ngay sát tủ điện mỗi tòa nhà. Nếu xảy ra cháy xe, chắc chắn sẽ gây nổ bốt điện, đám cháy sẽ lan rất nhanh. Biết nguy hiểm nhưng không phải ai cũng có khả năng tài chính để chuyển đến nơi ở khác.

Ngõ vào, bãi gửi xe, 1 số tòa nhà san sát nhau ở chung cư Đại Đồng (ngõ Đại Đồng, Khâm Thiên, Hà Nội).

Tương tự, ở ngõ 5 Trường Chinh (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội), nếu đi qua không chú tâm sẽ rất khó nhìn thấy địa chỉ này do ngõ quá bé. Đi sâu vào nội khu dao động 20 mét, 1 chung cư mini sừng sững mọc lên. Theo chị Hiền (1 người dân sinh sống cộng ngõ), từ khi chung cư mini này đã đi vào hoạt động, con ngõ đang thoáng bỗng phát triển thành đông đúc, xe máy ra vào liên tục, có khi tắc nghẽn vào giờ cao điểm. Chị Hiền tài liệu, ngõ có 2 các con phố vào, 1 phía Trường Chinh, 1 bên Giải Phóng. Tuy nhiên, cả hai đều chỉ vừa xe máy đi, nếu có cháy thì xe cứu hỏa chẳng thể vào được, nếu nối vòi phun nước vào thì cũng phải mất rất nhiều thời gian.

Chung cư mini địa chỉ số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ (phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) nằm trong con ngõ nhỏ, ngoại khu là chợ dân sinh đông đúc. Chung cư mini mọc lên khiến tất cả 1 số người dân cộng ngõ bức xúc. Hàng chục lá đơn kêu cứu đã được gửi đi khắp nơi nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Theo người dân, chủ đầu tư tự ý mua đất xây chung cư mini mà cả tổ dân phố không biết, đến khi biết thì đã có người mua vào ở. Công trình này thi công sai phép từ 6 lên 9 tầng, tỷ lệ thi công từ 74% thành gần 100%, bị Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Hà Nội “tuýt còi” nhưng đến nay tất cả 28 căn hộ cao tầng đã được phân phối và đã có người dân vào ở. Theo ông Lê Vĩnh Thịnh (số 7, ngõ 122 Vương Thừa Vũ), ngõ nhỏ từ 20 hộ dân nay tăng gấp đôi, hệ lụy là các con phố ngõ tắc nghẽn, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, chắc chắn phòng chống cháy nổ… chẳng thể chắc chắn.

Ngoài tầm kiểm soát (?!)

Sở dĩ càng ngày càng có nhiều chủ đầu tư chọn 1 số mảnh đất xen kẹt nằm sâu trong ngõ, ngách để đầu tư, tìm mọi 1 sốh để xin cấp phép dự án chung cư mini là do tỷ suất lợi nhuận và tính thanh khoản của 1 số dự án trong khu vực trọng điểm luôn rất cao.

Mới đây, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định – Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy đô thị Hà Nội khuyến nghị: Với chung cư mini, do có dao động trống pháp lý trong quy định đầu tư hệ thống PCCC, nên chủ đầu tư rất ít quan tâm đến vấn đề này. Do đây, 1 số ngành tính năng từ Sở Xây dựng, Cảnh sát PCCC, 1 số quận, huyện đang rà soát để siết chặt quản lý và đẩy mạnh tuyên truyền về công tác PCCC. Thiếu tướng Định cho hay, có chung cư mini, người dân không nên mua, thậm chí, nên tẩy chay do chất lượng PCCC rất thấp, nguy cơ xảy ra cháy nổ cao.

Thực tế, đây không phải lần Thứ nhất cơ quan tính năng cảnh báo về 1 số hệ lụy liên quan chung cư mini, nhưng loại hình này vẫn tiếp tục phát triển. Chung cư mini ở số 6 ngõ 122 Vương Thừa Vũ khi đang trong quá trình thi công đã được Chủ tịch UBND phường Khương Trung khi đây khuyến cáo người dân không chuyển nhượng. Vị này từng khẳng định có PV: Đảm bảo không có phát sinh thêm cư dân đến ở ở chung cư này. Sau đây, vị chủ tịch đã bị thuyên chuyển công tác vì vụ việc nêu trên. Ngày 5/4, thảo luận có PV Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND phường Khương Trung Trần Xuân Duy cho biết, phường đã lập hồ sơ đề nghị Cảnh sát PCCC số 8 có công văn đề nghị cắt điện, cắt nước đối có công trình chung cư mini trên. Thế nhưng đến nay (sau 3 tháng) vẫn chưa nhận được hồi âm từ Cảnh sát PCCC. Tiếp tục làm việc có Đội Thanh tra thi công phường, đơn vị này cho rằng: “Mới tiếp quản công việc được vài ngày nên chưa nắm được hồ sơ”.

Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân Khổng Minh Thảo cho biết, quận không cấp bất kỳ giấy phép thi công chung cư mini nào trên địa bàn. Việc biến tướng từ nhà ở tư nhân sang chung cư mini là do 1 số chủ nhà tận dụng đất xây cơi nới để cho thuê hoặc phân phối. Trong đây có sự buông lỏng của chính quyền địa phương. Về quản lý nhà nước, đại diện quận Thanh Xuân tài liệu, quận là 1 trong 1 số địa bàn Thứ nhất thi công kế hoạch phòng chống cháy nổ trong 1 số hộ gia đình, trong đây có cả 1 số nhà riêng lẻ có nhiều hộ sinh sống (1 sốh gọi khác là chung cư mini – PV).

Về 1 số chung cư mini kẹt trong ngõ nhỏ, phố nhỏ trên địa bàn, đại diện UBND quận Đống Đa cho biết, quận chưa cấp bất cứ giấy chứng nhận thi công cho chung cư mini nào. Loại hình này được nhận định gây gặp khó cho công tác PCCC. UBND quận phối hợp có Cảnh sát PCCC cộng rà soát, tổng hợp 1 số chung cư mini trên địa bàn để có 1 sốh thức cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Đồng thời giải đáp người dân 1 sốh tự cứu mình khi xảy ra cháy nổ.

Một chuyên gia trong lĩnh vực thi công cho biết, mặc dù pháp luật đã có 1 số quy định về cấp sổ hồng cho dạng căn hộ cao tầng chung cư mini, nhưng thiếu rõ ràng, khó ứng dụng thực ở. Điều này khiến rất nhiều chung cư mini tự ý thi công thêm tầng, sai tỷ lệ, không chắc chắn PCCC… Như vậy, ngoài việc người dân đồng ý chuyển nhượng mạo hiểm do rủi ro không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn phải đối mặt nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra bất cứ khi nào.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm