Chậm bàn giao nhà 2 năm, chủ đầu tư Discovery Complex 302 Cầu Giấy vẫn “ngó lơ” khách hàng

Chậm bàn giao căn hộ chung cư, tự tăng tổng diện tích nhà, chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy còn đâyng cửa doanh nghiệp khi bạn đến.

Chủ đầu tư đâyng cửa doanh nghiệp không tiếp, bạn bức xúc

Vào ngày làm việc Thứ nhất sau kỳ nghỉ Tết (21/2), gần 50 bạn mua căn hộ chung cư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã đến Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phát triển thương mại Kinh Đô (Kinh Đô TCI Group) ở 93 Lò Đúc, Hà Nội. Khi một vài bạn Thứ nhất tới cửa Công ty Kinh Đô thì 1 nhân viên đã ra ngoài tắt đèn và khóa cửa doanh nghiệp. Tại tầng 4, Phòng Kinh doanh của doanh nghiệp cũng trong hiện trạng tương tự. Các số tel điện thoại đến doanh nghiệp đều không gọi được.

Bà Đỗ Thị Liên, 1 người mua căn hộ chung cư ở dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy, bức xúc về một vàih hành xử của chủ đầu tư dự án. “Chúng tôi là bạn tới để đối thoại có chủ đầu tư, thế nhưng doanh nghiệp né tránh gặp bạn. Rõ ràng doanh nghiệp đã sai, chậm bàn giao nhà đến 2 năm nhưng không chịu trách nhiệm về việc này” – bà Liên nói.

Trong ban đại diện hơn 150 bạn mua căn hộ chung cư của dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy chị Quỳnh Anh cho biết: “Bên doanh nghiệp hẹn gặp vào ngày cận Tết (10/2) dù rất bận nhưng chúng tôi cũng đến. Chính doanh nghiệp tự đưa ra phương án chi trả và đền bù việc chậm bàn giao căn hộ chung cư, người dân đã chấp thuận nhưng chủ đầu tư lại không ký văn bản thỏa thuận.”

Giao căn hộ chung cư cho cư dân trong khi dự án còn ngổn ngang.

Phương án được doanh nghiệp đưa ra là bạn đâyng tiền 95% giá trị căn hộ chung cư và giữ lại 5% theo hợp đồng đã ký. Còn có tổng diện tích tăng thêm phát sinh trong quá trình thi công dự án nằm ngoại khu hợp đồng đã ký trước đây thì bạn đâyng 40%, còn lại 60% sẽ được đối trừ tiền phạt chậm bàn giao nhà.

“Vì thỏa thuận không được nên cực chẳng đã, vào ngày Thứ nhất của năm mới chúng tôi mới phải đến, nhưng doanh nghiệp Kinh Đô thiếu tôn trọng bạn” – chị Quỳnh Anh nói.

Chậm bàn giao nhà có một vài lý lẽ không thuyết phục

Trong hợp đồng ký kết có bạn, chủ đầu tư dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy cam đoan bàn giao nhà là quý I năm 2016, được phép chậm nhưng không quá 180 ngày, bởi thế thời hạn muộn nhất là quý III năm 2016. Tới nay, người dân vẫn chưa nhận được nhà, việc bàn giao đã chậm so có hợp đồng gần 18 tháng nhưng chủ đầu tư đưa ra một vài nguyên do không thuyết phục được người dân.

Trong văn bản số 53 (ngày 7/7/2017) của chủ đầu tư gửi đến bạn giải đáp một vài lý do phát triển chậm độ. Đó là, do thi công nhà ga đường sắt Nhổn – ga Hà Nội ảnh hưởng tới công đoạn công trình, gặp khó cho giao thông và việc cung ứng chất liệu ra vào công trường. Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng ban hành Quyết định số 170 (ngày 31/10/2015) đình chỉ thi công công trình dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy vì vi phạm trật tự thi công không đúng quy định và ngưng cấp điện, nước đối có công trình cũng làm ảnh hưởng tới công đoạn.

Chị Quỳnh Anh trong ban đại diện hơn 150 bạn mua căn hộ chung cư của dự án cho rằng lý lẽ chủ đầu tư đưa ra chưa thuyết phục. Dự án quảng cáo là cạnh ga đường sắt trên cao dễ dàng giao thông để lôi kéo bạn, tăng giá trị của dự án nhưng giờ lại lấy chính nguyên do đây là gặp khó trong thi công. Việc cơ quan nhà nước xử phạt chủ đầu tư chẳng thể là nguyên do biện minh cho bàn giao nhà chậm.


Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy gồm hai tầng tháp cao 43 tầng và 54 tầng.

Ngoài việc bàn giao nhà chậm, 1 sự việc khá hi hữu xảy ra ở dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy là nhiều căn hộ chung cư sau khi xây xong tổng diện tích “bỗng dưng” tăng lên so có kiến trúc ban đầu, trường hợp nhiều nhất tăng lên hơn 15 m2. Nhiều người mua nhà có thể phải trả thêm hàng trăm triệu đồng phát sinh. Chủ đầu tư cũng điều chỉnh kiến trúc, bỏ đi một vài tầng cây xanh như trong quảng cáo ban đầu về dự án.

Luật sư Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho rằng: Nhiều dự án bất động sản sai phạm kiến trúc, vi phạm trật tự thi công khiến một vài cơ quan quản lý nhà nước phạt, tạm dừng công trình. Nhưng vì sao lại dẫn tới việc đây thì phải tham khảo 1 một vàih thỏa đáng. Việc chậm bàn giao nhà do một vài lỗi này thuộc về ý chí chủ quan của chủ đầu tư.

Việc tăng thêm tổng diện tích căn hộ chung cư trong quá trình thi công của một vài dự án nhà đất thì cần phải tham khảo nhưng điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng. “Tôi cho rằng việc này hoàn toàn do ý chí chủ quan của người thi công, vì thi công có thể có sai số nhưng sai số quá lớn thì là sự can thiệp có chủ đích. Nếu tuân thủ đúng bản kiến trúc cơ quan nhà nước phê duyệt thì việc chênh lệch tổng diện tích hầu như không đáng kể. Với hầu hết một vài bản hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư mà được Cục Quản lý tranh giành của Bộ Công Thương phê duyệt thì hầu hết giới hạn về chênh lệch tổng diện tích là 2%. Việc chênh lệch 10-15 m2 của 1 căn hộ chung cư là hoàn toàn không ổn” – Luật sư Trương Anh Tuấn nói

Canhoorchidpark.org – Theo Doanh Nghiệp Việt Nam

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm