Chính quyền có sai sót trong đo đạc, đền bù đất đai cho người dân?

Ngày 19/6/2018, UBND tỉnh Quảng Nam đã có thông báo số 209 về việc giải quyết khiếu nại lần hai của gia đình bà Bùi Thị Nuôi (thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, Quảng Nam) về chính sách bán hàng đền bù giải tỏa.

Tuy nhiên, phía gia đình cho biết, khiếu nại của họ xuất phát từ việc triển khai đo đạc và áp giá đền bù giải tỏa căn nhà để bàn giao mặt bằng cho dự án các con phố nối từ xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi đến các con phố 129 qua thị trấn Hà Lam sai sót.

Cụ thể, tổng diện tích đất của gia đình đã bị “hao hụt” cả trăm m2, và mức giá đền bù được áp dụng không thỏa đáng…

Bà Bùi Thị Nuôi trong căn nhà chờ giải tỏa.

Càng đo… càng sai

Trong đơn khiếu nại ngày 10/6 gửi các cơ quan tính năng, bà Bùi Thị Nuôi nêu rõ, gia đình bà có mảnh đất ở có tổng diện tích 1.976 m2, đã được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Thăng Bình xác nhận số đo thực ở.

Năm 2014, thực hiện dự án nâng cấp mở rộng QL1A, huyện Thăng Bình đã chọn lọc thu hồi 274,8 m2 của gia đình bà.

Đến ngày 24/07/2017, chính quyền huyện đã cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho nhà bà Nuôi có tổng diện tích đất 1.751,5 m2. Điều này khiến gia đình bà ngạc nhiên bởi… dư so có thực ở đất có còn lại đến hơn 50m2.

Chưa dừng ở đây, ngày 21/8/2017, chính quyền huyện Thăng Bình lại có chọn lọc thu hồi 1.030,3 m2 đất nhà ở bà Bùi Thị Nuôi, phục vụ dự án thi công các con phố nối từ xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi đến các con phố 129.

Một lần nữa, gia đình này ngơ ngác khi nhận được số liệu tổng diện tích đất còn lại là 605,4 m2. Theo ông Huỳnh Hữu Bửu, con trai bà Bùi Thị Nuôi, chỉ cần lấy con số 1.751,5 m2 trừ đi tổng diện tích 1.030,3 m2, ai cũng biết con số còn lại là 721,2 m2.

“Vậy 115,8 m2 đất của gia đình tôi đã đi đâu rồi?”, ông Bửu đánh giá. Trước thắc mắc của gia đình bà Nuôi, chính quyền huyện Thăng Bình vào ngày 5/4 đã có buổi gặp gỡ làm rõ tài liệu. Ông Nguyễn Văn Hương, Phó chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan tham mưu áp dụng đo đạc, kiểm tra lại các số liệu chính xác.

Tuy nhiên, đến ngày 24/5, ở Quyết định số 1287 do ông Hồng Quốc Cường, Chủ tịch huyện ký, chính quyền vẫn không công nhận số liệu sai lệch, khẳng định không có nhầm lẫn. Số tổng diện tích đất 115,8 m2 “bị mất đi”, được cắt nghĩa là phần tổng diện tích đất QL1A “bị tính nhầm vào tổng diện tích đất gia đình bà Nuôi”.

“Chúng tôi muốn nói rằng, tài liệu bởi thế là sai. Bởi vì đất đã giải tỏa làm các con phố chẳng thể tính vào đất sổ đỏ gia đình được, vì nếu vậy nhà tôi nằm trên mặt các con phố Quốc lộ 1A hay sao”, ông Hữu Bửu chất vấn.

Càng áp giá càng giảm?

Diện tích đất sai sót đã vậy, mức giá đền bù được chính quyền huyện Thăng Bình áp dụng cho gia đình bà Bùi Thị Nuôi càng bất hợp lý hơn. Các chọn lọc được địa phương ra mắt về mức giá áp dụng thực ở tính theo giá thị trường mà không được phân đất tái an cư, gia đình bà Nuôi được đền bù 4.570.000 đồng/m2.

Nhưng chính quyền huyện Thăng Bình đã căn cứ vào đâu để vận dụng đền bù đất cho gia đình này, có 2 mức tính theo hệ số chiều sâu từ mặt các con phố vào nhà. Theo đây, 783,1 m2 của gia đình này được tính hệ số 1.0 “do chiều sâu dưới 25 mét”, còn lại 247,3 m2 lại áp dụng hệ số 0,7 giá đền bù “do chiều sâu từ 25- 50 mét”, làm giá đất còn 4.241.336 đồng/m2.

“Từ trước đến nay gia đình chúng tôi đâyng 1 mức thuế cho lô đất đang ở và đâyng đầy đủ cho cả lô đất. Đặt trường hợp chúng tôi mua đất của Nhà nước thì có áp dụng cách tính theo hệ số chiều sâu để giảm tiền mua cho chúng tôi không. Vậy vì nguyên nhân gì mà khi Nhà nước lấy đất để làm dự án lại áp dụng hệ số để giảm tiền đền bù?”, ông Bữu thắc mắc.

Theo các chứng lý và nhận định của dư luận, việc đo đạc và áp giá đền bù của huyện Thăng Bình rõ ràng có sai sót, gia đình bà Bùi Thị Nuôi đưa khiếu nại về các số liệu sai sót là có cơ sở. Dư luận cũng tỏ ra bất bình khi chứng kiến bà Nuôi đã hơn 90 tuổi, con cái ở xa nhưng ngày ngày vác đơn đi cầu cứu khắp nơi.

Thế nhưng chính quyền huyện Thăng Bình đến nay vẫn chưa có câu trả lời cho công luận và gia đình bà Bùi Thị Nuôi, đặc trưng, lãnh đạo huyện Thăng Bình luôn viện dẫn bận công tác để né tránh trả lời khi các cơ quan báo chí quan tâm làm việc.

Canhoorchidpark.org – Theo Pháp luật VN

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm