Cảnh bất động của dự án ngăn triều 10.000 tỷ ở Sài Gòn

Dự án ngăn triều 10.000 tỷ đồng đang “án binh bất động” hơn 4 tháng do thiếu vốn.

Dự án chống ngập do triều cường, có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng. Dự án có 6 cống kiểm soát triều và 7,8 đê kè, được bắt đầu làm từ tháng 6/2016. Đầu tháng 5, Công ty TNHH Trung Nam (chủ đầu tư) thông báo tạm ngưng thi công khi đã đã đi vào làm việc 72% khối lượng. Nguyên nhân là UBND TP chưa ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn.

Sau thông báo, các công trình của dự án trên khắp địa bàn đô thị đều ngưng thi công đến nay đã hơn 4 tháng. Hiện ở, cống ngăn triều Mương Chuối (huyện Nhà Bè) dài hơn 200 m, hạng mục chính gồm 5 trụ pin và tháp van cao 30 m đã đạt 80% khối lượng công trình.

Mới đây, đội Liên danh giải đáp giám sát hợp đồng tố dự án có nhiều cách tân so có kiến trúc ban đầu. Cụ thể, đơn vị này tố chủ đầu tư cách tân nguyên tắc chất liệu thép từ thép thuộc các nước G7 sang thép Trung Quốc sau khi kiểm tra các cống Mương Chuối, Cây Khô, Phú Xuân… Chủ đầu tư cho rằng trong hợp đồng thi công công trình chống ngập Trung Nam Group ký có UBND TP.HCM không ràng buộc phải sử dụng thép các nước G7 hay Nhật Bản. UBND TP.HCM đề nghị thép thi công phải cung cấp các nguyên tắc cơ khí, hóa tính.

Theo đơn vị thi công, ở công trình cống Mương Chuối, khi cao điểm có gần 300 kỹ sư, công nhân nhưng từ khi tạm ngưng chỉ có dao động chục người xử lý các công đoạn còn dang dở.

Nhiều hạng mục của cống ngăn triều này đang bị dừng thi công hoàn toàn. Trên bãi đất hai bên công trình là các khối bê tông làm bờ kè được chuyển đến, chất thành đống.

Công trình cống Tân Thuận (quận 4 và quận 7), ngăn triều từ sông Sài Gòn vào kênh Tẻ hoàn toàn bất động các tháng qua khi đang thi công ép cừ, đổ bê tông.

Các hạng mục công trường dày đặc khung thép, lỏi sắt, không hề có bóng kỹ sư, công nhân làm việc. Đầu tháng 7, UBND TP.HCM đã có công văn gửi đến nhà đầu tư về việc chấp nhận ký xác nhận báo cáo chi trả giải ngân để thực hiện thủ tục tái cấp vốn tiếp cho dự án. Do đây, nhà đầu tư đang dự kiến các thủ tục để tiếp tục thi công và dự kiến đã đi vào làm việc vào năm 2019.

Bên trong khung vây phía quận 7, các cọc ép cừ đã được đâyng. Bèo, lục bình, cỏ dại xâm nhập vào nội khu, phủ kín gần hết tổng diện tích khung vây. Xung quanh các cọc là khung sắt bị ngâm nước nhiều tháng qua.

Thời điểm đang thi công có 5-6 sàn lan cẩu cộng 1 tháp cẩu trên mặt đất làm việc ở cống ngăn triều này, nhưng giai đoạn này chì còn 1 sà lan. Các thiết bị, chất liệu thi công chất thành đống, khu nhà chỉ có vài bảo vệ canh giữ công trình.

Một đoạn bờ kè trở thành nơi chứa rác của cư dân, người buôn bán bên công trình.


Cống Bến Nghé nằm đầu kênh Tàu Hủ – Bến Nghé giáp có sông Sài Gòn (quận 1, quận 4) cũng trong tình cảnh “án binh bất đông”.


Một phần dưới mặt nước khung vây đã đổ bê tông, trên các khung giá đỡ là hàng chục bó thép được cẩu vào nhưng chưa sử dụng, bị biến đổi màu sắc sau thời gian nằm trơ trọi giữa nắng mưa.


Theo Liên danh giải đáp giám sát hợp đồng, cửa van cống Phú Định (quận 8) lẽ ra phải dùng thép A572.Gr50 theo nguyên tắc ASTM của Mỹ nhưng kiến trúc thi công là thép hợp kim chất lượng cao S355 theo nguyên tắc DIN-EN 10025:2004.


Ông Nguyễn Tâm Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam, cho biết trước khi nhập thép từ Trung Quốc về, đơn vị này đã thí nghiệm, kiểm tra, và đạt được chất lượng mới mua. Trong hợp đồng, chủ đầu tư bảo dưỡng thép Trung Quốc trong vòng 3 năm.

Việc cách tân này chủ đầu tư cho biết đây là điều chỉnh thực ở thi công ngoài hiện trường, sau đây tập hợp lại và báo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trong ảnh, cống Cây Khô (huyện Nhà Bè và Bình Chánh) ngổn ngang sau khi ngừng thi công.

Cống Phú Xuân (quận 7 và huyện Nhà Bè) gần như đã đi vào làm việc khung vây cộng tháp van T2 và trụ pin T3. Ông Nguyễn Tâm Tiến cho biết thêm trong hồ sơ kiến trúc cơ sở các cống Phú Xuân, Cây Khô, Bến Nghé… làm bằng thép không gỉ SUS304 (từ Nhật Bản) nhưng qua tính toán thép này dày và lớn, nếu chiều ngang 40 m và chiều cao 12 m khi kéo lên khỏi mặt nước sẽ như 1 tấm kính để ngoài sông. Như vậy, phương tiện giao thông thủy di chuyển sẽ bị phản sáng vào ban ngày và phản đèn vào ban đêm. Chủ đầu tư đã chọn sang loại thép SUS323L (còn gọi là thép đen, của Trung Quốc).

Dự án chống ngập do triều khu vực TP HCM, có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có 7 hạng mục gồm 6 cống kiểm soát triều Bến Nghé – Tân Thuận – Phú Xuân – Mương Chuối – Cây Khô – Phú Định có diện tích bề rộng cống từ 40-160 m và 7,8 km đê kè ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến Sông Kinh, cộng các cống nhỏ bảo vệ các khu vực xung yếu.

Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó có biến đổi khí hậu cho vùng tổng diện tích 750 km2, có dao động 6,5 triệu dân trong vùng dự án ở các quận 1, 4, 7, 8 và huyện Bình Chánh, Nhà Bè.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm