Chọn quy mô để “nới” Sân bay Tân Sơn Nhất

Công ty ADPi (Pháp) – đơn vị giải đáp rà soát quy hoạch mở rộng Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khẳng định, mục tiêu nâng công suất sân bay này lên 50 triệu lượt khách vào năm 2025 là khả thi.

Không nên xây thêm các con phố băng

Đây là tài liệu được ông Vincent Gaubert, Giám đốc dự án, đại diện Công ty giải đáp ADPi Engineering khẳng định ở cuộc họp nghe báo cáo kết quả nghiên cứu kỹ, rà soát quy hoạch, thi công phương án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất được Bộ Giao thông – Vận tải (GTVT) tổ chức giữa tuần này.Theo phương án đề xuất của Công ty giải đáp ADPi, công suất của Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tăng từ 28 triệu lượt khách (năm 2018) lên 50 triệu lượt khách vào năm 2025.

Cần nói thêm rằng, ADPi là đơn vị được thuê để rà soát, nghiên cứu kỹ quy hoạch Sân bay Tân Sơn Nhất và đưa ra các ý tưởng quy hoạch có tính khả thi, chắc chắn sự khách quan, minh bạch. Trước đấy, các đơn vị giải đáp trong nước đã đề xuất có Chính phủ phương án mở rộng sân bay, song vì dư luận có nhiều ý kiến trái chiều, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đã tổ chức đấu thầu giải đáp quốc tế để thuê giải đáp hàng không nghiên cứu kỹ lại sân bay và đề xuất các biện pháp, báo cáo Chính phủ nhằm có các đánh giá độc lập, khách quan nhất.

Được biết, ngoài việc khuyến nghị không nên thi công thêm các con phố hạ cất cánh thứ 3 để nâng công suất, ADPi đã đề xuất 6 phương án mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất, bao gồm 5 phương án mở rộng về phía Nam, phía Bắc có công suất 50 triệu lượt hành khách/năm và 1 phương án mở rộng về phía Nam, phía Bắc đạt công suất 70 triệu lượt khách/năm.

Trong phương án kiến nghị chọn lọc, ADPi đề nghị phát triển nhà ga hành khách và dịch vụ thực hiện phía Nam sân bay; phát triển nhà ga hàng hóa và dịch vụ hỗ trợ ở khu vực phía Bắc.

ADPi dự đoán, đến năm 2025, Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có dao động 300.000 lượt cất hạ cánh, có dao động 51 triệu lượt hành khách qua cảng và 960 tấn hàng hóa. Con số này vào năm 2030 tương ứng là 315.000 lượt cất hạ cánh, 55 triệu lượt khách và 1,2 triệu tấn hàng hóa. Trước mắt, đến năm 2020, giải đáp dự đoán số lần cất hạ cánh ở Tân Sơn Nhất là 269.000, có 44 triệu lượt khách và 701.000 tấn hàng hóa.

Cụ thể, đối có khu bay, đề xuất thi công 1 các con phố lăn song song nằm giữa các con phố CHC 07R/25L và các con phố lăn W11, E6 đã đi vào hoạt động; thi công các các con phố lăn nối, thoát nhanh, vòng chắc chắn khai thác tàu bay code E; mở rộng sân đỗ tàu bay đạt 106 địa điểm.

Đối có khu hàng không dân dụng, ADPi khuyến nghị thi công nhà ga hành khách T3, có tổng diện tích sàn dao động 200.000 m2, đạt công suất 20 triệu lượt hành khách/năm; mở rộng nhà ga hàng hóa, suất ăn, xăng dầu… và các công trình hạ tầng kỹ thuật hàng không đồng bộ, chắc chắn nhu cầu khai thác đến năm 2025. Đối có kết nối giao thông, giải đáp đề xuất thi công tuyến nối nhà ga T3 ra các con phố Trường Chinh, mở rộng các con phố Hoàng Hoa Thám, thi công các con phố giao thông kết nối các nhà ga T1, T2, T3.

Tổng giá trị khái toán cho phương án này vào dao động 30.793 tỷ đồng (chưa bao gồm giá thành giải phóng mặt bằng); tổng diện tích cần bổ sung dao động 46,2 ha; công đoạn triển khai là 2 – 3 năm cho GĐ I và 1 năm cho GĐ sau.

Với phương án này, công suất của Tân Sơn Nhất sẽ được nâng từ 28 triệu lượt khách (năm 2018) lên 50 triệu lượt khách vào năm 2025.

“Trên cơ sở tính toán khoa học, có cấu hình GĐ này, chúng tôi khẳng định, chỉ có thể đạt công suất tối đa 50 triệu lượt khách/năm. Nếu muốn vượt lên trên ngưỡng này, phải xây thêm 1 các con phố CHC mới và phải tăng dao động cách giữa các các con phố CHC. Tuy nhiên, khi đấy, phải giải tỏa mặt bằng đất dân cư vô cộng tốn kém”, ông Vincent Gaubert khẳng định.

Công suất bao nhiêu là đủ?

Dẫn số liệu dự đoán của các tổ chức danh tiếng (IATA, Boeing, Airbus), TS. Dương Như Hùng (Đại học Bách khoa TP.HCM) thuộc nhóm chuyên gia phản biện ở TP.HCM cho rằng, dự đoán tăng trưởng lưu lượng hành khách và hàng hóa qua Tân Sơn Nhất do ADPi lập là “rất thấp”.

Ông Hùng cho rằng, tốc độ tăng trưởng hành khách dự đoán trong Quyết định 236/QĐ-TTg, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Phát triển giao thông – vận tải hàng không GĐ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 vừa được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng ký ban hành là 16%/năm từ nay đến 2020 và trong GĐ 2021 – 2025 là 8%, nên không có lý gì Tân Sơn Nhất chỉ tăng 4,5%/năm như dự đoán của ADPi.

“Trong trường hợp thực ở khai thác các năm tới (độc đáo trong GĐ 2021 – 2025) cao hơn so có dự đoán của ADPi (rất nhiều khả năng xảy ra), thì Tân Sơn Nhất sẽ lại tiếp tục đối mặt có các gặp khó và hiện trạng tắc nghẽn…, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế – xã hội, du lịch của TP.HCM và của cả nước”, ông Hùng đánh giá.

Trước đấy, ở buổi làm việc có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân để nghe báo cáo về các phương án mở rộng Sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ GTVT tiếp thu các ý kiến đấyng góp, trong có ý kiến của các chuyên gia từ TP.HCM về tham khảo nâng công suất khai thác Sân bay Tân Sơn Nhất lên 70 triệu lượt khách, trong đấy cân nhắc đầu tư thêm 1 các con phố cất hạ cánh và phát triển thêm cụm hạ tầng, nhà ga ở phía Bắc, sau đấy đã đi vào hoạt động và trình Thủ tướng phương án mở rộng sân bay tốt nhất.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, ADPi phải lượng hóa ảnh hưởng mở rộng công suất đến môi trường cụ thể như thế nào vì nhà dân sinh sống dày đặc quanh Tân Sơn Nhất. Nếu Sân bay Tân Sơn Nhất tăng chuyến bay, đưa nhiều máy bay lớn hơn vào khai thác thì chắn chắn sẽ ảnh hưởng tới chất lượng sống của người dân TP.HCM.

Ông Đông lưu ý giải đáp cần quan tâm thỏa đáng đối có phát triển hệ thống giao thông tiếp cận và phải đặt trong tổng thể giao thông toàn Thành phố khi mở rộng sân bay, bởi nếu mở rộng nhà ga mà không có các con phố hoặc tắc nghẽn thì việc nâng công suất là vô nghĩa. Đây cũng là quan ngại mà ông Trần Đức Toàn, Phó vụ trưởng Vụ Kết cấu hạ tầng (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đặt ra.

“Hệ thống giao thông kết nối cần phát triển đồng bộ, thậm chí là đi trước việc đã đi vào hoạt động các nhà ga”, ông Trần Đức Toàn nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề nghị ADPi tiếp thu và trả lời đầy đủ các ý kiến phản biện của chuyên gia để làm sáng tỏ vấn đề 1 cách công khai, minh bạch, qua đấy đề xuất phương án tối ưu nhất lên Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tư vấn ADPi cần tiếp tục nghiên cứu kỹ làm rõ phương án đề xuất cho Sân bay Tân Sơn Nhất trên cơ sở cái nhìn tổng thể khách quan, có tương quan phát triển sân bay này có các sân bay kế bên.

“Bộ GTVT kỳ vọng, đấy sẽ là ý kiến phản biện quốc tế độc lập, khách quan, toàn diện, không tùy thuộc bất kỳ tổ chức, cá nhân nào ở Việt Nam. Chính phủ, Bộ GTVT muốn có các giải đáp độc lập trong việc rà soát các quy hoạch hiện có, từ đấy có biện pháp tối ưu để mở rộng, nâng cấp Sân bay Tân Sơn Nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Canhoorchidpark.org – Theo Đầu tư

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm