Chiếm ‘đất vàng’ rồi bỏ hoang

Tại TP.Đồng Hới (Quảng Bình) có nhiều dự án chiếm 1 số khu đất nằm ở địa điểm trọng điểm, đắc địa nhưng không triển khai hoặc triển khai quá chậm, bỏ hoang nhiều năm qua.

Dự án “525” bị sang nhiều tay đến nay vẫn giậm chân ở chỗ

TRƯƠNG QUANG NAM

Bán đất nền rồi… để đó

Đầu tiên phải kể đến dự án “khu trọng điểm thương mại và dân cư Hữu Nghị” theo cơ chế “đổi đất lấy hạ tầng” từ năm 2005 của Công ty CP thi công công trình 525 có tổng diện tích hơn 99.500 m2; trong đó diện tích đất ở hơn 34.000 m2 (có 200 lô đất), diện tích thi công khu thương mại: 8.800 m2, diện tích thi công 1 số công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đất dự trữ phát triển: 56.400 m2.

Dự án này nằm trên 1 trong 1 số trục các con phố huyết mạch ở Đồng Hới. Thời gian thực hiện dự án được cam đoan là 3 năm. Công ty đã phân phối 200 lô đất trị giá gần 133 tỉ đồng, nhưng chỉ phải nộp ngân sách hơn 30 tỉ đồng. UBND tỉnh Quảng Bình thời điểm đó giao đất không qua đấu giá cho Công ty CP thi công công trình 525, cho phép nhà thầu này tự “chịu trách nhiệm thẩm định, phê duyệt hồ sơ kiến trúc, dự toán, tổng dự toán 1 số hạng mục của dự án”. Vì vậy có nhiều khoản chi được trừ vào tiền phân phối đất.

Đáng nói, đất nền này được phân phối chạy như “tôm tươi”, nhưng phân phối xong thì Công ty CP thi công công trình 525 chỉ bắt đầu làm vài nền tảng trọng điểm thương mại rồi bỏ hoang nhiều năm qua. Năm 2011, khi làm việc có doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài kết luận: Dự án triển khai quá chậm, tạo dư luận không tốt trong cán bộ và nhân dân, UBND tỉnh nhiều lần có công văn nhắc nhở, đôn đốc nhưng doanh nghiệp vẫn không thực hiện.

Dự án khu du lịch sinh thái Sài Gòn – Bảo Ninh không triển khai

Từ đó đến nay, dự án được trao tay qua nhiều chủ nhưng vẫn chưa đã đi vào làm việc; trong khi villa mọc lên từ đất nền dự án có nhiều cái đã phủ rong rêu. Theo tin tức từ cơ quan công dụng, tháng 12.2011, phần đất dự án thuê bị thu hồi và cho Công ty CP xây lắp dầu khí PVC Trường Sơn (gọi tắt PVC Trường Sơn) thuê lại (hình thức phân phối lại tài sản trên đất). Tháng 6.2013, PVC Trường Sơn thuê thêm hơn 2.800 m2 để thi công Golden Dragon plaza. “Bánh vẽ” lại được dựng lên 1 lần nữa nhưng rồi để đó. Đến tháng 8.2017, tỉnh Quảng Bình thu hồi hơn 11.000 m2 của PVC Trường Sơn và cho Công ty CP Đồng Hới Tourist thuê lại. Nhưng tình hình vẫn không khả quan; hiện trên nền dự án có 2 khối nhà dở dang và như “lô cốt”.

Một dự án khác nằm ngay địa điểm trọng điểm phân phối đảo du lịch Bảo Ninh là “khu du lịch sinh thái Sài Gòn – Bảo Ninh” có diện tích hơn 42.400 m2 được cấp từ năm 2009 cho Công ty CP du lịch Sài Gòn – Quảng Bình có diện tích khách sạn, villa nguyên tắc 4 – 5 sao; tổng vốn đầu tư 120 tỉ đồng. Tiến độ thi công 2 GĐ từ 2009 – 2013 nhưng đến nay vẫn không thi công gì ngoài mấy chòi lá phân phối đồ ăn uống và 1 số phong cảnh. Được biết, đến ngày 30.6, doanh nghiệp này còn nợ thuế hơn 1 tỉ đồng, trong đó tiền thuê đất 698 triệu đồng và hiện doanh nghiệp đang lỗ hơn 3 tỉ đồng/năm. Việc xử lý “khu đất vàng” Bảo Ninh này cũng kéo dài.

Đầu năm 2018, Công ty CP du lịch Sài Gòn – Quảng Bình đã 2 lần tổ chức đấu giá tài sản dự án nhưng đều không thành công vì có 1 số vi phạm, như: chưa có thông báo chọn đơn vị phân phối đấu giá tài sản, 1 sốh tân thời gian phân phối đấu giá không đúng có quy chế, chỉ có 1 người tham dự phân phối đấu giá mà vẫn tổ chức phân phối đấu giá tài sản.

Liên quan dự án ở Bảo Ninh, mới đó, Công ty TNHH đầu tư và thi công Hoàng Minh và Công ty TNHH thi công và thương mại Trường Phú đã có văn bản gửi 1 số cơ quan địa phương và Báo Thanh Niên yêu cầu làm rõ việc tổ chức thu hồi dự án. Ông Ngô Văn Bôn, Phó giám đốc Công ty TNHH đầu tư và thi công Hoàng Minh bày tỏ: “Dự án là khu đất vàng của trọng điểm đô thị, là thời cơ cho nhiều nhà đầu tư, là điểm du lịch thuận lợi, là nơi tạo công ăn việc khiến cho hàng ngàn lao động, đóng ngân sách lớn cho tỉnh nhà nên 1 lần nữa yêu cầu Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình và 1 số cơ quan ban ngành có liên quan sớm đã đi vào làm việc thủ tục thu hồi”.

Chiều 8.9, trả lời PV Thanh Niên, 1 lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình cho hay: “Dự án ở các con phố Hữu Nghị hiện đang triển khai nhưng chậm. Còn dự án Sài Gòn – Bảo Ninh thì tỉnh đang tham khảo. Tổng doanh nghiệp Du lịch Sài Gòn (Công ty CP du lịch Sài Gòn – Quảng Bình thuộc tổng doanh nghiệp này – PV) đã có văn bản xin hứa sẽ triển khai thi công khách sạn 5 sao và đã đi vào làm việc vào cuối năm 2020. Nếu có lý do khách quan thì có quyền gia hạn thời gian; hiện đang chờ ý kiến Thường trực Tỉnh ủy”.

Tại Đồng Hới, 1 khu vực “vàng” khác nhưng chỉ cho thuê đất phân phối cà phê bình dân và làm sân tennis ở các con phố Nguyễn Hữu Cảnh (thuộc P.Đồng Phú). Tại đó có 4 chủ liền kề gồm: Công ty TNHH XDTH Hải Thành (thuê hơn 8.000 m2), Công ty TNHH Hoàng Gia Phát thuê 7.897 m2 (đến 30.6 còn nợ thuế 440 triệu đồng), Công ty TNHH VISEIN thuê 6.939 m2 (đến 30.6 còn nợ thuế hơn 1 tỉ đồng, trong đó nợ tiền thuê đất 882 triệu đồng) và hộ cá nhân Hoàng Sông Hương thuê 1.226 m2 (đến 30.6 còn nợ 362 triệu đồng tiền thuê đất).

Trong số hơn 8.000 m2 của Công ty TNHH XDTH Hải Thành thuê thì có 2.527 m2 mặt các con phố các con phố Nguyễn Hữu Cảnh sử dụng làm sân chơi tennis nên được miễn tiền thuê đất theo chính sách phân phối hàng xã hội hóa thể thao. Thế nhưng, ngay phía trong sân tennis là cả cụm nhà hàng, cà phê. Nghiễm nhiên cụm nhà hàng đó gần như được hưởng mặt các con phố Nguyễn Hữu Cảnh miễn phí. Mới đó, doanh nghiệp này đã phá dỡ 1 sân tennis để làm các con phố nối từ các con phố Nguyễn Hữu Cảnh vào nhà hàng mới xây; sân còn lại cũng không làm việc. Một lãnh đạo Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết: “Đây là 1 số việc cũ để lại, tỉnh sẽ nghiên cứu kỹ xử lý”.


Canhoorchidpark.org – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm