Chấm dứt tình trạng “xí đất” rồi chuyển nhượng

Nhiều doanh nghiệp (DN) sau khi được giao đất đã không triển khai dự án theo quy định mà mua bán lòng vòng, hoặc do thiếu năng lực nên không thực hiện dự án. Một số DN khác thì chẳng thể triển khai do vướng đền bù giải tỏa…

Tại cuộc họp có các sở ngành mới đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo phải rà soát toàn bộ các dự án nói trên để xử lý dứt điểm.

Trả lại ích lợi cho dân

Năm 2007, UBND TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết thi công thành thị mật độ 1/2000 của khu thành thị An Phú Hưng (xã Tân Hiệp và xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn), tổng diện tích quy hoạch là 665ha. Tuy nhiên, sau đây chủ đầu tư – Tổng doanh nghiệp An Phú – thực hiện công tác đền bù rất chậm; 5 năm sau quy hoạch được duyệt, chỉ bồi thường được dao động 2,7% dự án.

Dự án là “tâm điểm” của người dân Hóc Môn về quy hoạch treo, bà con liên tục phản ánh đến các cấp chính quyền về hiện trạng quy hoạch nhưng không triển khai khiến ích lợi người dân bị treo.

Hầu hết đất trong dự án thuộc đất nông nghiệp, dự án treo nhiều năm, người dân không được canh tác khiến đất đai hoang hóa, rất lãng phí. Đến năm 2016, UBND TPHCM ban hành chọn lọc hủy bỏ chọn lọc tạm giao đất cho Tổng doanh nghiệp An Phú và xóa quy hoạch “treo” cho gần 700ha ở huyện Hóc Môn.

Một dự án ở Hóc Môn vừa được “thoát treo”

Tại buổi giám sát thực hiện quy định pháp luật về quy hoạch thành thị và tình hình công tác quy hoạch thành thị trên địa bàn TPHCM, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đề xuất 1 phương án mới: nếu quy hoạch thực hiện được thì tổ chức làm đến nơi đến chốn, còn không thì “trả lại” cho người dân.

Theo báo cáo mới đây của Sở Quy hoạch – Kiến trúc về công đoạn lập, thẩm định, phê duyệt và tổ chức thực hiện quy hoạch các khu tính năng thành thị trên địa bàn TP, nhiều người đã phải “giật mình” vì công đoạn cũng như tính khả thi của các dự án “khủng”.

Thực tế cho thấy, nhiều dự án mặc dù đã bị cơ quan tính năng thu hồi chủ trương đầu tư nhưng quy hoạch treo vẫn còn lơ lửng, không phải chỗ nào cũng may mắn như người dân trong khu dự án An Phú Hưng nói trên.

Thu hồi dự án mua bán lòng vòng

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội TPHCM mới đây, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nêu 1 hiện trạng nhức nhối, giai đoạn này trên địa bàn TP có nhiều dự án nhà ở sau khi có được pháp lý chủ đầu tư không triển khai thực hiện dự án theo quy định, mà mua bán.

Toàn TP có dao động 500 dự án trong hiện trạng này, trong đây huyện Nhà Bè nhiều nhất có 85 dự án.

“Tình trạng trên dẫn đến hệ lụy là hạ tầng không được đầu tư, cỏ mọc um tùm, người dân bức xúc”, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh và chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp có Sở Xây dựng rà soát lại từng dự án, trước mắt tập trung làm trước các dự án ở huyện Nhà Bè để xử lý dứt điểm hiện trạng trên, dự án nào không triển khai, chậm triển khai phải thu hồi.

Theo ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc, tổng số dự án được chấp thuận vị trí đầu tư và dự án có chọn lọc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất vào mục đích phát triển nhà ở, sản xuất kinh doanh, phúc lợi công cộng đang thực hiện trên địa bàn TP là 1.269 dự án, tổng tổng diện tích đất 18.930ha.

Đến nay, UBND TPHCM đã hủy bỏ, chấm dứt văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và chọn lọc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 577 dự án có 5.915ha và điều chỉnh tổng diện tích của 10 dự án giảm 33,8ha. UBND TP đã giao các cơ quan liên quan áp dụng công khai tài liệu xử lý các dự án triển khai chậm công đoạn, rà soát lý do đất để áp dụng cấp giấy chủ quyền, giấy phép thi công, chắc chắn ích lợi cho người dân.

Trong thời gian qua, lãnh đạo TP rất kiên quyết xử lý các dự án chậm triển khai và dự án không khả thi, bằng cách thu hồi chủ trương đầu tư, hủy chọn lọc giao đất cho DN… Tuy nhiên, trên thực ở hiện trạng này vẫn còn khá nhiều, gây ảnh hưởng không nhỏ đến ích lợi chính đáng của người dân.

Nhiều ý kiến cho rằng, TP cần kiên quyết Bên cạnh đây, bởi có nhiều dự án kéo dài nhiều năm không triển khai, nhưng khi chủ đầu tư xin gia hạn thời gian để thực hiện công tác đền bù thì vẫn được nhận lời.

Trao đổi có phóng viên Báo SGGP, bà Đỗ Thị Lâm Tuyền, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, cho biết sau khi UBND TP ban hành chọn lọc thu hồi chủ trương đầu tư khu thành thị An Phú Hưng, huyện đã thông báo cho người dân biết về việc hủy quy hoạch. Người dân có đất trong dự án được thực hiện đầy đủ các quyền thi công, sửa chữa nhà cửa, mua bán… theo quy định của pháp luật.

Canhoorchidpark.org Theo SGĐT

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm