Chiêu trò “cò ma”

Áp dụng nhiều chiêu trò để tiếp cận, thuyết phục bạn xuống tiền cọc cho 1 vài dự án đất nền, nhiều bạn nhẹ dạ, cả tin đã bị 1 vài “cò ma” cho vào tròng.


Nhà đầu tư cần cực kỳ cẩn thận trước khi xuống tiền đặt cọc mua 1 vài dự án phân lô phân phối nền. Ảnh: Gia Phú

Hạ gục nhanh

Thời gian qua, PV liên tục nhận được phản ánh của 1 vài độc giả phản ánh về chiêu trò của 1 vài môi giới khi mời chào mua đất nền.

Chị Huyền, 1 bạn ở TP.HCM cho biết, vào tháng 6/2018, khi tìm mua 1 mảnh đất nền ở quận ngoại thành TP.HCM, chị được nhân viên môi giới 1 sàn chuyển nhượng ở quận Gò Vấp ra mắt về lô đất trị giá dao động 500 triệu đồng. Nhân viên này còn nhận là người của 1 chủ đầu tư lớn ở TP.HCM. Bị thuyết phục, chị hẹn đi xem đất.

Thỏa thuận đặt cọc có nhiều đề nghị bất lợi cho bạn

Chuyến đi chỉ có chị, nhưng có tận… 4 nhân viên môi giới. Dù chị hỏi mua đất ở TP.HCM và trước đây nhân viên nọ cũng khẳng định bởi thế, nhưng cuối cộng, chị lại được đưa tuốt xuống Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau đây, 4 nhân viên này thi nhau thuyết phục chị rằng đất TP.HCM giờ không còn, chỉ có đất ở Bà Rịa – Vũng Tàu và giá cả cũng phải chăng. Một lần nữa, chị lại bị họ thuyết phục. Xem xong đất và nghe ra mắt, ngay trong ngày hôm đây, chị đã xuống cọc 40 triệu đồng cho 1 lô đất nền ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Cả chuyến đi và trong quá trình xem đất, tôi liên tục bị 1 vài môi giới vây quanh và nhồi tài liệu. Hầu như họ không để cho mình thời gian suy tính. Ngay cả việc xem và ký thỏa thuận đặt cọc cũng thực hiện ngay trên xe”, chị Huyền kể lại.

Thu tiền gọn

Tương tự, anh Thắng, 1 bạn khác cũng phản ánh có phóng viên về 1 vài chiêu trò của phi đội “cò ma” mà anh đã gặp.

“Biết tôi có nhu cầu mua đất, 1 vài môi giới đã tiếp cận và mời chào tôi đi xem đất ở quận 9 (TP.HCM). Tuy nhiên, họ lại đưa tuốt tôi xuống tận Bà Rịa – Vũng Tàu. Cả quá trình đi, họ liên tục thuyết phục về việc mua đất Vũng Tàu giá rẻ, khả năng sinh lời tốt. Mọi công tác đặt cọc, thủ tục đều được thực hiện vội vàng trên xe. Khi về đến TP.HCM, họ còn thúc và theo về tận nhà tôi để thu tiền cọc. Tổng cộng, tôi đã đâyng 80 triệu đồng cho 1 lô đất ở Bà Rịa – Vũng Tàu”, anh Thắng cho biết.

Cũng theo anh Thắng, trong chuyến đi xem đất, trên xe đi cộng anh còn có vài bạn nữa. Họ ký hợp đồng chuyển nhượng, xuống tiền cọc ngay trước mặt và còn thuyết phục anh mau chóng xuống tiền, không có thì… hết đất. Thậm chí, có người còn ôm vài lô và cho biết, nắm được tài liệu quy hoạch và đất dự án này sẽ mau chóng tăng giá. Anh cũng bị thuyết phục và vào cọc. Nhưng chỉ sau hôm đây, 1 vài số hotline của các bạn đi cộng xe gọi đều không liên hệ được hoặc báo nhầm máy.

“Có lẽ họ dàn cảnh quân xanh, quân đỏ để thuyết phục tôi”, anh Thắng cho biết thêm.

Theo chia sẻ của nhiều bạn, đa số họ đều bị 1 vài “cò ma” hạ gục ngay trong buổi đi xem đất lần Thứ nhất bằng vô số chiêu trò, thủ pháp ma lanh của cò đất chuyên nghiệp. Từ tạo dựng lòng tin, dàn cảnh, bố trí quân xanh, quân đỏ, cho đến áp sát, thuyết phục xuống tiền.

Trong chia sẻ có phóng viên, có không ít trường hợp thú vị. Chẳng hạn, chị Tâm, 1 bạn còn được môi giới ứng trước cho vay tiền để vào cọc, rồi sau khi thượng đế đã bị “đốn tim” bởi sự nhiệt tình này, việc xuất tiền không còn là vấn đề. Sau đây, môi giới đến tận nhà bạn thu 80 triệu đồng tiền cọc.

Tương tự, anh Tuấn, 1 bạn khác sau khi nhận được sự giải đáp, hỗ trợ nhiệt tình của 1 nhóm môi giới đã không ngần ngại xuống cọc 80 triệu đồng cho 1 lô đất nền. Các môi giới cũng nhiệt tình tới mức đến tận nhà anh Tuấn để thu tiền, ngay sau khi dẫn anh đi xem đất.

Theo phản ánh của 1 vài bạn, thường thì sau khi đã xuống cọc lần 1 (1 phần tiền cọc), trong thỏa thuận đặt cọc của sàn chuyển nhượng thường đề nghị bạn phải tiếp tục đâyng đủ cọc trong 24 giờ, nếu không sẽ mất số tiền trước đây. Tiếp theo, chỉ trong 3 – 5 ngày, bạn phải đâyng đủ 75% giá trị lô đất theo hợp đồng, 30 ngày thứ hai chi trả 98% giá trị lô đất, 2% sẽ chi trả khi nhận sổ.

Một điều nữa, sau khi bị thuyết phục và xuống tiền cọc từ vài chục đến cả trăm triệu đồng, nhiều bạn mới kịp nhớ ra phải kiểm tra pháp lý dự án, chủ đầu tư. Trong rất nhiều phản ánh, đa số bạn đều lo lắng khi lô đất mình mua không rõ ràng về pháp lý, thậm chí đơn vị phân phối chẳng thể đưa ra 1 vài loại pháp lý căn bản như chọn lọc giao đất của 1 vài cấp có thẩm quyền, phê duyệt quy hoạch chi tiết mật độ 1/500…

Hiện nhiều bạn khi kiểm tra lại hiện trạng pháp lý của dự án mới tá hỏa khi biết lô đất mình mua không phải có của sàn môi giới, mà của chủ đầu tư khác. Thậm chí, sàn cũng chẳng được ủy quyền của chủ đầu tư cho việc chuyển nhượng đất. Câu chuyện thả gà ra đuổi bắt đầu khi 1 vài bạn này chẳng thể đòi lại tiền cọc.

Qua 1 vài câu chuyện mà bạn phản ánh cho thấy, ngoài sự ma mãnh của 1 vài cò đất, vẫn còn có nhiều bạn ngây thơ, hám lợi, tiện lợi bị 1 vài cò đất dẫn dụ, lợi dụng để thu lợi bất chính.

Canhoorchidpark.org – theo Bizlive

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm