Cấp phép 26 biệt thự Khai Sơn Hill: Có khuất tất?

Gần 30 căn villa ở Khai Sơn Hill bất ngờ được cấp phép sau khi bị xử phật gần 1 năm khiến dư luận băn khoăn.

Ngày 23/7/2018, Văn phòng Chính phủ đã tài liệu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đề nghị kiểm tra phản ánh báo chí nêu về việc UBND TP Hà Nội giao 180ha đất đối ứng cho Công ty CP Khai Sơn và việc cấp giấy phép xây dựng 26 căn villa ở dự án Khai Sơn Hill ở quận Long Biên.

UBND TP. Hà Nội báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/10/2018.

Được biết, dự án Khai Sơn Hill nằm 1 sốh trụ sở UBND phường Ngọc Thụy, Long Biên không xa nhưng chỉ đến khi 1 số căn villa sai phép đi vào đã đi vào hoạt động thì cơ quan công dụng mới phát hiện và ra chọn lọc xử phạt vào tháng 1/2018.

Trong chọn lọc xử phạt nêu rõ, trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có chọn lọc đình chỉ xây dựng xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.Các căn villa ở dự án Khai Sơn Hill đang trong gia đoạn đã đi vào hoạt động (Ảnh Dân Việt)

Tuy nhiên, đến tháng 6/2018, mặc dù đã quá thời hạn chủ đầu tư phải xuất trình giấy phép nhưng 1 số căn villa này không được cưỡng chế phá dỡ.

Cũng trong thời gian này, cơ quan công dụng TP. Hà Nội bất ngờ cấp giấy phép xây dựng cho 1 số căn villa sai phạm ở dự án Khai Sơn Hill.

Trao đổi có Đất Việt về việc Công ty CP Khai Sơn xây dựng 26 căn villa này, bà Lê Thị Bích Hoài – Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, cho biết: “Dự án này có toàn bộ 66 căn villa, trong đây có 50 căn villa không cần giấy phép xây dựng, còn 26 căn phải có giấy phép. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã lợi dụng kẽ hợp pháp luật để lách luật”.

Bà Hoài thừa nhận: “Chủ đầu tư là người làm ăn kinh tế nên họ tìm mọi 1 sốh để lách luật, có lợi cho họ, trong đây chúng tôi cũng có cái khó trong quản lý nên sau này mới xử lý được”.

Thông tin thêm về vụ việc, ông Nguyễn Mạnh Trình – Phó Chủ tịch UBND Q. Long Biên cho hay: “Quận ra chọn lọc xử lý 26 căn villa không phép và đã gửi hồ sơ lên sở Xây dựng. Sau đây, sở Xây dựng đề nghị chủ đầu tư củng cố bổ sung hồ sơ và sở Xây dựng đã cấp phép cho 26 căn villa này”.

Ông Trình cũng băn khoăn: “Về quản lý Nhà nước, quy định pháp luật sai ở đâu phải xử lý ở đây. Vì vậy, việc này là 1 câu chuyện cũng được đặt ra, có thể tạo tiền lệ xấu cho nhiều dự án.

Sau khi quận chờ sở Xây dựng để giải quyết, nhưng sở Xây dựng đã cấp phép rồi nên việc xử lý như nào quận phải xin ý kiến”.

Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm