Cấp sổ hồng cho dân ở những chung cư sai phạm

TP.HCM tháo gỡ bằng 1 sốh cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà trước và xử lý 1 số sai phạm của chủ đầu tư sau.

Tại chung cư Sinh Lợi, đô thị sẽ cấp giấy chứng nhận cho dân trước và xử lý sai phạm của chủ đầu tư sau . Ảnh: Đình Sơn

Người mua căn hộ cao tầng chung cư bị chậm cấp sổ hồng (giấy chứng nhận) có lý do chủ đầu tư sai phạm sẽ được TP.HCM tháo gỡ bằng 1 sốh cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà trước và xử lý 1 số sai phạm của chủ đầu tư sau.

Chủ đầu tư sai phạm, bạn lãnh đủ

Những sai phạm phổ biến của chủ đầu tư khiến người mua nhà không được cấp GCN: thi công sai phép, sai kiến trúc; dự án bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng; chủ đầu tư chưa đã đi vào hoạt động 1 số nghĩa vụ tài chính đối có nhà nước; chủ đầu tư chây ì làm thủ tục cấp GCN cho người dân…

Tại khu chung cư Sinh Lợi (khu 6A, H.Bình Chánh, TP.HCM), dù chỉ được cấp giấy chủ quyền khu đất 728 m2, nhưng chủ đầu tư – Công ty Trường Sinh Lợi – thi công tầng hầm để xe 1.073 m2, tăng 345 m2. Vì thế, suốt nhiều năm qua, người mua nhà ở đây không được làm giấy chứng nhận (GCN).

Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) cho biết theo quy định về đất ở thi công khu chung cư, chủ đầu tư phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất phần quy mô tăng thêm. Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa chấp nhận, có lý do phần quy mô tầng hầm tăng thêm thuộc phần đất công viên cây xanh, sau đây bàn giao cho địa phương nên không phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo Sở TN-MT TP.HCM, 1 số trường hợp như trên khiến người mua nhà chung cư chẳng thể làm GCN là khá nhiều. Như ở chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú, TP.HCM), chủ đầu tư tự ý thi công tăng quy mô tầng hầm; tự ý chia nhỏ quy mô căn hộ cao tầng; thi công lấn chiếm khu vực công cùng như phòng sinh hoạt cùng đồng, khu vực giữ xe dịch vụ, nhà giữ trẻ, lấp 1 số ô thông tầng và cầu thang bộ từ tầng trệt lên tầng lửng, chia nhỏ 1 số phòng dịch vụ hồ bơi ở tầng 2, thành 71 căn sai kiến trúc được duyệt…

Tại chung cư Tín Phong (Q.12, TP.HCM), dù đã đã đi vào hoạt động đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư, nhưng 10 năm nay bạn vẫn chưa nhận được GCN do 1 số sai phạm của chủ đầu tư. Nhiều cư dân ở chung cư Nguyễn Quyền (Q.Bình Tân), Khang Gia Gò Vấp (Q.Gò Vấp), Rubyland (Q.Tân Phú)… cũng đồng cảnh ngộ. Cư dân ở các chung cư này đều rất bức xúc khi đã trả hết tiền cho chủ đầu tư, kể cả tiền sử dụng đất nhưng chẳng thể làm GCN.

Tập trung giải quyết bức xúc của dân

Nguy hiểm rình rập khu chung cư chờ sập Theo Sở TN-MT TP.HCM, tính đến cuối tháng 7, có 115 dự án có 58.782 trường hợp đã được cấp GCN cho người mua căn hộ cao tầng. Hiện còn hơn 18.800 hồ sơ đang chờ nộp thuế để Sở ký cấp giấy và 1.885 trường hợp chưa nộp hồ sơ.

Ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP, cho biết theo quy định ở Nghị định 43 giải đáp luật Đất đai, trường hợp chủ đầu tư dự án có vi phạm pháp luật về đất đai, về thi công, về nhà ở thì Sở TN-MT báo cáo UBND cấp tỉnh để xử lý theo quy định pháp luật. Do vậy, trong thời gian qua, các chung cư có vi phạm chưa được xét cấp GCN cho người mua mà phải chờ ý kiến của UBND TP.

Mới đây, ở buổi làm việc có 1 số sở, ngành và 1 số địa phương để gỡ vướng trong cấp GCN đối có 1 số chung cư, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, thừa nhận người dân vẫn còn rất nhiều bức xúc trong khâu cấp GCN dù TP đã gắng sức, nỗ lực rất nhiều. Bởi việc cấp GCN cho 1 căn hộ cao tầng, 1 dự án tùy thuộc vào nhiều nơi, từ chủ đầu tư, đến 1 số ngành liên quan, đôi khi còn có lý do từ phía người dân, chứ không riêng của cơ quan cấp giấy. Chính vì vậy, TP sẽ tập trung tháo gỡ để giải quyết nhu cầu chính đáng cho người dân, trường hợp nào đủ điều kiện cấp giấy thì cấp ngay cho hộ đây, còn các sai phạm của chủ đầu tư để xử sau.

Ông Tuyến cũng cho hay bên cạnh giải quyết các trường hợp gây hậu quả trong quá khứ, TP cũng rà soát lại để không xảy ra các trường hợp tương tự mà giai đoạn này đang phải giải quyết. Hiện có nhiều dự án bị chậm cấp GCN có nhiều loại và TP đang phân nhóm để xử lý.

Trong đây, các trường hợp chủ đầu tư có dấu hiệu lừa đảo phải chuyển ngay cho cơ quan công an để điều tra xử lý theo quy định; các dự án chủ đầu tư và bạn tranh chấp có tính chất dân sự thì chuyển tòa án giải quyết; các dự án sai phép, vi phạm quy hoạch, không chắc chắn an toàn cho người dân thì kiên quyết xử lý, buộc chủ đầu tư khắc phục. Tuy nhiên, các trường hợp dự án có vi phạm, nhưng không ảnh hưởng nhiều có thể tham khảo cấp GCN cho dân trước rồi xử lý chủ đầu tư sau.

“Điển hình như dự án Sinh Lợi, tôi đã chấp nhận có đề xuất của Sở TN-MT là cấp GCN cho các hộ dân mua nhà trong quy mô khuôn viên đất 728 m2. Đối có sai phạm của chủ đầu tư, Cục Thuế TP xác định và chủ đầu tư có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất bổ sung (nếu có). Thời gian sắp tới, 1 số sở, ngành của TP phải tập trung giải quyết bức xúc của người dân, tham khảo giải quyết từng trường hợp cụ thể chứ không đợi cả dự án. Xem xét giải quyết cho dân trước rồi giải quyết các sai phạm của chủ đầu tư sau. Nếu công ty không thiện chí giải quyết thì tham khảo chế tài trong quá trình đầu tư dự án mới”, ông Tuyến cho hay.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm