Căn hộ khó bán, đất nền nhảy giá sau vụ cháy chung cư Carina

Việc khách khó tính hơn trong chọn mua căn hộ cao tầng đã khiến 1 vài chủ đầu tư bung hàng trong dịp này gặp gặp khó. Nhiều doanh nghiệp thừa nhận phân khúc có dấu hiệu chững lại.

Nhiều quan điểm cho rằng phân khúc đi xuống đa số do tâm lý của bạn bị tác động bởi vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết và hàng chục người bị thương trong tháng vừa qua. Trong ngắn hạn, phân khúc căn hộ cao tầng sẽ đi xuống theo tâm lý lo lắng này.

Khách đề nghị xem kiến trúc phòng cháy chữa cháy

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc Công ty LDG, cho biết: “Thị trường đã có các phản ứng nhất định sau vụ cháy chung cư Carina Plaza. Việc giải đáp phân phối hàng cho khách gặp khó hơn rất nhiều. Tình hình kinh doanh của doanh nghiệp đã giảm dao động 20% so có trước đây”.

Cho rằng đây chỉ là phản ứng nhất thời, nhưng ông Khang nói các phản ứng của bạn sẽ khiến doanh nghiệp đầu tư bất động sản quan tâm tới chất lượng công trình nhiều hơn.

Khách mua căn hộ cao tầng không còn dễ tính như trước mà đòi hỏi khắt khe hơn đến chất lượng công trình. Ảnh: Lê Quân.

Cùng nhận định trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cũng cho biết phân khúc căn hộ cao tầng trong 10 ngày qua thanh khoản chậm lại. Tâm lý và hành vi của người tiêu dùng đang hoang mang nên việc họ chọn mua 1 căn hộ cao tầng là rất khắt khe.

“Có lẽ phân khúc cần thêm thời gian để trở lại quỹ đạo tăng trưởng trước đây. Việc Thứ nhất là chủ đầu tư phải cải thiện sản phẩm để lấy lại niềm tin của bạn. Chúng tôi hy vọng chất lượng sản phẩm sẽ đi lên sau thảm họa vừa qua”, ông Châu nói.

Anh Nguyễn Anh Tú, nhân viên kinh doanh của sàn chuyển nhượng bất động sản Đất Xanh (Thủ Đức), cho biết dường như bạn nào cũng kỹ tính và đòi hỏi khắt khe hơn. Nhân viên phân phối hàng “bở hơi tai” trình làng 1 sản phẩm.

“Hiện nay việc thuyết phục bạn rất khó, vì đề nghị của họ cao lắm. Trước đây khi chọn mua căn hộ cao tầng, khách quan tâm Thứ nhất tới giá cả, tiện ích, bây giờ họ còn đòi xem cả kiến trúc hệ thống PCCC? Yêu cầu khắt khe của bạn khiến thời gian giải đáp của nhân viên phân phối hàng kéo dài gấp nhiều lần. Thời gian chọn lọc xuống tiền mua sản phẩm cũng lâu hơn. Hai tuần qua, chúng tôi phân phối hàng cực kỳ chậm và vất vả”, anh Tú chia sẻ.

Ông Trần Quốc Dũng, Phó tổng giám đốc tập đoàn Hưng Thịnh, nhận định sự 1 vàih tân hành vi của người mua nhà buộc chủ đầu tư phải linh hoạt 1 vàih tân biện pháp marketing phân phối hàng. Vụ cháy chung cư Carina đã để lại bài học đắt giá đối có 1 vài chủ đầu tư dự án căn hộ cao tầng. Hiện nay muốn phân phối được hàng, chủ đầu tư sẽ phải có sự 1 vàih tân lớn trong việc đầu tư.

“Vụ cháy chính là hồi chuông cảnh báo để 1 vài doanh nghiệp bất động sản rà soát lại trọn vẹn dự án của mình, họ phải nâng cao chất lượng công trình hơn. Về phía bạn, trước đây khi nhận bàn giao căn hộ cao tầng, khách thường không mấy quan tâm 1 vài chứng nhận PCCC, nhưng giai đoạn này phải đề nghị chủ đầu tư chắc chắn đầy đủ, người mua cần phải biểu hiện quyền của mình”, ông Dũng nói.

Đất nền, nhà phố “đục nước béo cò”

Tại hội nghị PCCC ở chung cư do HoREA tổ chức ngày 4/4, ông Lê Hoàng Châu đưa ra cảnh báo trên phân khúc đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất, môi giới lợi dụng vụ cháy chung cư để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô. Việc này nhằm trục lợi cá nhân, người mua phải cảnh giác, nhìn nhận khách quan.

Là người có nhu cầu về nhà ở, ngay từ đầu năm, anh Ngọc Văn (ngụ ở quận 9, TP.HCM) đã nghiên cứu nhiều dự án căn hộ cao tầng để mua. Tuy nhiên, sau vụ cháy chung cư Carina, anh 1 vàih tân chọn lọc, tìm nhà phố để mua.

Đất nền, nhà phố đang có thời cơ làm giá lên. Ảnh: Lê Quân.

Theo khảo sát, đất nền khu vực quận 9, TP.HCM dao động 1 tuần nay đã được 1 vài môi giới nhà đất “thổi” lên khá cao. Một số dự án đất nền đang thi công hạ tầng và chưa có giấy chủ quyền (sổ đỏ) nằm trên các con phố Tam Đa, quận 9 1 vàih đây 1 tuần được chào có giá 16,5 triệu đồng/m2 thì nay đã được đẩy lên 18,5 đến 19 triệu đồng/m2.

Còn ở 1 số dự án nằm trên các con phố Nguyễn Duy Trinh, quận 9 hiện đã có sổ đỏ, giữa tháng 3 được chào có giá 25 triệu đồng/m2 thì nay được đẩy lên 30-33 triệu đồng/ m2.

Lý giải giá đất quận 9 tăng mạnh trong 1 tuần qua, nhân viên môi giới của 1 doanh nghiệp chuyên đất nền ở đây cho biết nhiều người đã bỏ ý định mua chung cư và đi tìm mua đất nền để xây nhà. Số người tìm mua đất nền đã tăng lên trong 10 ngày, qua nên giá cũng tăng theo.

Bên cạnh đây, kể từ khi chính quyền đô thị siết việc phân lô, tách thửa nên đất phân lô mới giai đoạn này rất khan hiếm. Cung không đủ cầu nên giá tăng cao, nhất là đối có các dự án đã có sổ hồng.

Báo cáo toàn cảnh phân khúc bất động sản quý I của CBRE Việt Nam, cho biết giá phân phối trên phân khúc thứ cấp (nhà đầu tư mua đi phân phối lại) của nhà liền thổ dự án ở TP.HCM đã tăng nóng trong thời qua. Cụ thể, giá phân phối villa tăng 35% theo quý và tăng 37% theo năm. Giá nhà phố tăng 21% theo quý và tăng 35% theo năm.

Đáng chú tâm nhất là nhà phố thương mại (1 vài căn nhà phố thương mại hoặc căn hộ cao tầng tầng trệt trong dự án) có biến động mạnh nhất. Nhóm tài sản này đã tăng giá 59% theo quý và tăng vọt đến 261% theo năm trên phân khúc thứ cấp. Rõ ràng dòng tiền đang có dấu hiệu chuyển dịch vào đất nền và nhà phố thương mại.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm