Cảnh báo về pháp lý cho condotel cam kết sở hữu lâu dài

Nhiều chủ đầu tư dự án condotel cam đoan cấp “sổ đỏ” ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở” cho bạn, nhưng không có cơ sở pháp lý để chắc chắn thực hiện một số cam đoan này.

Hậu quả cơn sốt đất và condotel còn phức tạp

Trên thực ở, nhiều chủ đầu tư dự án condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp, nhưng lại phân phối căn hộ cao tầng condotel có giá rất cao, tương đương giá phân phối căn hộ cao tầng đẳng cấp ở TP.HCM. Điều này giúp chủ đầu tư thu được lợi nhuận rất lớn và làm thất thu ngân sách Nhà nước.

Những nhận định trên vừa được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đưa ra trong báo cáo phân khúc BDS mới đấy. Cũng theo Hiệp hội, ngoài condotel, trong một số năm gần đấy cũng đã xuất hiện 1 số loại hình sản phẩm BDS mới như hometel, officetel, serviced apartment, nhà phố thương mại. Trong đấy, có loại hình căn hộ cao tầng condotel ở một số khu du lịch nghỉ dưỡng, Nhà nước chưa có biện pháp quản lý và định hướng phát triển thích hợp.

Condotel nộp tiền sử dụng đất quá thấp, nhưng lại phân phối giá rất cao

HoREA cũng cho rằng, một số cơn sốt giá ảo đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép và condotel đã lôi kéo 1 phần nguồn vốn tín dụng và vốn đầu tư của xã hội, làm giảm nguồn vốn đầu tư vào một số dự án căn hộ cao tầng. Hiện nay, cơn sốt nóng condotel và cơn sốt ảo giá đất đã được kiểm soát nhưng hệ quả còn diễn biến nặng nề và phức tạp.

Theo HoREA, từ đầu năm 2017 đến tháng 6/2018, TP.HCM đã xuất hiện 2 đợt sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành. Cơn sốt ảo giá đất nền tự phát, đất nông nghiệp phân lô trái phép còn xuất GĐ này khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và ở 3 khu vực chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thị trường BDS có dấu hiệu sụt giảm

“Trong 10 năm qua, phân khúc BDS đan xen một số GĐ thăng – trầm – khủng hoảng – bình phục – tăng trưởng. Giai đoạn phân khúc phát triển nóng dẫn đến “bong bóng” năm 2007; đấyng băng năm 2008 đến gần hết năm 2009; bình phục từ cuối năm 2009 và phát triển nóng dẫn đến “bong bóng” năm 2010, đầu năm 2011; đấyng băng từ đầu năm 2011 đến gần hết năm 2013; bình phục từ cuối năm 2013 và phát triển mạnh trong năm 2015”, HoREA nhận định.

Cũng theo Hiệp hội năm 2016, phân khúc BDS đã có thể hiện sụt giảm. Năm 2017, phân khúc bình phục và tăng trưởng nhẹ (chỉ tăng 4,07%). Sáu tháng đầu năm 2018, phân khúc BDS cả nước có dấu hiệu sụt giảm cả về nguồn cung và số lượng chuyển nhượng.

Riêng phân khúc TP.HCM có dấu hiệu sụt giảm khá rõ nét. Tổng nguồn cung sản phẩm nhà ở của một số dự án giảm đến 44,5%. Trong đấy, phân khúc đẳng cấp giảm 25,9% (nhưng vẫn chiếm 41,8% tổng nguồn cung), phân khúc trung cấp giảm 32,6% (chiếm 37,7% tổng nguồn cung), phân khúc kinh phí thấp sụt giảm mạnh đến 69,7% (chỉ còn chiếm 20,5% tổng nguồn cung).

HoREA cho rằng, đấy là thể hiện lệch pha cung – cầu và cũng là chỉ dấu rõ rệt nhất của sự phát triển phân khúc BDS thiếu bền vững. Bởi lẽ, trong phân khúc BDS phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ cao tầng kinh phí thấp, giá vừa túi tiền chiếm mật độ lớn nhất; thứ hai là phân khúc căn hộ cao tầng trung cấp; còn phân khúc căn hộ cao tầng đẳng cấp chiếm mật độ nhỏ nhất.

“Bên cạnh đấy, hiện trạng quá thiếu loại căn hộ cao tầng nhà ở thương mại giá thấp, nhà ở xã hội, nhất là loại căn hộ cao tầng cho thuê giá rẻ thích hợp có khả năng tài chính của công nhân, lao động, người có lương thấp thành phố đang tiềm ẩn nhân tố gây bất ổn trong xã hội. Ngoài ra, đã có 1 phần không nhỏ tín dụng tiêu dùng bị sử dụng sai mục đích, chuyển hướng vào đầu tư kinh doanh BDS tiềm ẩn nhiều rủi ro”, HoREA nhận định.

Canhoorchidpark.org – Theo VietNamNet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm