Cần Thơ: Cho thuê đất công mắc nhiều sai phạm

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận thanh tra số 978/KL-TTCP về việc “Chấp hành chuyển đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác của UBND TP Cần Thơ”.

Theo kết luận, qua kiểm tra 16 dự án, chỉ có 9 dự án thực hiện đúng theo quy định pháp luật, 7 dự án còn lại để xảy ra thiếu sót, sai phạm. Điển hình là khu đất hơn 8.000 m2 ở số 78 Nguyễn Trãi (phường An Hội, quận Ninh Kiều) bán đấu giá quyền thuê đất có thời gian thuê 50 năm, Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam trúng giá. Việc UBND TP Cần Thơ cho doanh nghiệp này trả tiền thuê đất hằng năm là trái có quy định của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước (chỉ trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê).Khu đất số 78 Nguyễn Trãi được UBND TP Cần Thơ bán đấu giá, cho trả tiền thuê đất chưa đúng quy định

Ngoài ra, UBND TP Cần Thơ không thuê tổ chức thẩm định giá xác định giá trị tài sản mà tự xác định giá khi chỉ đạo bán đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở khu đất 4.103 m2 trên một số con phố Trần Quang Diệu (phường An Thới, quận Bình Thủy) và khu đất 917 m2 ở số 38-40 Hòa Bình (phường An Cư, quận Ninh Kiều).

UBND TP Cần Thơ còn xác định giá đất cho thuê chưa căn cứ hệ số biến động giá đất hằng năm đã gây giảm cho nguồn thu ngân sách. Điển hình là ở khu đất 2.574,6 m2 ở số 12 Nguyễn Trãi (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều) và khu đất 6.732 m2 ở một số con phố Võ Văn Kiệt (phường An Thới), chênh lệch giữa giá khởi điểm và giá trúng đấu giá là hơn 150 tỉ đồng. Bên cạnh đây, UBND TP Cần Thơ cho thuê đất nhưng không thông qua đấu giá ở 1 số địa điểm đắc địa khác; chọn lọc tổ chức, cá nhân tham dự đấu giá để thực hiện dự án không đúng như quy định.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ công tác quản lý đất đai trên địa bàn TP vẫn còn 1 số hạn chế, như: có trường hợp cho chuyển mục đích sử dụng đất trước, sau mới điều chỉnh quy hoạch. Ở 1 số địa phương, việc kiểm tra thực trạng sử dụng đất hằng năm chưa được thực hiện không ngừng nghỉ, còn xảy ra hiện trạng lấn chiếm đất công, tranh chấp đất đai, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Với một số sai phạm nói trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND TP Cần Thơ thu hồi một số khu đất cho thuê trái quy định; đồng thời yêu cầu xử lý về trách nhiệm đối có UBND TP Cần Thơ, một số Sở Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Hội đồng Thẩm định giá TP và một số cá nhân liên quan.

Liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ, chiều 12-7, thảo luận có phóng viên Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Võ Thành Thống cho biết Thủ tướng đang lấy ý kiến một số bộ, ngành tính năng và giải trình của UBND TP Cần Thơ. UBND TP đã giao cho sở, ngành tham mưu để giải trình.

Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm