Chính phủ, Bộ Xây dựng nói gì về cháy nổ tại các chung cư

“Tỷ lệ 1 vài chung cư bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy GĐ này rất thấp, bởi thế Thủ tướng đã đề nghị 1 vài bộ ngành, chính quyền địa phương trên toàn quốc phải kiểm tra rà soát toàn bộ lại công tác bảo đảm phòng cháy chữa cháy”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, giá nhà chung cư có thể giảm xuống sau 1 số vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản vừa qua.

Thông tin được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu ra khi ông nhận được câu hỏi của báo giới về vấn đề an toàn cháy nổ ở 1 vài tòa nhà chung cư, chiều 2/4.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, đúng là GĐ này dư luận xã hội và bạn mua chung cư rất quan tâm về phòng chống cháy nổ. Sau 1 số vụ cháy vừa qua, giá chung cư bây giờ có thể giảm xuống đây. Đây đúng là vấn đề, là quan tâm rất chính đáng của người dân.

“Như đã nói ban đầu, trên 1.000 vụ cháy nổ xảy ra đã làm 33 người chết, 66 người bị thương, tài sản của người dân, công ty thiệt hại rất lớn. Đây là vấn đề bức xúc trong xã hội và Thủ tướng rất quan tâm”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trước đề xuất Tổ công tác của Chính phủ cần vào cuộc để kiểm tra vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, đây là ý kiến rất tốt. Nhưng trong thời điểm GĐ này Tổ công tác phải tập trung kiểm tra 1 vài nhiệm vụ Chính phủ giao cho 1 vài bộ, ngành, địa phương, tổng công ty, tập đoàn Nhà nước liên quan đến vấn đề đưa ra 1 vài biện pháp tổ chức thực hiện tăng trưởng, thực hiện nhiệm vụ xây dựng thể chế…

Do đây, theo người phát ngôn Chính phủ, vấn đề liên quan tới chung cư bảo đảm an toàn hay không… là vấn đề liên quan tới bộ, ngành và chủ yếu là 1 vài nhà đầu tư, thuộc thẩm quyền của địa phương là nhiều.

“Chúng tôi không nói là không kiểm tra, nhưng sẽ tính toán thời điểm phù hợp. Tinh thần hôm nay Thủ tướng giao 1 vài bộ, Chủ tịch 1 vài tỉnh, đô thị trực tiếp chỉ đạo việc này”, ông Dũng cho hay.

Trao đổi thêm về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết gần đây xảy ra khá nhiều vụ việc liên quan tới mất an toàn cháy nổ chung cư gây ra thiệt hại về người rất lớn là việc đau xót.

Theo ông Hùng, nhìn tổng thế, chúng ta phải phân thành 2 GĐ GĐ: Trước 2001 khi Luật Phòng cháy chữa cháy chưa được ban hành, khi đây hiểu là chung cư cũ được xây dựng theo 1 vài nguyên tắc cũ.

Sau 2001, Luật Phòng cháy chữa cháy ra đời quy định rõ toàn bộ chung cư phải được thẩm duyệt nghiệm thu phòng cháy chữa cháy, về pháp lý phải bảo đảm. Số lượng chung cư cao tầng sau 2001 xây dựng ước chừng xấp xỉ 3.000 tòa nhà.

Số vụ việc xảy ra gần đây chiếm 1 mật độ nhất định trong số 3.000 tòa nhà này. Nhưng điều đây không mặc định là 3.000 tòa nhà đều không bảo đảm an toàn cháy nổ.

Như vậy, số cụ thể bao nhiêu tòa nhà trong số 3.000 này là không bảo đảm? Hiện nay, tôi được biết 1 vài địa phương đang rà soát tổng thể, trong đây có khu nhà ở Linh Đàm. Trước hết là kiểm tra đã được nghiệm thu thẩm duyệt hay chưa, nếu có thì công tác hoạt động thế nào? Nếu không được thẩm duyệt, nghiệm thu, hay có được thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy nhưng còn thiếu 1 số điều kiện thì sẽ xử lý tình huống. Cách thức xử lý sẽ áp dụng bởi thế.

Thứ trưởng Hùng cũng cho hay, về lý do xảy ra cháy nổ thì cần phân biệt là có được kiến trúc và xây dựng theo nguyên tắc hay không? Nếu đúng nguyên tắc rồi thì trong quá trình hoạt động có bảo đảm không? Trên cơ sở này mới phân tách ra lý do để xử lý tương ứng.

“Đây là vấn đề lớn, Chính phủ đã chỉ đạo. Đây là trách nhiệm của 1 vài bộ ngành, độc đáo là Bộ Công an, Bộ Xây dựng và 1 vài địa phương kiểm tra rà soát để bảo đảm an toàn cho 1 vài hộ dân”, Thứ trưởng Hùng nói.

Canhoorchidpark.org – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm