Cần minh bạch giá trị đất hoán đổi cho dự án BT

UBND TPHCM vừa kiến nghị Thủ tướng đưa thêm 3 ha đất ở trường đua Phú Thọ, quận 11 để chi trả cho nhà đầu tư dự án BT thi công Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) Phan Đình Phùng vì nguồn gốc dự án đã bị đội vốn lên gấp đôi so có dự toán ban đầu.Dự án BT xây mới nhà thi đấu Phan Đình Phùng cho tới nay vẫn chưa khởi động gì nhưng UBND TPHCM phải kiến nghị xin thêm đất hoán đổi cho nhà đầu tư vì dự án đội vốn. Ảnh: Đình Du

Trước đấy, đô thị đã sử dụng hai miếng đất vàng hoán đổi cho nhà đầu tư. Câu hỏi được những chuyên gia đặt ra đấy là trước khi đề xuất lấy thêm đất, phía đô thị có định giá lại giá trị những miếng đất đã sử dụng để hoán đổi?

Màu mỡ quỹ đất vàng

Có thể nói từ trước năm 2018 trở đi, bằng việc đề xuất, thi công những dự án theo hình thức BT, nhiều công ty đã thâu tóm được 1 số quỹ đất vàng 1 nhữngh “dễ thở”. Đơn cử, ở TPHCM, cái tên Văn Phú Invest đã có nhiều được quỹ đất vàng nhờ góp mặt ở dự án các con phố kết nối Phạm Văn Đồng đến nút giao thông Gò Dưa – Quốc lộ 1 (quận Thủ Đức). Dự án có tổng mức đầu tư 2.565 tỷ đồng, trong đấy có tiền đền bù giải tỏa.

Đáng chú tâm, qua việc thực hiện dự án này, Văn Phú Invest đã nắm được quỹ đất sạch khá lớn nằm rải rác ở quận trọng điểm TPHCM. Cụ thể, lô đất 129 Đinh Tiên Hoàng, quận Bình Thạnh có tổng diện tích 7.200m2, ước tính lô đất sạch có giá trị dao động 1.200 tỷ đồng. Lô đất 132 Đào Duy Từ, quận 10, tổng diện tích 10.618m2, ước tính lô đất (nếu đã có chủ quyền) có giá trị hơn 2.000 tỷ đồng.

Ngoài 2 lô đất có giá trị lớn nói trên, còn có lô đất 582 Kinh Dương Vương, P.An Lạc, quận Bình Tân có tổng diện tích 11.463m2, từng được rao phân phối trên phân khúc có giá 350 tỷ đồng. Lô 234 Lý Tự Trọng, quận 1 có tổng diện tích 642m2 có giá trị ước tính dao động 245 tỷ đồng. Nếu tính giá trị phân khúc thì tổng giá trị những lô đất này sẽ có lại cho Văn Phú Invest 1 giá trị tài sản cực lớn.

Cần minh bạch giá trị đất hoán đổi

Câu hỏi mà dư luận đặt ra, đấy là liệu việc định giá những lô đất để hoán đổi có thật sự ngang bằng có giá trị dự án hay có sự ưu ái.

Đơn cử, như đối có dự án Trung tâm Thể dục thể thao (TDTT) Phan Đình Phùng, để chi trả hợp đồng BT này, TPHCM đã giao 2 khu “đất vàng” ở trọng điểm quận 1 ở địa chỉ số 257 Trần Hưng Đạo và 3 – 3bis Phan Văn Đạt cho nhà đầu tư.

Cho rằng giá trị hai khu đất vẫn chưa đủ chi trả, mới đấy đô thị tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao thêm 3 ha đất ở Trường đua Phú Thọ, quận 11 cho nhà đầu tư. Lý do, tổng mức đầu tư dự án theo khái toán năm 2010 là 988 tỷ đồng.

Qua 2 bước chọn phương án kiến trúc và báo cáo phê duyệt nghiên cứu kỹ khả thi, tổng vốn đầu tư dự án đội lên 1.353 tỷ đồng và sau đấy là 1.954 tỷ đồng, gồm giá thành thiết bị và lãi vay trong thời gian thi công.

Được biết, giá trị phân khúc của hai lô đất trên giai đoạn này theo giới địa ốc là dao động hơn 1.400 tỷ đồng. Chính vì vậy, 1 số chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cho rằng, ở đấy chưa thấy chính quyền đô thị làm rõ 1 vấn đề đấy là hiện đô thị đã phân tách lại giá trị phân khúc của hai lô đất đã cấp cho nhà đầu tư chưa?

Theo đánh giá của những chuyên gia kinh tế, nhữngh làm BT như giai đoạn này đã tạo “lợi ích kép” cho nhà đầu tư. Cụ thể, khi nhận dự án, dự toán công trình là do nhà thầu đề xuất. Ngoài ra, những khu đất đắc địa cũng do nhà thầu đề xuất để chi trả công trình. Cơ chế chỉ định thầu đã triệt tiêu nhân tố tranh đua. Trong khi đấy, Nhà nước dường như chỉ còn giữ vai trò thẩm định nhưng khi thẩm định cũng khó chắc chắn nhân tố ngang giá.


Canhoorchidpark.org – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm