Cao tốc Bắc – Nam lo ế nhà đầu tư

Nhiều công ty giao thông đang tỏ ra ngần ngại trước cơ chế kêu gọi vốn vào 8 dự án xa lộ Bắc – Nam chưa thực sự quyến rũ khi đề nghị vốn điều lệ cao nhưng tỷ suất lợi nhuận không quyến rũ.

Các dự án BOT xa lộ Bắc – Nam tiềm ẩn nhiều nhân tố khiến nhà đầu tư lo ngại.

Rào cản vốn

Trong 8 dự án xa lộ Bắc – Nam đang được Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kêu gọi đầu tư, có 5 dự án tổng mức đầu tư từ 15.000 – 20.000 tỷ đồng/dự án. Theo đề xuất mới đấy của Bộ GTVT lên Chính phủ, mật độ vốn chủ có của nhà đầu tư khi tham dự dự án xa lộ Bắc – Nam phải đạt dao động 20% tổng mức đầu tư (mức vốn chủ có của 1 số dự án BOT trước đấy dao động dao động 15%), tương ứng có việc nhà đầu tư phải dự trù từ 3.000 – 4.000 tỷ đồng cho mỗi dự án. Quy định nghiêm ngặt về vốn có nhà đầu tư tham dự dự án xa lộ Bắc – Nam được kỳ vọng sẽ lọc được ra các nhà đầu tư “sạch”, tránh hiện trạng tay không bắt giặc như đã xảy ra có 1 số dự án BOT trước đấy.

Tuy nhiên, nhiều công ty (DN) cho rằng tiêu chí vốn như thế sẽ là rào cản lớn khiến việc đấu thầu 8 dự án BOT xa lộ Bắc – Nam gặp gặp khó, khó chọn lọc nhà đầu tư. Việc lôi kéo nhà đầu tư nước ngoài vào dự án xa lộ Bắc – Nam gần như bất khả thi, do nhiều nhân tố như hành lang pháp lý chưa cho phép Chính phủ cung cấp 1 số bảo lãnh mà DN ngoại đòi hỏi như bảo lãnh doanh thu tối thiểu, cam đoan chuyển đổi ngoại tệ… “Theo quy định, dự án xa lộ Bắc – Nam vẫn sẽ đấu thầu quốc tế, việc nhà đầu tư nước ngoài có tham dự không là quyền của họ, vì các đề nghị họ đưa ra luật pháp VN giai đoạn này chưa cho phép thực hiện”, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho hay.

Việc huy động vốn vì vậy sẽ tùy thuộc chính vào 1 số DN trong nước. Nhưng theo lãnh đạo 1 DN, 1 số DN giao thông lớn có bí kíp, có máy móc đều đã tham dự từ 1 đến 1 số dự án BOT mở rộng QL1 hay 1 số tuyến xa lộ. Số DN hội đủ khả năng vốn điều lệ vài nghìn tỉ đồng để tham dự dự án xa lộ Bắc – Nam vừa có bí kíp là rất hạn hẹp. Theo ông này, có tiêu chí vốn điều lệ lên tới 20% thì cửa gần như đã đâyng có nhiều Cienco từng 1 thời sừng sỏ trong ngành giao thông.

Tránh “vết xe đổ” 1 số dự án BOT

Bỏ ngỏ ý định tham dự đấu thầu dự án 1 số dự án xa lộ Bắc – Nam, song ông Phạm Văn Khôi, Tổng giám đốc Công ty Phương Thành Trancosin – DN từng tham dự góp vốn nhiều dự án như Pháp Vân – Cầu Giẽ, cầu Bạch Đằng… cũng ngần ngại có khả năng thắng thầu do lo ngại phần vốn chủ có. Đặc biệt, việc vay vốn từ 1 số ngân hàng thương mại cũng không tiện dụng do các lo ngại rủi ro tín dụng cho vay dự án BOT.

Theo ông Khôi, đấu thầu khó khả thi nếu không có nghị quyết hoặc luật mới về PPP. Hiện việc quyết toán công trình BOT sau khi đã đi vào hoạt động thi công theo Nghị định 15 của Chính phủ đang được thực hiện tương tự 1 số dự án sử dụng vốn nhà nước. DN này cho rằng nhà nước chỉ nên ra đầu bài như đấu thầu số năm thu phí, diện tích công trình, nguyên tắc kỹ thuật, còn lại cho nhà đầu tư tự tính, tự bơi cả về giá, lãi vay ngân hàng.

“Kinh nghiệm Hàn Quốc 1 sốh đấy vài chục năm cũng làm theo cơ chế này, khi đây kinh tế nước này cũng gặp khó nhưng sau 2 năm vẫn làm được xa lộ nối Seoul – Busan. Ở nhiều nước, giá công trình BOT là trọn gói và không quyết toán giá thành thi công, nhà nước chỉ nghiệm thu dựa trên 1 số đề nghị về chất lượng công trình”, ông Khôi nói.

Một DN khác lại cho rằng quy định chặt từ tiêu chí để loại nhà thầu yếu kém, nhưng giá đấu thầu thành công nên cũng là giá trọn gói dự án. Nói 1 sốh khác, nhà nước đưa ra đầu đề, nhà đầu tư sẽ tự thực hiện, nhà nước chỉ nghiệm thu dựa theo 1 số quy định trước đây trong hợp đồng.

Canhoorchidpark.org – Theo Bizlive

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm