Cho thuê đất đặc khu 99 năm chỉ lợi cho đại gia bất động sản

“Nói thẳng ra, cho thuê đất tối đa 99 như dự thảo luật đặc khu chỉ có lợi cho đại gia BDS. Còn các lĩnh vực khác, không ai dám cam đoan sẽ làm lĩnh vực đó suốt 99 năm, thậm chí 50 năm cũng còn cân nhắc”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan nói.

Theo dự thảo luật đặc khu, các dự án cho thuê đất lên tới 99 năm phải được Thủ tướng duyệt – Ảnh minh họa

Thời gian thuê đất 99 năm là bất hợp lý

Trao đổi có phóng viên báo điện tử Một Thế Giới về quy định cho nhà đầu tư nước ngoài thuê đất lên tới 99 năm ở cá đặc khu, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính cho rằng đó là điều bất hợp lý. “99 năm là thời gian quá dài, bằng 4 thế hệ con người. Hơn nữa, đa số các quốc gia trên địa cầu, thời gian cho thuê đất chỉ dao động 50 năm, 1 số hiếm hoi lên tới 70 năm”.

“Trong thực ở, toàn bộ vòng đời của 1 dự án đầu tư chỉ dao động 20-25 năm chứ không nhà đầu tư nào dám cam đoan sẽ đầu tư 1 dự án lên tới 99 năm cả. Hết vòng đời của dự án thì họ nhượng lại dự án đó cho nhà đầu tư khác”, ông Thịnh nói.

Theo chuyên gia này, giá đất cách tân từng ngày. Một số đất ở đặc khu từ các đó 2 năm đã tăng lên dao động 100 lần. Giá đất tăng thì tiền thuê đất cũng tăng nhưng Việt Nam đã “đóng khung” mức tiền thuê đất đó trong thời gian quá dài thì sẽ thiệt hại lớn cho ngân sách.

“Việc thời hạn thuê đất lên tới 99 năm chỉ có lợi cho công ty BDS, nghỉ dưỡng. Họ mua đi phân phối lại các dự án đó trong tương lai vì họ sẽ nắm được quyền sử dụng đất trong thời gian rất lâu dài”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Tại buổi trao đổi về chính sách phân phối hàng ưu đãi thuế ở các đặc khu kinh tế diễn ra chiều 23.5 do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, nên bỏ quy định cho thuê đất lên tới 99 năm.

Lý do là cách mạng công nghệ sẽ khiến các vòng đời sản phẩm ngắn lại. Khi máy móc thay thế con người ở các việc giản đơn như may mặc, lắp ráp điện tử sẽ “hồi hương” về các nước phát triển. “Nếu chúng ta không thấy rõ tuổi thọ của các ngành đến đâu trong thời đại mở giai đoạn này thì việc đưa ra ưu đãi lớn, thời gian thuê đất quá lâu sẽ là thừa thãi”.

“Thời hạn cho thuê đất ở các đặc khu tối đa 99 năm là 1 chính sách phân phối hàng rất tệ, không nên tiến hành. Tôi thử hỏi, có thời buổi công nghệ cách tân mau chóng mỗi ngày; Cách mạng 4.0 đang diễn ra, có ai dám chắc chắn mình sẽ vẫn làm ngành đó, nghề đó và lĩnh vực đó trong thời hạn 90 năm hay thậm chí 70 năm? Đây là 3 – 4 vòng đời sản phẩm, gần 2 thế hệ người Việt. Chưa kể, họ chỉ làm được chục năm không hiệu quả họ lại phân phối đi thì ai quản lý?”, bà Lan nói.

Bà Lan nhấn mạnh: “Nói thẳng ra, cho thuê đất tối đa 99 như dự thảo luật đặc khu chỉ có lợi cho đại gia BDS. Còn các lĩnh vực khác, không ai dám cam đoan sẽ làm lĩnh vực đó suốt 99 năm, thậm chí 50 năm cũng còn cân nhắc. Thời hạn cho thuê đất 99 năm được đưa vào chính sách phân phối hàng là có bóng dáng của công ty BDS, du lịch, nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, không đất nước nào giàu lên bằng BDS cả”.

Không cẩn trọng sẽ là nơi “di dân”

Theo ĐBQH Lê Thu Hà (Lào Cai), cần cân nhắc thêm về việc quy định thời hạn sử dụng đất 99 năm. “Theo thông lệ chung của địa cầu, 99 năm là con số tượng trưng cho sự lâu dài vượt quá 1 đời người, có hàm ý pháp lý là sự tô nhượng hay trao quyền có đối có lãnh thổ”, bà Hà nói.

Theo đó, trong điều kiện các quyền kinh doanh của tổ chức, cá nhân nước ngoài được mở rộng theo các hiệp định quốc tế mà Việt Nam tham dự. Thực chất điều này sẽ tạo cho họ các quyền pháp lý độc lập có tính có về đất đai và lãnh thổ hơn là tạo mặt bằng để đầu tư và kinh doanh đơn thuần.

Đại biểu này nhận định, để huy động vốn đầu tư thì các nhà đầu tư sẽ sử dụng chính các quyền sử dụng đất được cấp miễn phí nhưng có giá trị thương quyền lớn để thế chấp vay vốn. Khi đó từ góc độ tài chính 1 dự án đầu tư công nghiệp có thể bị sự quyến rũ của các nhân tố kinh doanh BDS chi phối, khiến cho biến dạng có mục tiêu cam đoan ban đầu.

Cũng theo bà Hà, cần lưu ý thêm quyền thu hồi đất theo Luật Đất đai trên thực ở không dễ sử dụng bởi thường gắn có hệ lụy pháp lý rất phức tạp. Vấn đề quyền sử dụng đất nhìn chung và quyền sử dụng đất đối có tổ chức, cá nhân nước ngoài nói riêng sẽ còn phát triển thành nhạy cảm Bên cạnh đó trong trường hợp cụ thể của Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng: “Chúng ta là các người đương đại, liệu có thể đại diện cho thế hệ chúng ta 100 năm nữa không? Đặc khu chúng ta đang thử nghiệm. Thử nghiệm có thể có thành công và thất bại. Không thể phiêu lưu được”.

Về địa chính trị, ông Quốc đánh giá cả chuyện BDS, nếu không cẩn trọng sẽ là nơi để di dân thôi. “99 năm thì tôi nghĩ là các nhà đầu tư công nghệ cao ở thời đại 4.0 này họ không cần đến thời gian. Chỉ có các nhà đầu tư BDS hoặc đầu cơ BDS thôi”.

“Mấy hôm nay trên đài truyền hình ra mắt dự án này có toàn bộ con số chuẩn bị sẽ thu được bao nhiêu tiền từ thuế, đất, kể cả lương bình quân. Đó là con số chuẩn bị thôi. Nhưng nếu có tính cùng lại, là 1 nguồn lực rất lớn đối có chúng ta nhưng rất nhỏ có thiên hạ. Chúng ta theo dõi tin tức địa cầu, người ta sẵn sàng bỏ ra số tiền gấp bội số đó để họ mua cảng, vùng đất. Tôi nhắc lại 99 năm chúng ta cực kỳ cẩn trọng”, ông Quốc nói.

Đại biểu này cũng yêu cầu khi lấy biểu quyết, nên có 1 biểu quyết riêng và minh bạch ý kiến đại biểu, vì bấm nút này chỉ có con số chung chung. “Chúng ta phải chịu trách nhiệm có tương lai, có cử tri đã bầu ra mình. Tất cả chúng ta phải bày tỏ ý kiến của mình trên các vấn đề nhạy cảm và quan trọng”.

Nói trước Quốc hội, đại biểu của TP.HCM Trương Trọng Nghĩa cũng yêu cầu bỏ thời hạn giao đất 99 năm, vì không có vòng đời của dự án đầu tư nào giai đoạn này cần đến 99 năm. Thời hạn này thực chất là ưu đãi bổ sung để nhà đầu tư có thể được mua phân phối sau khi khai thác xong, hoặc là cách tân dự án giữa chừng mà không phải trả lại đất.

“Theo tôi, thời hạn này ngang có 3-4 thế hệ con người, thực chất là hình thức nhượng địa mà giai đoạn này chỉ các đất nước nghèo đói lạc hậu và hoang sơ mới cần đến”, ông Nghĩa nói.

Chuyên gia Đinh Trọng Thịnh cũng có lo lắng tương tự. “Hiện ở đã hình thành nên các khu phố của người ngoại quốc ở rất nhiều các tỉnh thành. Nếu cho thời hạn thuê lên 99 năm thì rất có thể tạo điều kiện cho việc “di dân” của 1 số quốc gia đến các đặc khu này. Đây là điều có ảnh hưởng rất lớn đến an ninh quốc gia và chính trị sau này”.

Bộ trưởng KH-ĐT yêu cầu giữ nguyên thời gian thuê đất 99 năm

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng yêu cầu cho phép giữ nguyên như dự thảo, vì đó cũng là 1 chính sách phân phối hàng nổi bật. Tuy nhiên, Bộ trưởng Dũng cũng đồng tình là phải quy định rõ ràng đâu là điều kiện độc đáo và đâu là điều kiện để được Thủ tướng phê duyệt và phải quy định thật rõ và thật thận trọng trong quá trình tham khảo đối có các dự án gọi là độc đáo và có thể hưởng quy định 99 năm.

“99 năm giai đoạn này đã có nhiều nước làm việc này rồi, như đảo British Virgin Islands, UAE, Malaysia, nhiều nước người ta cũng đã làm. Tuy nhiên, ta chỉ để mở nhưng vẫn đang ở điều kiện độc đáo và phải được Thủ tướng ưu đãi. Như thế nào là độc đáo và quy trình thủ tục như thế nào được tham khảo sẽ kiến trúc ở quy định sau cho rõ ràng và minh bạch, thận trọng”, Bộ trưởng nói.


Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm