Căn hộ ở Hà Nội bán cắt lỗ cả trăm triệu vẫn ế

Nhiều nhà đầu tư thứ cấp đồng ý cắt lỗ 100-200 triệu đồng mỗi căn hộ cao tầng nhưng vẫn khó phân phối bởi chủ đầu tư đưa ra chính sách phân phối hàng khuyến mại còn lớn hơn.

Một dự án trung cấp phía Đông Bắc Hà Nội được tung ra phân phối nhữngh đấy 2 năm khi phân khúc rất sôi động. Lúc đây, để mua được 1 căn ở dự án này, anh Hoàng cho biết phải xếp hàng từ tờ mờ sáng bốc thăm quyền mua. Hai tháng sau, có người trả chênh 80 triệu đồng, anh Hoàng không phân phối và cho rằng khi dự án được bàn giao giá sẽ cao hơn. Tuy nhiên đến nay, sau 2 năm, nhà đầu tư này muốn phân phối được thì phải cắt lỗ dao động 100 triệu đồng.

“Thực tế tôi đã rao phân phối từ đầu năm nay, song phân khúc đang không tốt, khu vực đây lại sắp có thêm nhiều dự án, nguồn cung rất lớn nên môi giới cũng nói nếu muốn phân phối nhanh thì chỉ còn nhữngh cắt lỗ. Những căn hộ cao tầng đẹp trong dự án, may mắn mới có thể phân phối được giá bằng hợp đồng”, anh Hoàng thở dài.

Nhiều dự án căn hộ cao tầng chung cư ở khu vực Hồ Tây. Ảnh: Anh Tú

Đầu tư 1 căn hộ cao tầng ở dự án khác ở Trường Chinh có giá hợp đồng dao động 3,5 tỷ đồng, và hiện đã đâyng đến 70%, dự trù bước vào GĐ bàn giao, nhưng anh Chính vẫn đồng ý rao phân phối lỗ 100 triệu so có khoản tiền đã đâyng cho chủ đầu tư. Cùng có đây, anh còn tặng bản kiến trúc căn hộ cao tầng đã chi hơn 20 triệu đồng.

Với những nhà đầu tư lớn, từng mua cả sàn căn hộ cao tầng dự án cấp cao còn đau đầu hơn bởi có thể mức lỗ lên tới cả tỷ đồng. Anh Tuấn, mua 8 căn hộ cao tầng ở 1 dự án ở Cầu Giấy từ 2 năm trước. Anh đã phân phối được 4 căn từ năm ngoái và thu về mức lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, 4 căn hộ cao tầng còn lại, nay nếu muốn phân phối phải cắt lỗ mỗi căn từ 100 -150 triệu đồng, căn xấu có thể tới 200 triệu. Không đồng ý bài toán đầu tư lỗ, anh Tuấn dự trù dùng 4 căn để cho thuê.

“Nếu không cắt lỗ thì không tranh giành nổi có dự án khác, những nhà đầu tư mua cộng dự án hoặc có chính chủ đầu tư. Nhiều chủ đầu tư tung khuyến mại chiết khấu, tặng quà tới 200 – 300 triệu đồng thì nhà đầu tư nhỏ lẻ sao tranh giành nổi”, anh Tuấn nói và dẫn chứng, gần đấy, có chủ đầu tư tiến hành chính sách phân phối hàng bạn chỉ cần đâyng 30% giá trị hợp đồng là được nhận nhà, hoặc có thể đem cho thuê ngay. Khoản lãi và gốc 1 năm rưỡi sau mới phải trả. Nếu tính toán, có việc cho thuê căn hộ cao tầng trong 1,5 năm, người mua có thể được hưởng dao động 200-300 triệu đồng tùy từng tổng diện tích.

Hoặc ở 1 dự án khác, nếu nhà đầu tư nộp tiền sớm có thể được hưởng mức chiết khấu tới hơn 12% giá trị căn hộ cao tầng, tương đương 150 đến 200 triệu đồng, chưa kể chính sách phân phối hàng tặng bên trong xe. Đây đều là những dự án đã cận kề ngày bàn giao căn hộ cao tầng. Thậm chí, 1 dự án đã thi công xong ở Cầu Giấy, chủ đầu tư còn chiết khấu hơn 23% giá trị căn hộ cao tầng.

“Những bạn mua trước đấy đâu có được chủ đầu tư tiến hành chính sách phân phối hàng phân phối hàng đây. Vì thế, nhà đầu tư thứ cấp đã ôm hàng, giờ muốn phân phối được trong bối cảnh phân khúc không tốt thì phải cắt lỗ”, anh Chính nói.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới nhà đất Việt Nam, phân khúc những tháng cuối năm 2018 không có nhiều tín hiệu khả quan, đặc thù ở phân khúc căn hộ cao tầng. Vì thế, chuyên gia này dự đoán phân khúc có thể tương đối gặp khó, do tình hình cung cầu, tín dụng nhà đất bị siết lại… Do đây, theo ông Đính, không chỉ những công ty kinh doanh nhà đất cần phải có kế hoạch phát triển; sản phẩm thích hợp có nhu cầu phân khúc và giảm kinh phí để giảm giá phân phối, mà cả những nhà đầu tư cũng cần lưu ý khi chọn lọc kênh đầu tư để tránh thua lỗ.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm