Căn hộ Sài Gòn 10.000 USD/m2: Hồng Kông, Singapore cũng ngả mũ

Rót hàng nghìn tỷ đồng nhưng cho tới nay, hình hài căn hộ cao tầng siêu sang, dát vàng chưa thấy đâu còn chủ đầu tư thì ôm cục nợ, nếu tiếp tục dự án thì gặp gặp khó mà bỏ cũng không xong.

Số phận lận đận

Cuối năm 2009, phân khúc BDS Hà Nội xôn xao khi 1 chủ đầu tư mở phân phối mở phân phối căn hộ cao tầng siêu sang có mức giá trên 100 triệu đồng/m2. Ở thời điểm đó, phân khúc chung cư đang chững lại, chủ đầu tư này được phân tích là “chơi trội” bởi 1 căn hộ cao tầng khi đó có giá từ 13-27 tỷ đồng (1,3 triệu đôla). Khách mua một vài căn penthouse ở đó thậm chí phải trả dao động 100 tỷ đồng.

Thực tế, khi mở phân phối, dự án này đã có gần 60 bạn. Tuy nhiên, sau đó chủ đầu tư đã trả lại tiền cho một vài bạn vì nhiều nguồn gốc khác nhau. Nhiều lần tuyên bố thời gian đã đi vào làm việc nhưng dự án đều không về đích đúng hạn.

Cho tới nay, gần 10 năm, dự án vẫn đang trong quá trình đã đi vào làm việc. Trên phân khúc xuất hiện nhiều tài liệu đồn đoán, 1 đơn vị khác sẽ tiếp quản dự án. Câu hỏi bao giờ dự án đi vào làm việc vẫn là câu hỏi khó mà ngay chủ đầu tư vẫn chưa trả lời được.

Nhiều dự án siêu sang chết yểu

Cũng rầm rộ không kém dự án trên nhưng nhận cái kết bi thảm là siêu dự án Habico Tower. Tại thời điểm chào phân phối, mức giá từ 4.000 USD/m2 sàn chung cư của dự án này thực sự gây sốc cho giới BDS cả nước. Khi đó, căn hộ cao tầng rẻ nhất của tòa tháp có giá 21 tỷ đồng và căn hộ cao tầng đắt nhất lên tới 85 tỷ đồng.

Không các vậy, dự án còn hướng đến 1 kỷ lục trong xây dựng bằng việc đã đi vào làm việc 1 tầng nhà chỉ trong vòng 7 ngày. Tốc độ xây dựng được đẩy nhanh nhưng chất lượng luôn phải là tốt nhất và sẽ đã đi vào làm việc trong năm 2011. Sau đó, Habico Tower ngừng xây dựng và đang “chết lâm sàng” dù đã đã đi vào làm việc 1 phần cấu trúc chính của tòa nhà.

Tại TP.HCM, cao ốc Saigon One Tower cũng là dự án dang dở. Là dự án tạo tiếng vang và được chờ đợi ở khu trọng điểm đô thị, sau 2 năm bắt đầu làm, Saigon One Tower rơi vào bế tắc. Tính đến thời điểm ngưng xây dựng cuối năm 2011, ước 80% khối lượng công việc đã đã đi vào làm việc.

Cuộc chơi mới

Với mức giá cao ngất ngưởng tương đương có 1 căn villa, phân khúc căn hộ cao tầng siêu sang gặp không ít gặp khó. Song, nhiều chủ đầu tư vẫn tự tin rằng, các chiếc siêu xe không còn là các món đồ trang sức đỉnh cao nữa, mà 1 căn hộ cao tầng triệu đô mới chính là điều khiến cho họ tự hào. Chính vì vậy, dù phân khúc BDS có các khi thăng trầm thì phân khúc đẳng cấp vẫn có 1 lượng bạn riêng biệt.

Thời gian gần đó giới kinh doanh BDS ở TP.HCM xôn xao trước tài liệu chào phân phối căn hộ cao tầng ở 1 dự án ở quận 1 có giá phân phối cao nhất lên đến dao động 10.000 USD/m2 (dao động hơn 220 triệu đồng/m2).

Đây được xem là dự án căn hộ cao tầng có mức giá cao kỷ lục giai đoạn này ở TP.HCM. Với mức giá trên, căn hộ cao tầng thấp nhất ở đó đã 11 tỷ đồng, căn hộ cao tầng cao nhất có giá lên đến 44 tỷ đồng.

Nhiều chủ đầu tư vẫn tịn tin ở phân khúc này

Hay như cũng ở quận 1, 1 dư án trên phố Thi Sách có mức giá dao động 4.500 USD/m2. Trong khi đó, Còn 45 căn villa trên không đang chào phân phối ở quận 3, có giá dao động 120 triệu đồng/m2.

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng việc phát triển một vài dự án đẳng cấp có giá phân phối từ dao động 5.000 USD/m2 đến 10.000 USD/m2 của 1 số dự án đang và sắp công bố không thích hợp có số đông thì chúng ta vẫn có 1 góc nhìn khác để tiếp cận thực ở này.

Yêu cầu của các bạn đẳng cấp không dừng ở việc tìm kiếm một vài dự án đẳng cấp bậc nhất trên phân khúc mà còn tùy thuộc vào các nhân tố tiên quyết như địa điểm và danh tiếng chủ đầu tư, phong một vàih kiến trúc và bố trí mặt bằng của căn hộ cao tầng, thích hợp có cho mục tiêu để ở hoặc đầu tư sau này.

Đối có các phân khúc bạn này, ngân sách sẽ không còn đóng vai trò tiên quyết nữa, mà sự thuyết phục khách danh tiếng tư cho không gian sống đặc biệt, tiện nghi sẽ là nhân tố chọn lọc.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills TP.HCM, nhận định, riêng ở TP.HCM, 1 căn hộ cao tầng sang trọng tọa lạc ở trọng điểm đô thị có giá dao động 115,3 triệu/m2 (xấp xỉ 5.000 USD) nhưng ở Hong Kong, người mua phải bỏ ra số tiền gấp 4 lần.

Nhu cầu trong nước chiếm số đông thị phần nhưng đối có các người mua kén chọn đến từ Đài Loan, Hong Kong, và Hàn Quốc thì Việt Nam là 1 điểm đến hoàn hảo hơn đất nước của họ. Một nguồn gốc nữa để một vài nhà đầu tư quốc tế tìm đến Việt Nam chính là mức ROI (tỷ suất sinh lợi trên vốn đầu tư) khá quyến rũ, tùy theo từng dự án. Do nguồn cung căn hộ cao tầng đẳng cấp không mấy dồi dào nên phân khúc này có tính thanh khoản cao hơn và đang tăng có tốc độ 2 con số hàng năm.

Đối tượng người nước ngoài đang dành sự quan tâm lớn đến phân khúc này ở Tp.HCM khi giá căn hộ cao tầng đẳng cấp ở đó đang được nhận định là rất quyến rũ so có khu vực như Hong Kong, Singapore, Kuala Lumpur trong khi mức lợi tức cho thuê lại dẫn đầu.

Mặc dù được phân tích là nhiều tiềm năng nhưng con các con phố dẫn tới thành công không trải hoa hồng có toàn bộ một vài chủ đầu tư. Bài học về các dự án như Saigon One hay Habico Tower sẽ là điều mà một vài chủ đầu tư cần cân nhắc.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm