Chủ đầu tư bắt khách hàng trả nợ thay!

Không chỉ đem tài sản của bạn đi thế chấp ngân hàng, chủ đầu tư còn ngang ngược đòi họ trả nợ thay

Hơn 200 hộ dân ở dự án Nam Sài Gòn Riverside (một số con phố Lê Văn Lương, huyện Nhà Bè, TP HCM) có nguy cơ bị đẩy ra một số con phố dù đã chi trả đến 98% giá trị hợp đồng từ 5 năm trước.

Mua đất 5 năm chưa có sổ

Trong đơn cầu cứu gửi đến Báo Người Lao Động, hơn 200 hộ dân thuộc khu dân cư Nam Sài Gòn Riverside cho biết từ năm 2013, họ đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất có Công ty CP Địa ốc Đại Việt (110 một số con phố số 7, khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP HCM). Lúc chào phân phối, chủ đầu tư trình làng đây là đất dự án và cung cấp đầy đủ pháp lý pháp lý, quy hoạch… nên bạn tin mua.

Người dân ở khu dân cư Nam Sài Gòn Riverside treo băng-rôn phản đối chủ đầu tư cũng như cảnh báo một số người có ý định mua đất ở khu vực này Ảnh: SƠN NHUNG

Dù hợp đồng chuyển nhượng đứng tên Công ty CP Địa ốc Đại Việt nhưng người trực tiếp đứng ra chuyển nhượng (bên A) lại là ông Nguyễn Văn Khải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đại Việt – công ty mẹ của công ty (DN) này. Trong khi đây, Công ty CP Địa ốc Đại Việt có đại diện là ông Nguyễn Minh Tuấn, phó giám đốc, chỉ đứng tên có vai trò là người làm chứng, bảo lãnh, cam đoan chịu trách nhiệm nếu bên A không thực hiện đúng hợp đồng.

Theo hợp đồng chuyển nhượng giữa một số bên, trong vòng 6 tháng, nếu bạn đâyng hết 98% giá trị hợp đồng, phía chủ đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ hoàn công, tách thửa, công chứng pháp lý và sang tên quyền sử dụng nhà, đất cho người mua. Tuy nhiên, dù đã đâyng đủ số tiền theo thỏa thuận, hơn 5 năm nay, công ty và cá nhân ông Khải liên tục tìm một sốh né tránh, lấy nguyên nhân Phòng Quản lý thành thị huyện Nhà Bè không nhận bàn giao hạ tầng nên chẳng thể hoàn công, tách thửa cho cư dân.

Mới đây, nhiều bạn tá hỏa khi biết tài liệu chủ đầu tư đã thế chấp ngân hàng trọn vẹn pháp lý nhà, đất phân phối cho cư dân. DN này không có khả năng trả nợ nên ngân hàng đang kiểm kê tài sản để dự kiến siết nợ. Quá bức xúc có thái độ của chủ đầu tư và lo lắng cho tài sản của mình, cư dân dự án Nam Sài Gòn Riverside đã khiếu nại đến UBND huyện Nhà Bè nhờ can thiệp.

Trong buổi làm việc có cư dân hôm 7-3, UBND huyện Nhà Bè đã giao đơn vị công ích địa phương khảo sát và lên phương án chỉnh trang lại hệ thống vỉa vè, cây cảnh công viên để nghiệm thu và tiếp nhận hạ tầng trước ngày 31-3. UBND huyện Nhà Bè cho biết ông Khải đã cầm cố pháp lý quyền sử dụng đất của khu dân cư Nam Sài Gòn Riverside cho 7 ngân hàng.

Vô lý!

Mới đây nhất, trong buổi làm việc giữa bạn, chủ đầu tư và UBND huyện Nhà Bè, ông Nguyễn Văn Khải thừa nhận đã cầm cố pháp lý quyền sử dụng đất ở khu dân cư Nam Sài Gòn Riverside ở 7 ngân hàng như tài liệu UBND huyện mở phân phối.

Theo ông Khải, hiện DN làm ăn thua lỗ, không có khả năng trả nợ nên chẳng thể lấy pháp lý ra và làm thủ tục sang tên, tách thửa cho bạn. Không một số vậy, ông Khải còn đề nghị bạn bù thêm cho chủ đầu tư 4-6 triệu đồng/m2 để lấy pháp lý nhà đất. Trường hợp bạn không chấp nhận bù tiền, chủ đầu tư sẽ thu lại nhà, đất đã phân phối theo diện thanh lý!

Buổi làm việc đã kết thúc mà không đi đến bất cứ thỏa thuận nào vì cư dân không đồng tình có đề nghị ngang ngược của ông Khải. “Làm gì có chuyện vô lý như thế! Chúng tôi mua nhà theo đúng giá mà họ đưa ra. Căn cứ nào mà họ bắt chúng tôi đâyng thêm tiền để nhận tài sản mà lẽ ra chúng tôi phải có từ 5 năm nay?” – ông Phạm Văn Hày, ngụ nhà C56, bức xúc.

Theo cư dân Nam Sài Gòn Riverside, 5 năm nay, cả ngàn người ở đây phải chịu cảnh điêu đứng vì sự vô trách nhiệm của chủ đầu tư. Do chưa có pháp lý nên nhiều người không được phép xây nhà, phải thuê chỗ ở. Một số người may mắn xây được nhà thì chẳng thể hoàn công hay chuyển quyền sử dụng đất nên cũng chẳng thể nhập hộ khẩu về địa phương, không được hưởng một số ích lợi căn bản – từ chuyện học hành của con em đến chỉ tiêu điện, nước…


Canhoorchidpark.org – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm