Chợ dưới công viên độc nhất Việt Nam sắp đóng cửa

Vừa mới đi vào làm việc được hơn 1 năm, khu chợ dưới lòng đất, có diện tích gần 1ha, ở công viên 23/9 (TP.HCM) sắp bị đâyng cửa.

Tiểu thương hoang mang

Mới đấy, Văn phòng UBND TP.HCM đã ra văn bản thông báo Kết luận của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong về việc quản lý, chỉnh trang, quy hoạch công viên 23/9 (quận 1, TP.HCM). Trong đây có nội dung đề nghị Sở TN&MT chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất chấm dứt, không gia hạn hợp đồng cho thuê đối có 1 vài đơn vị đang sử dụng mặt bằng của công viên 23/9, đề nghị di dời trước ngày 30/4/2019.

Lối vào khu chợ dưới lòng đất

Trước tài liệu này, nhiều tiểu thương đang kinh doanh buôn phân phối ở chợ Sense Market, chợ dưới lòng đất của công viên 23/9, rất hoang mang, lo lắng. Bởi điều này đồng nghĩa có việc họ phải ngừng kinh doanh buôn phân phối ở đấy chỉ sau 2 năm làm việc.

Theo nghiên cứu, Sense Market chính thức công bố người dân và khách du lịch quốc tế từ tháng 3/2017. Chợ rộng hơn 1ha, có gần 100 gian hàng ẩm thực Việt Nam, Lào, Campuchia, Ấn Độ, Nhật Bản… và hơn 400 gian hàng chuyên kinh doanh giày dép, quần áo thời trang.

Các gian hàng đều được đầu tư rất nhiều tiền

Theo thống kê của ban quản lý chợ, mỗi ngày nơi đấy đâyn dao động 5.000 người tới tham quan, mua sắm và ăn uống. Tuy nhiên các ngày gần đấy, mọi làm việc dường như chững lại. Nhiều người đã đầu tư rất nhiều tiền để mở gian hàng ở đấy hiện đang hoang mang không biết “số phận” mình sẽ đi về đâu. Một số gian hàng hết hạn hợp đồng thuê đã chuyển đi hoặc dán thông báo sang nhượng, chứ không thuê tiếp vì không biết thời gian được gia hạn hợp đồng là bao lâu.

Khu vực kinh doanh ẩm thực khá đông khách và nhiều khách nước ngoài

Chị Phạm Tuyết Nga, phân phối quần áo ở Sense Market cho biết, chị đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để mở gian hàng ở đấy, vừa mới phân phối quen khách thì nghe tài liệu phải chuyển đi. Nếu không được tiếp tục kinh doanh ở đấy nữa chị sẽ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Do đây chị mong Thành phố cho 1 vài tiểu thương thêm thời gian buôn phân phối ở đấy để thu hồi vốn.

Khu vực buôn phân phối quần áo có dao động 400 gian hàng

Ngoài việc tiểu thương lo lắng, KH tiếc nuối, các người đứng ra thi công quản lý khu chợ này cũng đang đứng ngồi không yên trước 1 bên là chọn lọc “xóa sổ” chợ của UBND TP.HCM và 1 bên là ích lợi của 1 vài tiểu thương.

Trả lại mảng xanh cho công viên

Ông Nguyễn Bình Phương, Giám đốc doanh nghiệp Cửu Long, đơn vị đầu tư Sense Market cho biết: “Trước đấy 1 vài tầng hầm rất nhếch nhác, 1 khu vực được sử dụng làm nơi giữ xe vi phạm, 1 số khu vực bỏ hoang, nhiều đối tượng nghiện ma túy vào đấy hút chích. Do đây, khi được đô thị giao cải tạo, sử dụng tạm lại khu vực này, Công ty Cửu Long đã đầu tư dao động 200 tỷ đồng, kiến trúc thành 1 điểm đến độc đáo cho cho người dân đô thị và độc đáo là du khách nước ngoài vì vị trí này rất gần khu phố Tây. Ngoài ra, khu chợ cũng giải quyết công ăn việc làm cho dao động 500 tiểu thương, trong đây nhiều tiểu thương trước đấy là các người buôn gánh phân phối bưng trên vỉa hè”.

Một số gian hàng đã chuyển đi hoặc treo biển sang nhượng

Bà Nguyễn Thị Tranh, Tổng giám đốc doanh nghiệp Đầu tư Phát triển Sài Gòn Co.op, đơn vị trực tiếp quản lý khu chợ cho biết, đấy là dự án tâm huyết của doanh nghiệp cộng có Công ty Cửu Long. Bởi lẽ ở Việt Nam ngoài 1 vài trọng điểm thương mại ở tầng hầm 1 số chung cư cấp cao thì Sense Market là chợ dưới lòng đất Thứ nhất trên nước, việc phải chấm dứt làm việc là 1 điều đáng tiếc.

Mặc dù vậy, cả ông Phương và bà Tranh đều cho rằng, việc UBND TP.HCM tham khảo thu hồi để tái quy hoạch vô số mặt bằng chưa sử dụng đúng mục đích hoặc làm việc chưa hiệu quả ở khu vực công viên 23/9 là hoàn toàn hợp lý và cần được ủng hộ.

Nhiều KH trẻ thường tới khu chợ để vui chơi và chụp ảnh

Đơn vị trực tiếp quản lý khu chợ cũng kiến nghị chính quyền đô thị nên tham khảo duy trì và mở rộng 1 vài dịch vụ ở tầng hầm theo hướng ngầm hóa 1 vài dịch vụ đã đi vào hoạt động ở khu vực công viên 23/9. Như vậy vừa chắc chắn khu vực mặt bằng phía trên công viên vẫn đúng tính năng mảng xanh công cộng của công viên theo quy hoạch của đô thị, vừa chắc chắn khai thác tầng hầm 1 1 vàih hiệu quả.

Canhoorchidpark.org – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm