Chán ngán “sở hữu kỳ nghỉ”!

Hàng loạt đơn kiện cho rằng hợp đồng “có kỳ nghỉ” ở dự án khu nghỉ dưỡng Alma bất lợi cho bạn nên họ yêu cầu hủy mà không được

Ông Nguyễn Ngọc Loan, Giám đốc Ban Quản lý (BQL) Khu Du lịch phân phối đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết dự án khu nghỉ dưỡng Alma của Công ty TNHH Vịnh Thiên Đường (Công ty Alma) phát triển chậm độ theo quy định ở giấy chứng nhận đầu tư, các văn bản gia hạn và cam đoan của chủ đầu tư. Vì thế, ban này đã yêu cầu cơ quan công dụng kiểm tra, xử lý vi phạm.

Đang chờ… phạt

Dự án khu nghỉ dưỡng Alma được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho Công ty Alma đầu tư vào năm 2013, ở Khu Du lịch Bắc phân phối đảo Cam Ranh (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa). Dự án có qui mô gần 30 ha, gồm khối căn hộ cao tầng du lịch cao 20 tầng, cụm tòa nhà chính, khách sạn, trung tâm thương mại, khu villa nghỉ dưỡng; tổng vốn đầu tư dao động 486 tỉ đồng.

Dự án khu nghỉ dưỡng Alma làm việc ì ạch trong khi đơn kiện đang tăng

Hiện dự án khu nghỉ dưỡng Alma đang bị ngừng thi công vì chưa có giấy phép thi công cụm villa nghỉ dưỡng. Sáng 17-4, ở dự án này, rất ít công nhân làm việc. Khối tòa nhà chính chỉ mới xây được 13 tầng từ năm 2017, nay hoang phế, tả tơi.

Theo BQL Khu Du lịch Bắc phân phối đảo Cam Ranh, dự án đang làm nền tảng 10 villa phía biển nhưng ngừng thi công do chưa được cấp phép thi công phần này. Khối lượng thi công hiện đạt dao động 180 tỉ đồng. Điều đáng nói là từ giữa năm 2017, dự án bị Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa xử phạt 30 triệu đồng vì trễ công đoạn. Thời điểm này, công trình cũng dừng lại ở tầng 13.

Theo ông Kiều Lâm, Trưởng Phòng Kinh tế đối ngoại Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa, vì dự án chậm trễ nên để đã đi vào hoạt động có thể phải đội vốn rất nhiều. Trong buổi làm việc có chủ đầu tư vào đầu tháng 4-2018, đại diện Công ty Alma cho rằng do dự án bị kiểm tra nhiều, phải điều chỉnh nhiều lần nên trễ công đoạn.

“Tòa nhà chính đã được cấp giấy phép thi công đúng quy định sao chủ đầu tư không thi công? Chúng tôi đang tổng hợp báo cáo dự án này để trình UBND tỉnh Khánh Hòa xử lý. Có thể sẽ tiếp tục xử phạt. Nếu phạt lần 2 mà vẫn phát triển chậm độ thì kiến nghị dừng dự án” – lãnh đạo Phòng Kinh tế đối ngoại cho biết.

Chịu mất tiền cũng không được

Liên quan dự án này, ngày 17-4, bà Đàm Thị Bích Ngọc, Chánh văn phòng TAND TP Nha Trang, cho biết vừa tiếp nhận thêm 18 đơn kiện Công ty Alma; 13 hồ sơ khác đã đã đi vào hoạt động thủ tục, giao các thẩm phán thụ lý. Các đơn kiện cho rằng hợp đồng “có kỳ nghỉ” ở dự án này có vô vàn điều khoản bất lợi cho bạn nên họ yêu cầu hủy hợp đồng mua kỳ nghỉ và hợp đồng đặt chỗ. Số người nộp đơn kiện đang tăng lên nhưng tòa án đang yêu cầu bổ sung hồ sơ thì mới tiếp nhận.

Theo bà Ngọc, các hợp đồng giữa bạn và Công ty Alma đã chọn cơ quan giải quyết tranh chấp ở Singapore thì các bên phải làm đúng hợp đồng. Đây là nguyên nhân TAND TP Nha Trang không thụ lý các đơn kiện có điều khoản này. Tuy nhiên, sau khi TAND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu giải quyết khiếu nại theo Luật Bảo vệ ích lợi người tiêu dùng thì TP mới hưởng ứng thụ lý sau 10 tháng nhận đơn.

Bà Trần Thị M.T (ngụ TP HCM) cho biết đã ký hợp đồng có Công ty Alma để “có kỳ nghỉ” có giá 360 triệu đồng (nghỉ 1 tuần/năm). Trong đó, bà đóng trước 30%, 50% là tiền vay ngân hàng và chi trả theo nhiều đợt.

“Chúng tôi được nhân viên doanh nghiệp này cho xem hợp đồng, chỉ ra các điểm lợi chứ không được đem hợp đồng về tìm hiểu. Nhiều người thấy lợi khi ký hợp đồng xong, đặt cọc mà chưa đóng kịp tiền thì nhân viên doanh nghiệp không ngại đường sá, đến tận nhà kể cả ban đêm để thu tiền” – bà T. nhớ lại.

Gây hiểu nhầm?

Công ty Alma vẫn đang tiếp tục phân phối “có kỳ nghỉ” này nhưng chưa thấy động thái cụ thể nào của cơ quan công dụng để quản lý. Trong khi đó, hợp đồng có rất nhiều điều bất lợi cho bạn, như: Phải đóng phí duy trì hợp đồng; không được nghỉ ở nước ngoài như cam đoan, muốn đi phải bỏ thêm giá thành; không khiếu nại doanh nghiệp, không cung cấp nội dung hợp đồng cho bên thứ ba…

“Khi đóng được 140 triệu đồng, tôi quá chán nên yêu cầu hủy hợp đồng, hưởng ứng mất số tiền đóng trước nhưng không được doanh nghiệp hưởng ứng. Phía ngân hàng thì ép tôi phải đóng mỗi tháng dao động 7,5 triệu đồng. Tôi có trễ 15 ngày thì bị liệt vào danh sách nợ xấu. Tự dưng thành con nợ, góp tiền cho Alma” – 1 bạn khác của Công ty Alma bức xúc.

Ông Loan cho rằng “có kỳ nghỉ” không phải là có nhà đất nhưng Công ty Alma lại cho phép bạn “giao dịch”, gây hiểu nhầm. “Tôi cho rằng đó là 1 biện pháp huy động vốn. Đúng ra, chủ đầu tư phải bỏ tiền đầu tư nhưng lại huy động vốn chính từ bạn” – ông Loan nhận định.

Theo website của Công ty Alma, văn phòng liên hệ đã chuyển đến khu vực dự án. Phóng viên đến đó nhưng bảo vệ từ chối, không cho vào.

Gần 9.000 hợp đồng kỳ nghỉ

Một cán bộ Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết qua làm việc có chủ đầu tư, hiện Công ty Alma có gần 9.000 hợp đồng phân phối “kỳ nghỉ” này. Nhận thấy các điều khoản hợp đồng gây khó cho bạn nên UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư điều chỉnh hợp đồng nhưng họ chỉ sửa được là giải quyết tranh chấp từ Singapore về Việt Nam. Việc “có kỳ nghỉ” ở Việt Nam rất mới mẻ, ngay cả Luật Du lịch cũng không đề cập. “Hiện chỉ là hợp đồng dân sự. Chúng tôi cũng khuyến cáo bạn phải đọc kỹ hợp đồng trước khi đặt bút ký để tránh thiệt thòi” – cán bộ này khuyến cáo.


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm