Cho phép lập lại quy hoạch hai bên Sông Hồng

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Nguyễn Đức Chung cho biết, Chính phủ đã chấp nhận lập lại quy hoạch hai bên sông Hồng.

Thông tin trên được Chủ tịch UBND thành thị cho biết ở buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH Hà Nội, ngày 13/5.

Trong đây có hai cấu phần, 1 là quy hoạch việc thực hiện phân lũ, chuẩn bị trình HĐND thông qua vào tháng 7 tới. Hai là quy hoạch sông Hồng.Hà Nội từng có ý tưởng đẩy đê ra sát bờ sông. Ảnh: Internet

“Khi hai quy hoạch này xong, sẽ áp dụng thi công cơ sở hạ tầng khu vực hai bên sông Hồng. Trong khi chờ quy hoạch, vẫn tiếp tục nâng cấp, sửa sang các tuyến các con phố, trường học các khu vực có tuyến sông nhằm phục vụ nhân dân”, tờ Tiền phong dẫn lời ông Chung nói.

Mặc dù vậy, Chủ tịch UBND thành thị Hà Nội cũng thừa nhận, việc cải tạo này cũng chưa cung cấp được mong mỏi thực ở.

Ngoài ra, Chủ tịch thành thị Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, kế hoạch thi công cầu vượt kết nối các con phố Yên Phụ, cộng 4 cửa khẩu sẽ tạo ra hệ thống giao thông đồng bộ.

Đặc biệt, Hà Nội đang thực hiện kiến trúc hai tuyến các con phố chạy dọc hai bờ sông Hồng, sau khi đã đi vào hoạt động sẽ có sự kết nối tốt hơn.

Đừng mắc sai lầm

Trước đây, Hà Nội cũng cho biết đang tái khởi động tìm hiểu quy hoạch hai bên sông Hồng, có sử dụng chi phí tài trợ của 3 tập đoàn nhà đất.

Trong đây, có cấu phần “rà soát, điều chỉnh quy hoạch phòng, chống lũ chi tiết cho các tuyến sông có đê trên địa bàn Hà Nội” cũng gây nhiều sự chú tâm.

Theo kết quả dự án được thi công trên cơ sở Quyết định số 257, không gian thoát lũ sẽ nằm giữa hai tuyến đê chính và không cho phép thi công đê bối mới. Số hộ dân cần di dời để phục vụ dự án là 2.206 hộ.

Quy hoạch đề xuất cho phép tìm hiểu, thi công ở 20 bãi sông có tổng tổng diện tích 3.904ha. Mật độ thi công được giới hạn ở mức 15% cho 2 bãi và 5% cho các bãi còn lại.

Trao đổi có Đất Việt, TS Đào Trọng Tứ, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) bày tỏ nhiều lo ngại. Ông nói thẳng, vì không chung sống được có lũ nên mới phải làm đê.

“Cha ông đã mất hàng nghìn đời làm các con đê đất trên 1 nền phù sa rộng và khả năng chắc chắn an toàn, giữ được ổn định tương đối lớn. Nhưng giai đoạn này, con người càng ngày càng đông lên, thành thị phát triển, các bãi sông bị lấn hết khiến khi có lũ vô cộng nguy hiểm vì không có không gian thoát lũ.

Bây giờ đề xuất làm đê mới, lại làm trên bãi sông thì tôi không hiểu làm kiểu gì? Tiền đâu để làm? Mà không phải làm 1 chỗ, nếu co lại, phía hạ lưu nối có nhau như thế nào?

Mặt khác, khi co hẹp lòng dòng chảy lại, người ta không lường hết được các nguy hiểm có thể xảy ra. Tháng 10 vừa qua Hà Nội đã bị 1 trận, may mà hồ chứa không xả nữa do mưa dừng lại ở 1 mức nhất định, nếu không, khi vượt trên mức báo động 3, hồ chứa ở trên xả xuống thì ngập mênh mông khắp nơi. Giờ tính chuyện co đê lại, gặp phải tình huống ấy thì vô cộng nguy hiểm”, TS Tứ thẳng thắn.

Không vội vã triển khai quy hoạch hai bên bờ sông Hồng

Vị chuyên gia cũng chỉ ra rằng, làm đê mới sẽ vô cộng tốn kém.

“Tôi chưa bao giờ thấy xã hội hóa làm đê bao giờ. Người ta muốn co đê lại chẳng qua do nhìn thấy mảnh đất ở giữa sông rất rộng.

Khi tôi đi Hàn Quốc, thấy ở hai bên sông họ làm hệ thống công trình vui chơi vui chơi không cản trở, tác động nhiều đến dòng chảy mà vẫn được 1 không gian rộng. Còn bây giờ Hà Nội đòi co đê lại, vậy co đến bao nhiêu thì vừa, ngoại khu lại tạo sức ép rất lớn cho việc giữ gìn đê.

Hiện nay chúng ta để hành lang thoát lũ để khi lũ về còn có các con phố chạy, mấy đập ở trên đang còn thông thường, nhưng thiên tai bất thường, nếu xảy ra chuyện, khi ấy sẽ là tai họa. Lúc ấy biết đổ cho ai, còn con cháu sẽ phải hứng chịu”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Canhoorchidpark.org – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm