Căn hộ hạng sang sẽ tăng giá 6% trong năm 2018

Nguồn cung căn hộ cao tầng sẽ tăng trưởng lớn ở phân khúc trung cấp và giá phân phối trên phân khúc sơ cấp được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng, phân khúc hạng sang có thể tăng 6% so có năm 2017.

Một báo cáo về triển vọng phân khúc bất động sản Việt Nam năm 2018 của CBRE Việt Nam vừa mở phân phối cho biết cả nước hiện có nhu cầu rất lớn về nhà ở, đặc thù ở 1 số khu thành thị lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Theo nhận định của CBRE Việt Nam, có dân số trẻ và năng động (dân số trong độ tuổi từ 15-64 chiếm 70%), tốc độ thành thị hóa vào dao động 3% mỗi năm, phân khúc nhà ở Việt Nam đang trong GĐ chuyển mình mạnh mẽ.

Trong năm 2017, phân khúc nhà ở của TP.HCM và Hà Nội tiếp tục đà phát triển của năm 2016. Ở cả hai đô thị có tổng cộng 66.000 căn hộ cao tầng được chào phân phối và 59.000 căn hộ cao tầng được hấp thụ.

Căn hộ vẫn là mục tiêu tiêu dùng của khách mua. Ảnh: Tiến Tuấn.

Mô hình căn hộ cao tầng chung cư đang càng ngày càng phổ biến hơn có người dân Việt Nam và vài năm gần đó được xem là cái “rốn” hút đa số nhu cầu tiêu dùng. CBRE lý giải do sự thiếu hụt 1 số dự án công về nhà ở, phân khúc căn hộ cao tầng đang được dẫn dắt bởi 1 số chủ đầu tư tư nhân.

Các khu thành thị cao tầng càng ngày càng lôi kéo nhiều người dân có nhiều vận hành thương mại sôi nổi. Sự phát triển thành thị theo chiều dọc sẽ diễn ra nhanh Bên cạnh đó trong 1 số năm tới, đặc thù khi rất nhiều dự án sẽ đã đi vào hoạt động thi công và bàn giao căn hộ cao tầng trong năm 2018 và 2019.

Theo CBRE, 1 số dự án căn hộ cao tầng đang là gà đẻ trứng vàng cho 1 số chủ đầu tư, nhờ vào nhu cầu mua nhà cao cũng như khả năng thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, sự bùng nổ của 1 số dự án cũng như số lượng lớn 1 số căn hộ cao tầng sắp được bàn giao cũng đi kèm có lo ngại về sức ép lên phân khúc thứ cấp cũng như phân khúc cho thuê.

Một điều đáng chú tâm là phân khúc căn hộ cao tầng đang phát triển thành cân bằng hơn, chú trọng vào phân khúc trung cấp và kinh phí thấp. Thị phần của 1 số chủ đầu tư nước ngoài trong nguồn cung chào phân phối mới biểu hiện xu hướng tăng trong 1 số năm gần đó, đạt 15% tổng nguồn cung tích lũy ở TP.HCM.

Căn hộ tầm trung sẽ dẫn dắt phân khúc năm 2018. Ảnh: Lê Quân

Các chủ đầu tư nội địa đang có 1 số kế hoạch lớn nhằm mở rộng thị phần, tham dự cả vào 1 số phân khúc vốn không phải thế mạnh đã đi vào vận hành của họ. Thị trường trong năm nay được tiên đoán sẽ tiếp tục bận rộn có 1 số đợt mở phân phối mới, có thể sẽ có thêm hơn 37.000 căn. Hàng loạt dự án sẽ bàn giao trong thời gian tới được cho là tạo sức ép lên phân khúc thứ cấp, cũng như phân khúc cho thuê.

Dự báo phân khúc tiếp tục đà tăng trưởng có nguồn cung hướng đến phân khúc trung cấp nhiều hơn, số căn hộ cao tầng phân phối được năm nay sẽ tăng trưởng 20% so có năm 2017, đạt dao động 40.000 căn.

Giá phân phối căn hộ cao tầng trên phân khúc sơ cấp được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng, đặc thù phân khúc hạng sang có thể tăng 6% so có năm 2017.

Các khu vực mới nổi ở quận 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi) sẽ là nơi tập trung nhiều dự án vượt trội. Quận 9, huyện Nhà Bè, huyện Bình Chánh và Cần Giờ cũng sẽ là 1 số khu vực nhận được nhiều sự quan tâm.

Năm 2017, phân khúc TP.HCM có 31.000 căn hộ cao tầng chào phân phối, giảm 19% so có năm 2016. Tuy nhiên, đó lại là lần Thứ nhất trong 5 năm qua, số căn hộ cao tầng phân phối được ở TP.HCM nhiều hơn số lượng chào phân phối mới. Có 20.200 căn hộ cao tầng phân phối thành công nằm ở phân khúc trung cấp, chiếm 64% nguồn cung, tiếp đến là phân khúc cấp cao, có 21%. Năm qua chỉ có 1 dự án thuộc phân khúc hạng sang được chào phân phối.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm