Chậm cấp sổ đỏ cho cư dân: “Tại anh, tại ả”?

Nhiều dự án cư dân đã đâyng 100% giá trị căn hộ cao tầng, dọn về ở nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm xong sổ đỏ cho người dân gây bức xúc dư luận.

Cư dân Hòa Bình Green City 550 Minh Khai căng băng rôn tố cáo chủ đầu tư

Dự án Thảo Điền Pearl ở quận 2, TP.HCM được thi công từ năm 2010, đến cuối 2013 bắt đầu bàn giao nhà cho bạn. Dự án được trình làng là đẳng cấp có nhiều tiện ích nên nhiều bạn sẵn sàng bỏ tiền tỷ để mua căn hộ cao tầng. Tuy nhiên, đến nay sau gần 5 năm bàn giao nhà, người dân vẫn chưa nhận được sổ đỏ.

Cần chế tài mạnh

Chị Phương, 1 bạn mua căn hộ cao tầng ở đây, cho biết chị đã ký hợp đồng và đâyng 95% giá trị căn hộ cao tầng nhưng tới nay vẫn chưa có sổ đỏ. Quá sốt ruột, chị liên tục lên hỏi chủ đầu tư về công đoạn làm sổ đỏ thì chỉ nhận được những lời hứa. Mới đây chị được thông báo nộp hồ sơ làm sổ đỏ. Nhưng sau mấy tháng nộp hồ sơ thì đến nay vẫn chưa thấy sổ đỏ đâu.

Cùng chung cảnh ngộ, ngay ngày Thứ nhất của tháng 7, hàng trăm cư dân thuộc 2 tòa chung cư H1 và H2 thuộc chung cư đẳng cấp Hòa Bình Green City (số 505 Minh Khai, Hà Nội) do Công ty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư đã tập trung căng băng rôn yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam đoan trong hợp đồng chuyển nhượng có nhiều nội dung, trong đây có trả sổ đỏ cho cư dân.

Theo phản ánh của cư dân thì trong 3, 4 năm qua, kể từ khi người dân được nhận bàn giao nhà, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận quyền có nhà ở cho người dân như đã cam đoan. Trong khi đây, Điều 13, Luật Kinh doanh BĐS quy định, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà, Chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền có nhà ở cho bên mua.

Ông Trần Như Tô, 1 người dân đại diện 255 hộ dân đang sống ở chung cư An Bình (quận Tân Phú) bày tỏ, 5 năm qua người dân ngụ ở chung cư này đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính cho chủ đầu tư, nhưng đến nay chủ đầu tư dự án chưa trao giấy chứng nhận cho người dân như cam đoan ban đầu.

Theo ông Tô, nguyên nhân mà chủ đầu tư đưa ra khi thì nói do vướng nghị định, khi thì nói là do tính giá đất chưa đúng… Tuy nhiên, cư dân ở đây được biết là do chủ đầu tư dự án này chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ thuế đối có nhà nước nên người dân bị vạ lây.

Ông Tô yêu cầu Thành phố cần có chế tài mạnh hơn đối có những chủ đầu tư chậm đã đi vào hoạt động những thủ tục xin cấp giấy chứng nhận trong thời gian tới thì mới mong giải quyết rốt ráo hiện trạng chủ đầu tư chây ì.

Thủ tục dài lê thê

Theo quy định, việc cấp sổ đỏ chung cư sẽ được thực hiện khi chủ đầu tư đã hoàn công công trình và đã đi vào hoạt động những tiện ích khác. Vì thế, sau khi đã đi vào hoạt động hồ sơ hoàn công mới thực hiện được hồ sơ cấp sổ hồng cho từng căn hộ cao tầng. Một khi chủ đầu tư chậm đã đi vào hoạt động công trình như kiến trúc đã được phê duyệt, sẽ dẫn đến hiện trạng chậm đã đi vào hoạt động hồ sơ làm sổ hồng.

Trường hợp chung cư đã bàn giao nhiều năm mà chưa có sổ hồng, có thể do chủ đầu tư đã không thực hiện như cam đoan là thi công những công trình tiện ích, công trình xã hội, dẫn đến việc không đủ điều kiện làm hồ sơ cấp sổ hồng. Hoặc do chủ đầu tư không làm đúng theo phê duyệt dự án, nên xảy ra vướng mắc. Nhưng dù là nguyên nhân ở sao, thì người chịu thiệt cuối cùng vẫn là người mua nhà.

Ngoài ra, giai đoạn này ở nhiều chung cư, người mua nhà cũng phản ánh trường hợp chủ đầu tư đã xin cấp được sổ đỏ cho cả dự án nhưng lại có thế chấp ngân hàng để vay thêm vốn, dẫn đến ách tắc trong quá trình làm hồ sơ xin cấp sổ hồng cho những chủ căn hộ cao tầng.

Tuy nhiên, thảo luận có phóng viên, ông Trần Đức Tâm, Phó giám đốc Công ty SSG2, cho biết doanh nghiệp đã nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho người dân lên Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM lần đầu 145 hộ dân từ ngày 29.1.2018. Đợt 2 doanh nghiệp nộp hồ sơ làm sổ đỏ cho 45 hộ từ tháng 6.2018 và đợt 3 là 54 hộ dân vào tháng 7.2018. Trước khi nộp và có biên nhận hồ sơ từ Sở Tài nguyên và Môi trường, doanh nghiệp đã có 3 tháng dự trù hồ sơ.

Ông Tâm cũng khẳng định, việc làm sổ đỏ chậm 1 phần lỗi do doanh nghiệp nhưng không phải toàn bộ. “Dự án đủ điều kiện bàn giao nhà, sau đây làm thủ tục hoàn công có Sở Xây dựng, sau đây Sở Xây dựng làm việc có những sở ngành như Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường về nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư. Tuy nhiên mỗi lần bởi thế sở này lại hỏi sở kia cũng mất mấy tháng”.

Trao đổi có Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Đào Trung Chính – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Quản lý Đất đai, Bộ Tài nguyên Môi trường thừa nhận thủ tục cấp sổ đỏ giai đoạn này còn rất lê thê. Nguyên nhân bởi Cơ quan Tài Nguyên môi trường còn đang ôm cả phần thủ tục của cơ quan thuế vào phần của mình – trong khi việc nộp thuế là nghĩa vụ tài chính thì thuộc về trách nhiệm của người dân. Để đẩy nhanh thời gian cấp sổ đỏ, ông Chính yêu cầu trong thời gian tới cần rà soát lại vai trò trách nhiệm của từng cơ quan chuyên môn.

Trước đây, ông Đỗ Phi Hùng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM đề xuất đô thị cần sớm thành lập 1 tổ liên ngành để xử lý những tồn đọng trong cấp giấy chứng nhận lâu nay gồm những cơ quan: Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, Sở Tài chính và Ngân hàng nhà nước Chi nhánh TP.HCM.

Về lâu dài, ông Hùng yêu cầu những chủ đầu tư nâng cao trách nhiệm đối có bạn; cơ quan nhà nước giám sát chặt hơn những vi phạm của chủ đầu tư; kiểm tra chặt hơn chắc chắn 100% công trình thi công ở đô thị phải được kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm, đồng thời nêu tên những chủ đầu tư vi phạm trên website của những cơ quan tính năng liên quan.


Canhoorchidpark.org – Theo DĐDN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm