Cần có thời hạn cho “treo”

Trước hiện trạng quá nhiều 1 vài dự án, quy hoạch “treo” gây lãng phí, làm cuộc sống dân cư gặp khó, tạo ra 1 vài bức xúc xã hội, có ý kiến rất xác đáng khi cho rằng cần có thời hạn cụ thể cho 1 vài dự án, quy hoạch, nếu không thực hiện đúng thời hiệu thì thu hồi lại.

Nỗi khốn khổ của người dân sống trong quy hoạch “treo” điển hình là bán đảo Thanh Đa (TP HCM) đã 26 năm nay không thực hiện khiến người dân khốn đốn và cả 1 vùng rộng lớn chỉ 1 vàih quận 1 trọng điểm vài cây số trở thành vùng nông thôn giữa lòng thành phố.

Một đại biểu HĐND TP phản ánh hiện trạng này qua lời 1 thanh niên 26 tuổi: “Từ khi sinh ra và lớn lên ở đây, cảnh vật, các con phố sá, nhà cửa không có gì 1 vàih tân”.

Quy hoạch để phát triển mà để kéo lùi, kìm hãm sự phát triển ư?

Ngoài ra, không ít 1 vài dự án “đắp chiếu” để cỏ mọc hoang hoặc đống sắt gỉ sét ở nơi trước đây từng là “bờ xôi, ruộng mật” hay 1 vài khu dân cư trù phú. Việc phát triển chậm độ của 1 vài dự án cũng gây hệ lụy không khác gì 1 vài dự án “treo”.



Ảnh minh họa

Đường sắt trên cao ở Hà Nội là 1 ví dụ, vừa kéo dài công đoạn xây dựng, vừa tăng vốn, vừa phải trả lãi trong khi cây xanh chặt sạch, tắc nghẽn giao thông và hiểm họa tai nạn cho người đi các con phố luôn luôn rình rập.

Cũng ở TP này, xây dựng 1 mương nước làm vài năm chưa xong, đổ vào đây hàng trăm tỷ, dân cư khổ sở vì nó. Vì thế, phát triển chậm độ cũng phải bị xử lý, bị phạt thì mới được!

Tuy nhiên, trên thực ở 1 vài người gây ra hiện trạng “treo” hoặc phát triển chậm độ này không bị hề hấn gì, chẳng ai đụng chạm đến ngoài tiếng kêu than của dân.

TP HCM, nơi để xảy ra rất nhiều sai phạm trong quản lý đất đai, quản lý thành phố mà Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa nhắc nhở phải xử lý 1 vài vi phạm này.

Song, TP đã không kỷ luật 1 ai cả mà chỉ “kiểm điểm, rút bí kíp sâu sắc” mà thôi. Lý do đưa ra là đã hết thời hiệu tham khảo, xử lý kỷ luật vì Thanh tra có kết luận từ năm 2011.

Việc xử lý sai phạm còn có thời hiệu mà quy hoạch “treo” không có thời hiệu thì quả là nghịch lý. Ở 1 diễn biến khác, 1 vài nhà quản lý thành phố làm sai nhưng không biết sửa sai thế nào.

Tại cuộc họp HĐND Đà Nẵng, ông tân Chủ tịch kêu gọi 1 vài đại biểu của dân “hiến kế” để thu hồi 1 vài dự án ven biển chậm triển khai, hoang phí đất công.

Cái đây thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước, cán bộ làm sai sao lại cầu cứu đến dân?


Canhoorchidpark.org – Theo Phapluatplus

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm