Chặn “cơn sốt” đất đặc khu, dòng tiền sẽ đổ về đâu?

Từ đầu tháng 5, chính quyền ở 3 địa phương có đặc khu trong tương lai là Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang) và Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) đã chỉ đạo tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, độc đáo là đất nông nghiệp, đất rừng nhằm ngăn chặn hiện trạng “sốt” đất ảo.

Và sau đây, nhiều chuyên gia BDS đang bắt đầu dự báo một số khu vực khác mà dòng tiền sẽ đổ về.

Từ ngày 3-5, tỉnh Quảng Ninh đã có chọn lọc chỉ đạo việc tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn. Một góc cảng Cái Rồng, Vân Đồn, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN

Ngày 3-5, trên cổng tài liệu của tỉnh Quảng Ninh đăng tải tài liệu ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo việc tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn. Theo lãnh đạo Quảng Ninh, động thái này nhằm siết chặt công tác quản lý đất đai và làm rõ 1 số tài liệu về việc “sốt” giá đất ở Vân Đồn, đồng thời, ngăn chặn kịp cơ hộin sốt đất đang càn quyét mạnh mẽ ở đấy trong khi chờ Quốc hội thông qua Luật Đặc khu hành chính kinh tế độc đáo.

Tiếp ngay sau chọn lọc của tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) cũng có công văn chỉ đạo Phòng Tài nguyên và môi trường tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối có một số trường hợp phân lô, tách thửa có qui mô dưới 500m2 trên địa bàn huyện.

Đến ngày 7-5 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện Vạn Ninh cho đến khi quy hoạch chung thi công đơn vị hành chính-kinh tế độc đáo (đặc khu) Bắc Vân Phong được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Địa phương quyết dập “sốt” đất

Những chỉ đạo kể trên được xem là phương pháp mạnh mẽ của chính quyền để cắt cơn sốt đất ở một số địa phương nơi có một số đặc khu trong tương lai. Trước đây, nhà chức trách nhiều lần cảnh báo, hiện trạng xẻ thịt đất nông nghiệp, lấn chiếm đất rừng, thi công công trình trái phép… nguy hiểm hơn là hiện trạng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định, một số trường hợp tự quy hoạch, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trái phép khiến việc quản lý gặp nhiều gặp khó và tạo rủi ro lớn cho nhà đầu tư.

Theo một số chuyên gia BDS, sau khi một số địa phương “tuýt còi”, phân khúc chuyển nhượng BDS ở Vân Đồn, Phú Quốc và Bắc Vân Phong đã tạm lắng xuống. Một số cuộc khảo sát của một số hiệp hội về BDS đã ghi nhận sự lo lắng của nhiều nhà đầu tư thứ cấp, nhà đầu tư đến sau. Trong khi đây, một số nhà đầu tư quy mộ lớn và đi trước đã kịp giải phóng “hàng hóa”để bảo tồn vốn, thu về lợi nhuận cao. Đa phần một số nhà đầu tư cá nhân có nguy cơ rủi ro cao nếu không chuyển đổi được mục đích sử dụng đất.

Sự mạnh tay của chính quyền nơi một số đặc khu kinh tế tương lai đã tạo ra không ít cuộc tranh luận trên một số diễn đàn và mạng xã hội. Nhiều luật sư đã trả lời báo giới, và thông qua cả trang mạng xã hội cá nhân của mình cho rằng một số chọn lọc nói trên có thể khiến dư luận hiểu lầm rằng “cái gì chính quyền quản lý không được thì cấm”.

Cũng theo 1 số chuyên gia BDS, động thái siết chặt phân khúc ở một số đặc khu có thể đẩy phân khúc vào hiện trạng rối ren hơn. Nguy cơ xảy ra hiện trạng đâyng băng và chuyển nhượng chui là điều tiện dụng diễn ra trong tình hình “đình chỉ”chuyển nhượng như giai đoạn này. Các nhà đầu tư có hàng mà không phân phối được dù có thể họ có đầy đủ chứng từ pháp lý như sổ đỏ vì chọn lọc này. Nhà đầu tư có thể hoang mang và e ngại vào mức độ an toàn cũng như tính pháp lý khi tham dự rót tiền vào phân khúc BDS.

Trả lời báo giới, TS Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BDS Việt Nam, nêu quan điểm về chủ trương tạm dừng chuyển nhượng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất ở Vân Đồn là hội ủng hộ việc ngăn chặn một số chuyển nhượng chuyển nhượng BDS trái pháp luật. Việc này là cực kỳ cần thiết và cần sự vào cuộc kiểm soát nghiêm ngặt, quyết liệt của quản lý Nhà nước ở địa phương. Tuy nhiên, chủ chương dừng mọi chuyển nhượng chuyển nhượng nhà đất chờ phê duyệt quy hoạch là sai luật, ảnh hưởng đến ích lợi của công dân.

Theo ông Đính, việc cấm chuyển nhượng chuyển nhượng có thể gây ra hệ lụy khôn lường cho phân khúc như chuyển nhượng chui, không chắc chắn pháp lý dễ dẫn đến tranh chấp. Thậm chí, việc cấm chuyển nhượng chuyển nhượng BDS sẽ khiến phân khúc đâyng băng, gây hậu quả sẽ rất nặng nề khó bình phục lại trong 1 thời gian dài.

Thế nhưng, ở chiều ngược lại, nhiều cư dân mạng cho rằng chọn lọc tạm dừng chuyển nhượng của chính quyền là đúng đắn, có người còn dẫn chứng một số trang quảng cáo về BDS, 1 nhà môi giới BDS ở Vân Đồn còn rao phân phối cả hòn đảo rộng 8 ha ở Quan Lạn có giá 550 triệu đồng/ha. Có cầu thì mới có cung, có người muốn biến một số hòn đảo nguyên sinh thành khu nghỉ dưỡng thì mới có người dám mạnh tay đăng phân phối.

Dòng vốn sẽ đổ vào một số khu vực nào?

Một số chuyên gia BDS trong phần trả lời Reatimes.vn cho rằng một số nhà đầu tư thứ cấp có ý định rót tiền vào đặc khu sẽ dồn tiền về một số khu vực khác. Một số khu vực đất nền vùng ven TPHCM, Hà Nội giai đoạn này đang sôi động sẽ tiếp tục lôi kéo dòng tiền từ một số nhà đầu tư đổ vào như Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ của TPHCM, Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…

Cụ thể như ở khu vực phía Nam, phân khúc BDS Bình Dương đang có tín hiệu chuyển mình mạnh mẽ. Riêng phân khúc đất nền từ 2017 ghi nhận mức tăng giá trung bình từ 20-40%, nhất là ở một số dự án đã đã đi vào hoạt động hạ tầng thuộc khu dân cư đông đúc hoặc xung quanh một số khu công nghiệp lớn. Cùng có lợi thế thủ phủ khu công nghiệp, việc Bình Dương kéo dài tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đến thị xã Dĩ An hay ra mắt quy hoạch phát triển một số khu vực trọng tâm như đô thị mới, thị xã Bến Cát… là một số lực đẩy kéo nhà đầu tư đang quay trở lại phân khúc Bình Dương sau thời gian “lướt sóng” ở Đồng Nai và TPHCM.

Còn ở khu vực phía Bắc, đất nền ở một số tỉnh có tiềm năng về công nghiệp cũng đang trở thành kênh hút tiền của giới đầu tư. Có thể kể 1 số khu vực gần một số khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc đã bắt đầu có hiện tượng tăng giá, sốt cục bộ tăng cao.

Chưa thể khẳng định xu hướng dòng tiền đầu tư sẽ rời bỏ một số điểm nóng giai đoạn này và dịch chuyển về khu vực mới nào, nhưng rõ ràng, phân khúc đất nền vẫn đang rất quyến rũ nhà đầu tư, độc đáo một số khu vực có hạ tầng tốt, còn dự địa lớn để tăng giá.

Canhoorchidpark.org – Theo TBKTSG

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm