Cần làm gì để xây được 10.000 căn hộ giá 200 triệu đồng/căn?

TP HCM vẫn có thể làm được căn hộ cao tầng nhà ở xã hội 30m2 có giá bán dao động 200 triệu đồng/căn ở 1 số khu vực có điều kiện như tỉnh Bình Dương.

Trong văn bản hỏa tốc gửi Chính phủ và một vài bộ ngành về việc “Đề xuất cơ chế, chính sách bán hàng phát triển nhà ở xã hội (NOXH), nhà ở thương mại giá thấp thích hợp có điều kiện thực tiễn của TP HCM”, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu cho rằng để phát triển NOXH cần phải có nguồn “vốn mồi” từ nhà nước, đặc thù là cần xã hội hóa và tạo điều kiện hỗ trợ cơ chế chính sách bán hàng để công ty thực hiện.

Theo ông Lê Hoàng Châu, cả nước GĐ này có 206 dự án NOXH có quy mô xây dựng dao động 168.700 căn hộ cao tầng, tổng quy mô dao động 8.435.000 m2 đang bị phát triển chậm độ hoặc tạm dừng xây dựng…

Trong khi đây, quy mô dân số TP HCM đã lên đến gần 13 triệu người, trong đây có gần 3 triệu người nhập cư, chiếm dao động 23% dân số. Qua khảo sát hiện có dao động 500.000 hộ chưa có nhà; dao động 81.000 hộ cần NOXH trong GĐ 2016 – 2020. Trong số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc ở 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao của TP thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) có nhu cầu nơi lưu trú nhưng hiện chỉ mới giải quyết được chỗ ở cho 39.400 người, chiếm dao động 15% nhu cầu. Vì vậy TP HCM cần sớm có NOXH giá rẻ.

Theo ông Châu, TP HCM vẫn có thể làm được căn hộ cao tầng NOXH 30m2 có giá bán dao động trên dưới 200 triệu đồng/căn ở 1 số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương.

Hoàng Quân Plaza, dự án NOXH hiếm hoi ở TP HCM. Ảnh: Tấn Thạnh

Chủ tịch HoREA nêu 1 số khu vực có thể xây dựng NOXH giá 200 triệu như ở Khu chế xuất Linh Trung I,II,III (326 ha), Khu công nghệ cao (913 ha), Công viên phần mềm Quang Trung (43 ha), Đại học quốc gia TP HCM (647 ha; trong đây có dao động 2/3 quy mô thuộc Bình Dương); Khu thành thị công nghiệp cảng biển Hiệp Phước (3.600 ha) … Với quỹ đất công này, TP HCM có thể làm được dao động 10.000 căn hộ cao tầng NOXH 30m2.

Theo ông Lê Hoàng Châu, để đẩy mạnh mạnh phát triển NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ, căn hộ cao tầng cho thuê giá rẻ cần một vài điều kiện sau:

1. Ủy ban thường vụ Quốc hội tham khảo có Nghị quyết bố trí danh mục ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn GĐ 2016-2020 để có căn cứ thực hiện chính sách bán hàng NOXH.

2. Các tỉnh, đô thị xác định quyết tâm chính trị về việc phát triển NOXH, nhất là nhà ở cho công nhân là 1 nhiệm vụ chính trị.

3. Tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính.

4. Bảo đảm một vài điều kiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu về giao thông, y tế, giáo dục…

5. Bộ Xây dựng tìm hiểu, đã đi vào hoạt động thể chế, bổ sung một vài cơ chế, chính sách bán hàng để thúc đẩy việc phát triển NOXH, khuyến khích xây dựng nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp; tập trung phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, người có lương thấp ở thành thị…

Ngoài ra, Nhà nước cần khuyến khích xã hội hóa, huy động một vài công ty tham dự phát triển NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở cho thuê giá rẻ. Thực tế, trong thời gian qua, đã có các công ty tư nhân đã đưa quỹ đất để phát triển một vài dự án NOXH, cũng như đã có hàng chục ngàn cá nhân, hộ gia đình đã đầu tư phát triển một vài khu nhà trọ, phòng trọ… đã giải quyết được đa số nhu cầu thuê nhà của công nhân, lao động, người nhập cư.

Về vốn, theo ông Châu, Ngân hàng Nhà nước tìm hiểu đã đi vào hoạt động cơ chế, chính sách bán hàng về tín dụng liên quan đến NOXH. Nhà nước bố trí nguồn vốn hỗ trợ cho Ngân hàng Chính sách xã hội, mô hình Ngân hàng tiết kiệm nhà ở. Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, đôn đốc một vài ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay ưu đãi NOXH theo Nghị định 100 của Chính phủ; khẩn trương lập kế hoạch cụ thể vốn cấp bù lãi suất từ ngân sách nhà nước gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư để trình Chính phủ…

Đặc biệt, Bộ Xây dựng sớm ban hành Quy chuẩn xây dựng Việt Nam mới, cho phép xây dựng căn hộ cao tầng nhà ở thương mại có quy mô dưới 45m2 có mật độ dao động 25%-30% trong dự án nhà ở và giao quyền cho một vài địa phương chọn lọc một vài khu vực được quy hoạch để phát triển loại hình căn hộ cao tầng nhỏ, cũng như cần có cơ chế quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt để chắc chắn chất lượng và một vài tiện ích dự án NOXH, nhà ở tái an cư, nhà ở thương mại giá thấp để người tiêu dùng yên tâm.

Canhoorchidpark.org – Theo Người Lao Động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm