Cần Thơ bỗng dưng lên ‘cơn sốt’ đất

Thị trường bất động sản (bất động sản) ở TP.Cần Thơ trầm lắng nhiều năm qua, giờ bỗng tăng đột biến, 1 số địa điểm đất có giá cao ngất ngưỡng. Chính quyền địa phương đã phải chấn chỉnh một số khu dân cư tự phát trước hiện tượng bất thường này.

Thị trường nhà đất TP Cần Thơ thời gian gần đấy có hiện tượng tăng giá.

Sẵn sàng đền cọc gấp đôi

Chị Lê Thị Hiền (ngụ quận Ô Môn) mua thửa đất dao động 100m2 ở phường Thường Thạnh (quận Cái Răng, TP Cần Thơ), có giá 600 triệu đồng. Chị đưa trước tiền cọc 40 triệu đồng. Theo hợp đồng, nếu chủ đất thất hứa hoặc không phân phối thì bồi thường gấp đôi số tiền cọc trên. Gần 1 tuần sau, chị Hiền “tá hoả” nhận được phone từ chủ đất thông báo không phân phối, sẵn sàng đền tiền cọc gấp đôi. “Theo tôi biết, thửa đất ấy có người trả cao hơn 200 triệu đồng và chủ đất đâyn nhận phân phối có giá ấy để thu lời”, chị Hiền chia sẻ.

Còn anh Nguyễn Công Việt (huyện Cờ Đỏ) cho biết, một sốh đấy 7 tháng anh mua 1 thửa đất ở khu dân cư Long Thịnh (quận Cái Răng) có giá 800 triệu đồng, hiện đã có người trả giá 1,2 tỉ đồng mà anh vẫn không phân phối có nguồn gốc đất đang lên.

Trong vai người đi mua đất, PV Tiền Phong được 1 phụ nữ trạc ngoài 40 tuổi trình làng tên M. là chủ quán cà phê tiếp chuyện. “Tôi ở đấy có mấy nền do người khác gửi phân phối giúp, trung bình từ 90- 100m2 có giá trên 1,5 tỉ đồng. Đất ở đấy đang lên do sắp tới có dự án xây Bệnh viện của Trường Đại học Tây Đô và cầu Trần Hoàng Na bắc qua sông Cần Thơ đã đi vào vận hành đất còn tăng nữa. Giờ không mua thì một số tháng cầm 1,5 tỉ cũng không mua được gì đâu”, bà M. nói.

Tiếp tục được bà M dẫn đi gặp 1 người tên T. được cho là “bao lô” trọn gói. Người này dẫn đi xem vô vàn lô đất nền mà trước đây “tậu” được, 1 số lô vừa phân phối xong, đang trong quá trình thi công nhà. “Có nhà mới xây xong giao cho khách giá 2,2 tỉ đồng, vài ngày mua lại 2,6 tỉ đồng mà người ta không phân phối”, người này nói.

Đất nền ở một số khu dân cư trong thời gian gần đấy bất ngờ tăng vọt.

Tạm ngưng thi công và chuyển đổi tự phát

Trao đổi có Tiền Phong, ông Phan Thanh Hoà – Phó Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai quận Cái Răng cho biết, đầu năm trở lại đấy mỗi tháng ở văn phòng tiếp nhận trên 3.000 bộ hồ sơ, trong đây gần 2.000 lượt hồ sơ giao dịch đất, còn lại là đăng kí giao dịch chắc chắn. Trung bình mỗi ngày văn phòng tiếp nhận 130 lượt hồ sơ. Theo ông Hoà, nếu hiện trạng giao dịch đất càng ngày càng tăng cao thì sẽ kéo theo giá đất sốt trong thời gian tới.

Còn ở quận Bình Thủy, vừa qua, Chủ tịch UBND quận Lê Tâm Niệm cho biết, quận này đang tạm ngưng thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất ở một số khu dân cư tự phát mà chưa xác định được có thích hợp có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công hay không.

Theo đây tạm đình chỉ vận hành thi công ở một số khu dân cư tự phát có giấy phép hay không có giấy phép thi công, khu dân cư chưa chắc chắn cơ sở hạ tầng dù đã có kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt từ năm 2017 trở về trước cũng tạm ngưng cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Ông Thiều Quang Thái – Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP. Cần Thơ phân tích, xu thế đầu tư bất động sản ở Cần Thơ sẽ tiếp tục mở rộng. Nguyên nhân do hạ tầng giao thông ở địa phương này đang phát triển, đặc trưng là dự án các con phố xa lộ Trung Lương – Cần Thơ; các con phố hàng không, cảng biển đã hình thành, góp phần tác động tích cực, lôi kéo đầu tư.Thửa đất 100m2 ở 1 khu dân cư thuộc quận Cái Răng giai đoạn này đã tăng đến 1,75 tỉ đồng, gấp đôi so có năm trước.

Báo cáo của Sở KH&ĐT TP.Cần Thơ cho biết, từ đầu năm đến nay,lôi kéo được 5 dự án mới (vốn trong nước), tổng vốn đầu tư 123,37 tỉ đồng. Đến nay, thành phố này có 411 dự án đang triển khai thực hiện, tổng vốn đầu tư 81.152 tỉ đồng.

Mới đấy, 1 công ty bất động sản đã đề xuất có lãnh đạo TP Cần Thờ về một số dự án diện tích lớn như: Dự án công trình thành phố du lịch sinh thái, dịch vụ nghỉ dưỡng và thể thao vui chơi cấp cao (diện tích dao động 1.300ha) trên địa bàn quận Cái Răng; Hai dự án sinh thái, nghỉ dưỡng trên địa bàn huyện Phong Điền có tổng diện tích chuẩn bị dao động 400ha; Dự án thương mại dịch vụ trên địa bàn quận Ninh Kiều có diện tích gần 10ha, có công trình công trình khách sạn nguyên tắc 5 sao kết hợp khu trọng điểm thương mại cấp cao, căn hộ chung cư, văn phòng và nhà phố thương mại…

Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm