Cần xóa bỏ định kiến nhà tái định cư

Nhiều chuyên gia đề xuất Nhà nước có thể đặt hàng cho 1 vài công ty làm hoặc mua lại quỹ nhà do công ty đã đầu tư thi công để bố trí tái an cư cho người có nhu cầu.

Ủng hộ đấu giá 1 vài khu nhà tái an cư để tránh hiện trạng lãng phí. Tuy nhiên, về lâu dài, nhiều chuyên gia cho rằng, TP.HCM cần 1 vàih tân quan điểm thi công nhà tái an cư cho người dân ở 1 vài dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị của đô thị.

Hơn 1.080 căn hộ cao tầng thuộc khu tái an cư Bình Khánh, quận 2, TP.HCM sau hơn 4 năm đưa vào sử dụng, đến nay số hộ đến ở chưa tới 1/3. Phần lớn 1 vài căn hộ cao tầng còn lại đều bị bỏ hoang gây lãng phí. Là đơn vị đầu tư thi công, đại diện công ty cho biết, TP.HCM cần áp dụng điều tra, ghi nhận thật rõ ràng nhu cầu của người dân về 1 vài phương án đền bù trước khi áp dụng thi công nhà tái an cư.

Ngoài ra, TP.HCM nên ưu tiên phương án tái an cư ở chỗ. Ví dụ như sắp tới TP tiếp tục giải tỏa khu vực nhà ven kênh Đôi, quận 8, có hơn 5.000 căn nhà và hàng ngàn hộ dân ven kênh cần di dời. Nhiều kiến trúc sư cho rằng, TP nên mở rộng quy hoạch ven khu vực kênh, thi công thêm 1 vài khu nhà ở nằm ngay ở khu vực này.

Có 1 thực ở hiện chính sách bán hàng đền bù khá thông thoáng, khi giá đất đền bù ngang có giá thị trường nên thay vì chọn nhà tái an cư xây sẵn, người dân nhận tiền để lo chỗ ở.

Do vậy, nhiều chuyên gia đề xuất Nhà nước có thể đặt hàng cho 1 vài công ty làm hoặc có thể mua lại quỹ nhà do công ty đã đầu tư thi công để bố trí tái an cư cho người có nhu cầu.


Canhoorchidpark.org – Theo VTV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm