Chính sách mới về bồi thường, thu hồi đất ở TPHCM

TPHCM thi công cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích người bị giải tỏa được chọn lọc hình thức tái an cư (TĐC) thích hợp có nhu cầu ở, khả năng chi trả. Những trường hợp không đủ điều kiện được bồi thường, hoặc tiền bồi thường nhận quá ít, có thể được hỗ trợ đủ để mua suất TĐC tối thiểu.

Lách tiền thuế, người dân chịu thiệt

Bà Nguyễn Thị Gái (ngụ phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TPHCM) cộng 1 số người dân khác ở cộng phường bị giải tỏa nhà, đất để thi công dự án các con phố Vành đai 2, đoạn từ cầu Gò Dưa đến các con phố Phạm Văn Đồng.

Bà Gái cộng các hộ dân khác không đồng tình có phương án bồi thường vì cho rằng giá bồi thường quá thấp so có giá phân khúc, tiền bồi thường mà gia đình bà sẽ nhận chẳng thể mua được đất, cất được nhà.

Cùng có đây, từ khi ra mắt dự án đến khi chi trả bồi thường kéo dài quá lâu (hơn 2 năm), phân khúc BDS càng biến động thì có số tiền bồi thường dự định nhận được sẽ khiến người dân gặp gặp khó hơn.

Do vậy, ở nhiều buổi tiếp xúc cử tri, bà Gái đều đề nghị tham khảo chính sách bán hàng bồi thường thích hợp hay không và mong muốn chính quyền các cấp tham khảo, hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống sau khi bị giải tỏa, thu hồi đất.

Câu chuyện bà Gái nêu trên không phải cá biệt mà xảy ra ở hầu khắp các dự án trên địa bàn TPHCM khi Nhà nước thu hồi đất. Theo phân tách của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), TP đang trong quá trình thành phố hóa nhanh, quy hoạch phát triển thành phố được điều chỉnh và càng ngày càng mở rộng. Số lượng các dự án phải thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, TĐC trên địa bàn TP là rất lớn.

Khu căn hộ chung cư TĐC Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh. Ảnh: CAO THĂNG

Tuy nhiên, cơ chế, chính sách bán hàng và trình tự thủ tục về bồi thường, hỗ trợ TĐC còn nhiều bất cập. Đặc biệt, người dân bức xúc, khiếu kiện nhiều nhất là về giá bồi thường.

Cụ thể, giá đất giai đoạn này để tính bồi thường được cho là “giá phân khúc”, dựa vào 1 số chuyển nhượng thành ở khu vực bị giải tỏa. Thế nhưng, để tránh phải đâyng thuế nhiều, giá trị đất chuyển nhượng trong nhiều hợp đồng công chứng được ghi thấp nhiều lần so có thực ở.

Vì vậy, giá đất để tính bồi thường khi tham chiếu giá chuyển nhượng này làm căn cứ bồi thường là rất thấp.

Sở TN-MT TPHCM cũng nhận xét, trong nhiều chuyển nhượng, giá trị trên hợp đồng không phản ánh đúng giá trị chuyển nhượng thật sự giữa các bên. Vì vậy, Sở TN-MT TPHCM đề xuất được sử dụng tài liệu chuyển nhượng phân khúc thật sự làm cơ sở xác định giá đất để tính bồi thường mà không tùy thuộc vào giá trị của hợp đồng công chứng, nhằm khắc phục bất cập nêu trên.

Ngoài ra, quy định về duyệt giá đất tính bồi thường cần được điều chỉnh theo hướng rút ngắn thời gian, thủ tục để thi công giá bồi thường và sớm chi trả bồi thường cho người dân.

Ổn định cuộc sống cho người bị thu hồi đất

Liên quan việc bồi thường, tái an cư trên địa bàn TPHCM, Ban Thường vụ Thành ủy phân tách công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, TĐC đang gặp nhiều gặp khó, hạn chế. Đặc biệt, vấn đề chắc chắn nơi ở mới cho người dân phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ vẫn chưa thực hiện tốt.

Một số nơi còn để xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý về đất đai và bồi thường, TĐC, dẫn đến khiếu nại, tố cáo… Để khắc phục các bất cập nêu trên, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM ban hành Chỉ thị 17-CT/TU (năm 2018) tăng cường lãnh đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về bồi thường, hỗ trợ, TĐC các dự án có thu hồi đất, góp phần ổn định tình hình chính trị – kinh tế – xã hội trên địa bàn.

Một trong các mục tiêu vượt bậc được xác định là phải khắc phục hiện trạng phát sinh các khu dân cư tự phát, lụp xụp khi Nhà nước thu hồi đất. Đồng thời điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách bán hàng theo hướng quan tâm hơn đến ích lợi hợp pháp, chính đáng của người bị thu hồi đất.

Cụ thể, Chỉ thị 17 đề nghị chính quyền các cấp phải quan tâm nguyện vọng và chắc chắn ổn định cuộc sống cho người bị thu hồi đất phải di dời chỗ ở. Trước khi thực hiện dự án phải điều tra, khảo sát để xác định nhu cầu, nguyện vọng TĐC của người dân, từ đây thi công cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích người dân được chọn lọc hình thức TĐC thích hợp có nhu cầu, khả năng.

Khi đây, người dân được nhận nguyên tắc TĐC do Nhà nước dự định (nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nền đất) hoặc nhận tiền để tự lo nơi ở mới.

Chính quyền TP phải thi công biện pháp, chính sách bán hàng hỗ trợ hộ dân có nhà bị tháo dỡ (mà không còn nơi ở nào khác trên địa bàn TP) nhưng tiền bồi thường, hỗ trợ nhận được không đủ để mua suất TĐC tối thiểu. Trong các trường hợp này, TP cần có chính sách bán hàng hỗ trợ người dân đủ để mua 1 suất TĐC tối thiểu.

Liên quan đến việc triển khai Chỉ thị 17, UBND TPHCM đã thi công kế hoạch nêu nhiều biện pháp cụ thể. Theo đây, đề nghị Sở TN-MT chủ trì rà soát, tham mưu UBND TP đã đi vào hoạt động quy định về bồi thường, hỗ trợ, TĐC khi Nhà nước thu hồi đất thay thế chọn lọc cũ (Quyết định 23/2015 của UBND TP).

Đồng thời, Sở TN-MT rà soát, tham mưu UBND TP kiến nghị có Chính phủ, bộ ngành trung ương sửa đổi, khắc phục các bất cập trong các quy định liên quan cơ chế, chính sách bán hàng bồi thường, hỗ trợ, TĐC.

UBND TPHCM vừa đề nghị các đơn vị hữu quan tập trung rà soát, đã đi vào hoạt động giải quyết 1 số vụ việc khiếu nại đông người ở các dự án đã có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt, phải chấn chỉnh để chắc chắn đầy đủ pháp lý, công khai, minh bạch nhằm giảm dần các khiếu kiện, không để xảy ra “điểm nóng” và khiếu kiện đông người phát sinh từ việc thu hồi đất.

Canhoorchidpark.org – Theo SGGP

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm