Căn hộ giá rẻ có khả năng vượt bão khủng hoảng tốt nhất

Căn hộ trên dưới 1 tỷ đồng, dễ mua, phân phối, linh hoạt có nhu cầu ở, cho thuê sẽ sống khỏe nếu bong bóng BDS vỡ.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang cho biết, phân khúc BDS trong hai quý giữa năm đang diễn biến theo chiều hướng “thiếu lửa”, mất dần nhịp độ sôi động. Cụ thể, thanh khoản (giao dịch) suy yếu, nguồn cung đồng loạt sụt giảm nhiều khu vực, phân khúc thứ cấp yên ắng. Ngân hàng cũng đã bắt đầu thận trọng hơn đối có một số khoản vay đầu tư BDS.

Chuyên gia này cho rằng, nếu kịch bản màu xám xảy ra trong thời gian tới, tức phân khúc địa ốc bước vào GĐ khủng hoảng sớm hơn tiên đoán, chung cư giá đón nhận được, căn hộ cao tầng giá rẻ sẽ trở thành dòng sản phẩm vượt bão tốt nhất.

Ông Quang đánh giá, khi phân khúc nhà đất đột ngột chuyển sang trạng thái gặp khó, không phải đất nền, villa hay nhà phố mà chính là căn hộ cao tầng giá đón nhận được, giá rẻ, trên dưới 1 tỷ đồng mới là phân khúc có sức sống bền vững nhất.

Nguyên nhân căn hộ cao tầng giá rẻ có khả năng vượt bão tốt nhất, theo ông Quang, vì đó là phân khúc BDS phổ thông, có tính đại chúng cao, xuất phát từ tính linh hoạt và thích ứng có mọi tình cảnh lên xuống của phân khúc.

Thứ nhất, tính năng động. Căn hộ giá rẻ dễ mua, phân phối, cho thuê trong bối cảnh phân khúc nguội lạnh. Dòng sản phẩm này cung cấp được mọi nhu cầu: dễ mua vì giá vừa phải, dễ phân phối vì lãi thu về không quá cao nhưng vẫn nhỉnh hơn lãi suất ngân hàng, hút khách thuê vì giá thành thuê thấp, trong ngưỡng chi trả của nhiều người.

Thứ hai, nhu cầu lớn. Căn hộ giá rẻ là mục tiêu nhắm đến của giới trẻ có nghề nghiệp ổn định hoặc một số cặp vợ chồng mới cưới. Tại TP HCM từng có tìm hiểu tiên đoán trung bình dao động 55.000 – 60.000 cặp vợ chồng mới kết hôn hằng năm có nhu cầu ổn định chỗ ở, mua căn nhà Thứ nhất để ổn định cuộc sống.Một dự án chung cư giá rẻ ở quận 2, TP HCM. Ảnh: Hao Bui

Nếu tính cả TP HCM và Hà Nội, 2 thành thị lớn nhất cả nước, có dao động 110.000 cặp vợ chồng mới cưới mỗi năm. Nhóm người này tuổi đời còn trẻ, khả năng tích lũy chưa nhiều, không đòi hỏi địa điểm gần trọng điểm, không tham vọng mua nhà cấp cao giá đắt đỏ mà dễ bằng lòng có căn hộ cao tầng giá đón nhận được, hợp túi tiền, đón nhận đi xa.

Khi phân khúc lộ diện nhiều gặp khó hoặc bước vào chu kỳ khủng hoảng, giới đầu cơ, đầu tư sẽ chọn phương án ngủ đông. Hoạt động của phân khúc đầu tư chuyển sang trạng thái đóng băng, dòng tiền đứng ngoài để quan sát là chính. Chỉ còn lại nhu cầu ở thật vẫn tồn ở và căn hộ cao tầng giá rẻ cung cấp được nhu cầu này.

Trong bối cảnh gặp khó, đất nền trong nội đô một số thành thị phát triển cỡ nhỏ giá 2,5 – 3 tỷ đồng 1 nền, cỡ lớn 3,5 – 5 tỷ đồng 1 nền sẽ trở thành của để dành xa xỉ. Nhà phố, villa 5-6 tỷ đồng căn nhỏ, 7 – 12 tỷ đồng căn to sẽ kén khách vì chi phí quá cao. Căn hộ cấp cao ở trọng điểm thành thị cũng phát triển thành xa tầm có của nhiều người. Nhu vậy, chỉ còn lại chung cư giá đón nhận được, giá rẻ, vừa túi tiền có tính thanh khoản cao hơn hẳn nên khả năng vượt khủng hoảng được xem là tốt nhất.

Lãnh đạo Công ty Việt An Hòa cho hay, trước mắt phân khúc vẫn còn 1 mùa cao điểm phân phối hàng cuối năm để bứt phá và kỳ vọng thoát khỏi thế bế tắc 6 – 9 tháng qua. Tuy nhiên, việc đặt toàn bộ gánh nặng doanh số phân phối hàng và dòng tiền vào quý IV/2018 cho thấy BDS chịu sức ép tâm lý quá lớn và phân khúc đang dần hụt hơi so có GĐ đạt đỉnh 2016 – 2017.

Ông Quang tiên đoán trong thời gian tới khi phân khúc bước vào ngưỡng bão hòa, căn hộ cao tầng giá rẻ sẽ trở thành điểm sáng tích cực. Ông ước tính sẽ có 80% căn hộ cao tầng giá rẻ được tung ra phân khúc có khả năng xuyên thủng khủng hoảng, tức vượt bão thành công có thanh khoản cao, mức hấp thụ tốt.

Điều kiện để dòng sản phẩm chung cư giá rẻ có khả năng sống khỏe khi bong bóng BDS đỗ vỡ gồm có không gian sống chắc chắn, tiện ích đầy đủ, giá thành kết nối trong ngưỡng đón nhận (quãng các con phố có thể xa nhưng quan trọng là phải dễ dàng, thời gian kết nối 30 – 45 phút).

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng thừa nhận thách thức rất lớn cho một số nhà phát triển dự án chung cư giá rẻ không hề nhỏ. Đó là giá đất đang bị đội lên sau các đợt sốt đất và giá thành vật tư, thi công không ngừng tăng lên. Như vậy, để phát triển được dòng sản phẩm chung cư giá rẻ cung cấp được nhu cầu phân khúc đòi hỏi công ty cũng phải xử lý được bài toán giá thành hợp lý (không quá cao) và lợi nhuận chỉ ở mức vừa phải.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm