Căn hộ 1 tỉ đồng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường cuối năm

Các công ty kỳ vọng phân khúc địa ốc cuối năm sẽ bớt ảm đạm hơn nhờ các dự án có giá trên dưới 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, nguồn cung phân khúc này hiện không phong phú.

Theo giám đốc 1 sàn BDS, thời gian gần đấy, hầu như sàn không phân phối các dự án chung cư ở Hà Nội có giá trên 30 triệu đồng/m2. Bởi ông cho rằng, giá thành marketing phân phối hàng khá lớn, chủ đầu tư đề nghị ký quỹ và cam đoan công đoạn. Trong GĐ cuối năm, ngoài các phân khúc ở các tỉnh thành quanh Hà Nội, ông cũng đang tìm kiếm nguồn hàng căn hộ cao tầng giá rẻ và tầm trung ở Thủ đô.

Từ đầu năm, phân khúc chung cư giá cao có thanh khoản kém và đến nay, thanh khoản vẫn có chiều hướng đi xuống. Nhiều nhận định cho rằng vào tháng Ngâu, tình hình còn có thể tệ hơn. Trong khi đấy, từ đầu năm, căn hộ cao tầng giá rẻ, giá rẻ có nguồn cung nhỏ giọt khiến phân khúc mất động lực giữ vững thanh khoản và tăng trưởng. Một số sàn còn bế tắc trong việc tìm nguồn hàng để phân phối.

Những thành viên tham dự vào phân khúc như môi giới, nhà đầu tư, sàn phân phối đều kỳ vọng vào phân khúc nhà có giá dao động 1 tỉ đồng sẽ là động lực thúc đẩy phân khúc vào các tháng cuối năm.

Vị giám đốc sàn nói: “Các sàn cũng như môi giới đều trông đợi vào loạt sản phẩm giá trên dưới 1 tỉ đồng, hướng tới nhóm bạn có nhu cầu ở thực được tung ra phân khúc vào cuối năm nay”. Nhưng ông cũng cho biết, từ đầu năm đến nay, các dự án giá rẻ hầu như không có nguồn cung mới và theo dự đoán, nguồn cung các tháng cuối năm cũng không dồi dào. Vì vậy, việc 1 số chủ đầu tư chuẩn bị tung ra lượng lớn căn hộ cao tầng tầm trung giá trên dưới 1 tỉ đồng mỗi căn có thể trở thành động lực của phân khúc Hà Nội trong các tháng cuối năm.

Căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng được kỳ vọng trở thành động lực của phân khúc cuối năm. Ảnh minh họa

Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ Việt Nam, ông Phạm Đức Toản cho rằng, so có thời điểm đầu năm, phân khúc cuối năm thường biến động theo hướng tích cực hơn. Nhưng hiện ông chưa thấy động lực để phân khúc tốt như cuối năm 2017, đặc trưng là phân khúc căn hộ cao tầng Hà Nội. Dù thế, ông vẫn tin vào thanh khoản của phân khúc căn hộ cao tầng có giá trên dưới 1 tỉ đồng.Theo khảo sát, ở Hà Nội, 1 số dự án nhà ở xã hội ở Hoài Đức, Trung Văn, Đông Anh… dù đã rục rịch từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa tung hàng ra phân khúc vì gặp khó về nguồn vốn ưu đãi. Một vài dự án thương mại có giá trên dưới 20 triệu đồng/m2 ở Long Biên, Hoài Đức, Thanh Trì chuẩn bị sẽ ra hàng vào cuối năm nay.

Ông Toản nhận định: “Đó cũng là cửa sáng nhất của phân khúc Hà Nội trong GĐ từ nay đến cuối năm. Nguồn cung ở phân khúc này không lớn cũng đồng nghĩa, cứ có sản phẩm thì sẽ có thanh khoản tốt”.

Chung quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho rằng, phân khúc BDS cuối năm sẽ khởi sắc hơn đầu năm vì đấy là GĐ cao điểm. Theo ông, nhà ở giá rẻ, có giá vừa túi tiền sẽ tăng trưởng mạnh và phân khúc nhà ở trung cấp sẽ giữ vai trò chủ đạo.

Cũng theo ông, phân khúc căn hộ cao tầng giá rẻ, vừa túi tiền sẽ có điều kiện phát triển khi cơ quan quản lý chuẩn bị ban hành Quy chuẩn thi công Việt Nam mới, cho phép làm căn hộ cao tầng chung cư thương mại có qui mô 45m2. Ông nhận định: “Các công ty cần quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ, có từ 1 đến 2 phòng ngủ, giá phân phối vừa túi tiền vào dao động trên dưới 1 tỷ đồng. Đây đang là phân khúc chủ đạo của phân khúc, có tính thanh khoản cao và bền vững”.

Phó cục trưởng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng), ông Vũ Văn Phấn cũng cho biết, trong năm tới, nhu cầu nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội sẽ tiếp tục tăng, nhất là ở các thành thị phát triển như Hà Nội, TP HCM. Tuy nhiên, khả năng tiêu thụ sẽ phân hóa theo từng phân khúc.

“Trong năm 2018 vẫn tiếp tục thừa nguồn cung căn hộ cao tầng trung và đẳng cấp, thiếu căn hộ cao tầng giá rẻ, giá vừa túi tiền. Vì thế, các sản phẩm thuộc phân khúc giá rẻ của các chủ đầu tư danh tiếng sẽ có khả năng thanh khoản cao”, ông nói và cho rằng đấy sẽ là động lực cho phân khúc cuối năm nay mà trong cả các năm tới.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm