Cần giảm thủ tục trong bất động sản

Ngày 9-3, Sở Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản (bất động sản) TP HCM tổ chức diễn đàn “Phát huy vai trò công ty (DN) bất động sản triển khai thực hiện đề án phát triển phân khúc bất động sản TP HCM”.

Ông Phan Trường Sơn, Trưởng Phòng Phát triển nhà Sở Xây dựng TP HCM, nhìn nhận phân khúc bất động sản TP thời gian qua tăng trưởng nhanh và có dấu hiệu mất cân đối. Thị trường này tùy thuộc nhiều vào tín dụng nhưng lại bị hạn chế vốn trung dài hạn, dễ dẫn tới rủi ro cho ngân hàng và xảy ra “bong bóng” bất động sản. Nguồn thu từ bất động sản ở TP càng ngày càng thấp, chỉ 3%-6% tổng nguồn thu ngân sách. Thị trường nhà ở dự án chủ yếu ở ngoại thành, số lượng lớn nhưng phân bố không đồng đều, tác động không ít tới sự phát triển bền vững và cân bằng sinh thái, môi trường thành phố.

Ông Phan Trường Sơn cũng thừa nhận nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực nhưng vẫn giành cho được dự án, chủ yếu lo xong khâu pháp lý rồi phân phối lại kiếm lãi. Điều này vẫn đến tồn kho, dự án đắp chiếu khi phân khúc vào GĐ thoái trào…

Đến từ ĐH Harvard (Mỹ), GS-TS Richard Peiser nhận định vấn đề quan trọng là TP chưa có trọng điểm lưu trữ tài liệu về có đất đai. Trung tâm này phải có để DN xem xét. Đồng thời, phải có quỹ bảo hiểm quyền có đất. Ở Mỹ, bảo hiểm sẽ bồi thường khi có tranh chấp và xảy ra thiệt hại, giúp chuyển nhượng chuyển nhượng bất động sản diễn ra thuận lợi. Thị trường bất động sản muốn phát triển thì phải cho vay thế chấp lâu dài cho người mua nhà, thời hạn 30-40 năm và được vay 70%-80% giá trị bất động sản. Song song đây, phải có phân khúc bất động sản thứ cấp phát triển. Một điều quan trọng nữa là phân khúc cho vay trong thi công đối có nhà thầu, phân khúc cho vay thứ cấp thế chấp cũng phải làm việc tốt. Cho phép chủ nợ ban đầu phân phối khoản nợ cầm cố để tái cấp vốn cho khoản vay mới.

Tham gia diễn đàn, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, vẫn kiên quyết bảo vệ quan điểm nhà qui mô nhỏ, giá vừa túi tiền và kiến trúc xanh vẫn là nhu cầu lớn và sẽ góp phần phát triển phân khúc bất động sản.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng UBND TP HCM nên yêu cầu Chính phủ rút ngắn quy trình thủ tục trong bất động sản, đầu mối quy về 1 cửa trực tuyến để một số sở ban ngành biết rõ. Còn thuế sử dụng đất thì nên ứng dụng mức ổn định 10%-15% giá đất. Quan trọng là nhà nước đừng vì vài hộ dân chây ì, không chịu giải tỏa mà đình trệ cả dự án.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm