Chính quyền Quảng Nam kết luận vụ “đổi hơn 100 hecta đất vàng lấy gần 2km đường”

Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam kết luận việc dự án những con phố ĐT 603 thực hiện theo hợp đồng BT chưa đã đi vào hoạt động do vướng mặt bằng chứ không phải do nhà đầu tư.

Ngày 17/9, Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Nam và những cơ quan truyền thông về kết luận rà soát những dự án BT trên địa bàn trong đây có dự án những con phố ĐT 603 mà Báo điện tử Trí thức trẻ đã phản ánh.

Báo cáo do ông Đặng Phong, Giám đốc Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam ký sau hơn 15 ngày áp dụng rà soát theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam.

Theo báo cáo, hiện tỉnh Quảng Nam đang có 4 dự án BT gồm: Dự án tuyến những con phố nối tuyến ĐT 603 do doanh nghiệp TNHH Sản xuất và Thương mại Bách Đạt làm nhà đầu tư; Dự án những con phố trục chính thành phố mới Điện Nam – Điện Ngọc do doanh nghiệp CP Đầu tư phát triển thành phố Đất Quảng Quảng Nam làm nhà đầu tư; Dự án Nghĩa trang nhân dân Tam Anh Nam (huyện Núi Thành) do doanh nghiệp TNHH Xây dựng Chu Lai làm nhà đầu tư; Dự án cầu Đế Võng trên tuyến những con phố dẫn phía Bắc cầu Cửa Đại do doanh nghiệp CP Đạt Phương làm nhà đầu tư.

Liên quan đến dự án những con phố ĐT 603 mà báo điện tử Trí thức trẻ phản ánh, ông Phong cho hay dự án được áp dụng theo đúng quy trình từ việc chọn nhà đầu tư đến việc ký kết hợp đồng, thủ tục đất đai.

“Dự án này hiện chưa đã đi vào hoạt động và vừa được gia hạn thời gian thi công thêm 120 ngày.

Chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động 80% khối lượng công trình. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng chưa đã đi vào hoạt động khiến việc thi công bị đình trệ”, ông Phong cho biết.

Liên quan đến vấn đề mà dư luận quan tâm khi nhà đầu tư là doanh nghiệp Bách Đạt nhận được 105 hecta đất khi thực hiện 1,9 km những con phố, ông Phong lý giải đã thỏa thuận và xác định giá trị quỹ đất theo đúng pháp luật.

Việc thực hiện chi trả bằng quỹ đất thực hiện theo nguyên tắc ngang giá, nếu có chênh lệch thì nhà nước và chủ đầu tư sẽ thương lượng để nộp lại phần chênh lệch vào ngân sách nhà nước.

“2 dự án này được đề xuất thực hiện từ năm 2014 đến 2016. Vào thời điểm đây giá đất ổn định ở mức khá thấp, giai đoạn này giá đất trên phân khúc tăng cao vì vậy quỹ đất cân đối cho những dự án còn thừa.

UBND tỉnh Quảng Nam đã giao nhiệm vụ cho UBND thị xã Điện Bàn chủ trì rà soát, xác định lại giá đất hiện hành đối có những khu đất còn lại đã thỏa thuận cho nhà đầu tư.

Nếu giá trị quỹ đất để chi trả lớn hơn giá trị dự án BT, UBND thị xã Điện Bàn báo cáo đề xuất UBND tỉnh Quảng Nam hướng xử lý phần chênh lệch theo hướng giảm qui mô đất giao cho nhà đầu tư”, ông Phong cho hay.

Được biết, dự án BT những con phố 603 có tổng chiều dài tuyến những con phố là 1,9 km, được thi công có kiến trúc những con phố thành phố nguyên tắc thi công Việt Nam 104-2007, mặt cắt những con phố rộng 20 m.

Tổng vốn đầu tư dự án hơn 69,3 tỉ đồng nhưng không bao gồm kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái an cư. Chủ đầu tư thực hiện dự án được chính quyền chi trả bằng 105 hecta đất ngay ở khu thành phố Điện Nam – Điện Ngọc.

Canhoorchidpark.org – Theo Trí Thức Trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm