Chính quyền mạnh tay với sốt đất

Chỉ trong vòng hơn 1 năm, giá đất Vân Đồn (Quảng Ninh) đã lên đến đỉnh điểm, hàng trăm cò đất có máu mặt tìm mọi một sốh “bơm” tiền để thổi giá đất lên cao. Người người mua đất, nhà nhà buôn đất. Họ bị quay cuồng trong cơn “sốt” đất đặc khu, người dân bỏ nghề truyền thống để đi cò đất, cán bộ chính quyền bất chấp luật pháp cố ý làm trái để “phù phép” chuyển đổi đất.Đất rừng cũng được chuyển đổi để làm dự án đâyn lõng đặc khu. Ảnh: H.D.

Qua 1 cuộc thanh kiểm tra, hàng chục cán bộ từ huyện đến xã đều dính đến sai phạm về lĩnh vực quản lý đất đai, thậm chí có người còn bị một sốh chức, điều chuyển công tác. Hàng loạt sai phạm về đất đai bị phát lộ, giới đầu cơ luôn tìm mọi một sốh để hợp thức hóa và biến một số mảnh đất cằn cỗi trở thành một số mảnh đất vàng cho 1 tương lai đặc khu không xa.

Cuối tháng 11/2017, Tiền Phong có dịp quay trở lại Vân Đồn, đấy cũng là khi đỉnh điểm của cơn sốt đất đang hoành hành nơi đấy. Đi đến đâu người ta cũng chỉ nói đến chuyện đất, từ đầu ngõ ra đến một số con phố lớn đều có mặt của giới đầu cơ hoặc một số ngư dân chất phác phút chốc biến thành cò đất. Cả Vân Đồn như bị hút vào từ trường của đồng tiền, nhiều người phân phối toàn bộ mọi thứ để đi buôn đất. Những vườn đào cổ hàng nghìn gốc nổi tiếng bao đời phút chốc xơ xác, tiêu điều để thay thế cho việc phân lô, chia thửa.

Không chỉ người dân Vân Đồn mà cả chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng không khỏi ngỡ ngàng trước cơn “bão giá” đất đổ bộ vào Vân Đồn mau chóng và mạnh mẽ đến vậy. Hàng loạt văn bản chỉ đạo được phía UBND tỉnh phát đi nhằm chấn chỉnh hiện trạng loạn giá đất ở Vân Đồn. Hàng chục cuộc thanh tra, kiểm tra đổ dồn về Vân Đồn và cơn sốt đất tạm thời được hạ nhiệt.

Bẵng đi 1 thời gian, đến tháng 3/2018, giá đất Vân Đồn 1 lần nữa lại “nhảy múa”. Những cuộc chuyển nhượng chớp nhoáng, một số thỏa thuận ngầm trao tay hàng trăm tỷ đồng cho một số khu đất được ỉm đi trước đây. Giới đầu cơ lần này dường như thận trọng hơn, họ tìm về một số xã đảo để mua một số mảnh đất được cho là nằm trong quy hoạch để chờ ngày đặc khu được bấm nút.

Táo bạo hơn, một số hòn đảo nằm trong vịnh Bái Tử Long còn được rao phân phối có giá hơn 500 triệu đồng/ha. Khó hiểu hơn, họ còn lách luật, hợp thức hóa quyền sử dụng đất trên một số đảo. Có một số hòn đảo được phân phối đi có giá 100 tỷ đồng cho một số đại gia “thừa tiền”, thích chơi ngông.

Không chỉ đất thổ cư, đất trồng cây, vườn tạp, một số cánh rừng trồng, thậm chí rừng đặc dụng cũng bị băm nát để biến thành đất thi công. Những dự án ì ạch hàng chục năm bỗng chốc hồi sinh 1 một sốh kỳ lạ để đầu tư thi công. Không phải vì thi công theo đề án mà để giành đất đâyn đầu đặc khu.

Đứng trước cơn bão giá đất Vân Đồn lần 2, ngày 3/5/2018, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đích thân đi thị sát Vân Đồn. Ông Đọc khẳng định sẽ cho tạm dừng mọi chuyển nhượng đất đai để kiểm soát “cơn sốt” đất Vân Đồn. Đây được cho là 1 động thái đâyng băng phân khúc BDS để kiểm soát tình hình.

“Tạm dừng toàn bộ một số chuyển nhượng mua phân phối, tách thửa, việc giao đất cho một số tổ chức. Đồng thời, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhất là từ đất nông nghiệp, đất rừng, đất thủy sản sang đất khác như đất ở, đất thương mại dịch vụ, thậm chí cả đất rừng. Đối có một số trường hợp đặc thù, địa phương phải báo cáo huyện, tỉnh để có hướng xử lý từng trường hợp”, ông Đọc nói.

Tại buổi làm việc có UBND huyện Vân Đồn, ông Nguyễn Văn Đọc cũng nhấn mạnh: “Dư luận rất quan tâm tới 1 số tài liệu liên quan đến việc quản lý, chuyển đổi mục đích đất rừng không đúng ở huyện Vân Đồn. Về việc này, tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra toàn bộ một số dự án nằm trong diện trên. Nếu phát hiện lợi dụng công tác, công chức cấp xã, một số phòng ban của huyện trục lợi, tiếp tay, thậm chí cán bộ tỉnh cũng sẽ bị xử lý nghiêm, tuyệt đối không có vùng cấm”.


Canhoorchidpark.org – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm