Chỗ đậu 1 chiếc ô tô ở Hồng Kông giá 765.000 USD

Chỗ đậu 1 chiếc xe ở khu phát triển nhà sang trọng ở khu Ho Man Tin, quận Kowloon, Hồng Kông vừa được phân phối có giá “chóng mặt” 6 triệu đô la Hồng Kông, tương đương 765.000 USD.



Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, con số trên lớn đến nỗi nhà sưu tầm xe bốn phân phốih cổ điển Darrin Woo, người vừa chuyển chiếc limo hãng xe Mercedes 600 Pullman đời 1968 và chiếc fiery đỏ Fiat Abarth năm 1957 của mình đến bang California (Mỹ) để tiết kiệm tiền đỗ xe, phải thốt lên: “Điên rồ. Mua 1 chỗ đậu xe à? Không đời nào. Tôi có thể mua đến 5 chiếc xe bốn phân phốih có số tiền đây”.

Giá trung bình cho 1 chỗ đậu xe ở Hồng Kông đang vào khoảng 2,5 triệu đô la Hồng Kông, tăng hơn gấp sáu lần kể từ năm 2006. Mức tăng này khiến cho phân khúc nhà đất Hồng Kông, vốn đã đắt đỏ nhất địa cầu, trông có vẻ phải chăng hơn 1 chút vì giá nhà ở chỉ tăng 3, 4 lần cộng kỳ. Nửa đầu năm nay, 1 số nhà ở có giá đến 10,3 tỉ USD được chuyển nhượng, tăng từ mức 6,58 tỉ USD so có cộng kỳ năm ngoái, theo Midland Realty Services Ltd.

Chủ xe bốn phân phốih ở London và New York cũng đối mặt vấn đề tương tự. Tại Manhattan, không gian trong 1 căn hộ chung cư cấp cao ở 42 các con phố Crosby ở Soho được rao phân phối giá 1 triệu USD, theo The New York Times.

Ông Darrin Woo. ẢNH: BLOOMBERG

Các nhà phát triển BDS Hồng Kông nhận 1 phần lỗi trong chuyện giá đội lên ngất ngưởng. Vì họ nhận nhiều tiền cho việc thi công căn hộ chung cư hơn là garage đỗ xe, bởi thế mật độ chỗ đậu xe của các đơn vị nhà ở giảm. Người đứng đầu mảng nghiên cứu kỹ Hồng Kông Denis Ma ở hãng giải đáp Jones Lang LaSalle cho biết số lượng chỗ đậu xe chỉ tăng 9,5% từ năm 2006 đến năm 2016, lên 743.000 chỗ. Trong khi đây, số lượng xe bốn phân phốih cá nhân tăng 49% lên 536.025 triệu chiếc, theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải Hồng Kông.

Dân Hồng Kông không lạ gì có giá ngất ngưởng trên trời. Thành phố giữ danh hiệu phân khúc BDS ít phải chăng nhất địa cầu tám năm không ngừng nghỉ. Cư dân Hồng Kông phải bỏ tiền của họ vào các khoản đầu tư khá lạ như huy chương taxi, xe golf vốn có thể phân phối được có giá đến 255.000 USD.

Các nhà đầu cơ đang trầm trọng hóa hiện trạng thiếu hụt ở Hồng Kông. Bãi đậu xe trở thành chọn lọc quyến rũ so có BDS trong các năm gần đây, độc đáo là từ khi chính phủ áp thêm thuế và thắt chặt trần cho vay mua BDS để kiềm chế giá nhà đất.

Một chỗ đậu xe có giá 2,25 triệu đô la Hồng Kông có thể bị đánh thuế chỉ 3%, thấp hơn nhiều so có 1 căn nhà có giá tương tự nhưng bị đánh thuế đến 30%. Ngoài ra, nhà đất còn gánh thuế 15% nếu cách tân trong vòng 1 năm, trong khi bãi đậu xe thì được miễn.

“Đây là thời cơ đầu tư ngắn hạn mà nhà ở dân cư chẳng thể cung cấp. Lợi suất không quá cao nhưng khi KH nói đến chuyện tăng vốn, đâu ai cần quan tâm đến hoa lợi?”, nhà đánh giá BDS Patrick Wong ở Bloomberg Intelligence ở Hồng Kông cho hay.

Canhoorchidpark.org – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm