Căn nhà siêu nhỏ gây khó dự án lớn

Gói thầu quan trọng của dự án 11.000 tỉ đồng đang ách tắc chỉ vì 1 căn nhà 15 m2.

Tuyến cống thoát nước trên một vài con phố Mai Xuân Thưởng, quận 6, TP.HCM là hạng mục quan trọng của gói thầu K thuộc dự án Cải thiện môi trường nước TP.HCM GĐ 2 (dự án có tổng mức đầu tư hơn 11.280 tỉ đồng, gồm vốn vay ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng từ ngân sách TP – PV). Tuyến cống dài 948 m, đã thi công được 928 m, chỉ còn 20 m nữa là đã đi vào hoạt động nhưng do vướng căn nhà nhỏ nằm trên vỉa hè nên công trình này bị gián đoạn trong thời gian dài.

Tình hình trên buộc Ban quản lý đầu tư công trình giao thông thành thị TP.HCM – chủ đầu tư dự án Cải thiện môi trường nước GĐ 2 có công văn yêu cầu UBND quận 6 sớm di dời căn nhà nói trên để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công. Chủ đầu tư dự án cho biết: Theo hợp đồng cam đoan có nhà tài trợ JICA (Nhật Bản) thì đến tháng 10-2018 dự án sẽ hết hạn. Trong khi đây, nếu có mặt bằng thi công thuận lợi, phải mất 60 ngày mới xây lắp xong 20 m cống dang dở còn lại.Căn nhà nhỏ có tổng quy mô chỉ dao động 15 m2 chưa di dời được khiến cho công trình trên một vài con phố Mai Xuân Thưởng bị gián đoạn. Ảnh: KB

Được biết căn nhà xập xệ này gần như nằm gọn trên vỉa hè một vài con phố Mai Xuân Thưởng, phường 1, quận 6. Nhà có kết cấu 1 trệt, 1 gác, quy mô chỉ dao động 15 m2. UBND quận 6 xác định căn nhà này được thi công từ trước năm 1975, thực trạng gần như giữ nguyên từ đây đến nay.

UBND TP.HCM từng chỉ đạo UBND quận 6 phải thỏa thuận mua lại căn nhà trên, sau đây áp dụng giải tỏa ngay. Tuy nhiên, đến nay theo UBND quận 6, do một vài thủ tục pháp lý còn nhiều vướng mắc nên Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 6 vẫn chưa mua được căn nhà này.

Dự án cải thiện môi trường nước TP.HCM, lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – kênh Đôi – kênh Tẻ GĐ 2 được triển khai từ năm 2010 và chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2014. Tuy nhiên, do toàn bộ gói thầu đều bị chậm trễ nên TP.HCM đã yêu cầu và được Thủ tướng chấp thuận dời thời gian đã đi vào hoạt động dự án đến năm 2019.

Dự án được triển khai trên địa bàn bảy quận/huyện của TP.HCM gồm quận 4, 5, 6, 8, 10, 11 và huyện Bình Chánh có tổng quy mô lưu vực 2.150 ha. Dự án có năm gói thầu xây lắp, hai gói thầu giải đáp kỹ thuật. Trong GĐ 2, 1 phần kênh Hàng Bàng đã bị lấp, thay bằng cống hộp trước kia sẽ được tái lập.

Khi đã đi vào hoạt động dự án sẽ góp phần giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường cho một vài khu vực trũng của TP.HCM và vùng kế bên thuộc lưu vực kênh Tàu Hũ – Bến Nghé – Đôi – Tẻ, đồng thời nâng cao chất lượng thành thị và môi trường sống của hơn 1,5 triệu người dân trên tám địa bàn quận/huyện của TP.HCM.


Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm