Chủ đầu tư Carina giải thích vụ cắt hỗ trợ cư dân

Công ty Hùng Thanh cho rằng đã chi hơn 70 tỉ đồng hỗ trợ 1 số nạn nhân dù chưa có kết luận nguyên nhân lỗi của vụ cháy, còn 1 số đơn vị liên quan không đóng góp gì.

Sáng 7-8, ở chung cư Carina, 1 số cư dân đã đến để nhận khoản tiền hỗ trợ cuối cộng trước khi bị cắt theo thông báo của chủ đầu tư (CDT). Tuy nhiên, nhiều cư dân bày tỏ sự bức xúc và cho rằng CDT không làm đúng cam đoan. Trong khi đó, CDT cho rằng đã rất thiện chí và phải dồn toàn lực để sửa chữa.

Sẽ đòi bồi thường nếu bị cắt phần hỗ trợ hằng tháng

Chị Lại Thị Mỹ Linh (cư dân block B) đến nhận tiền hỗ trợ lần cuối cộng đã bật khóc vì bức xúc. Chị cho biết rất bất bình trước thông báo cắt hỗ trợ của CDT. Theo chị Linh, việc phải thuê nhà để ở tạm nơi khác gây rất nhiều bất tiện cho sinh hoạt của gia đình chị. Chị Linh cho hay chị thuê 1 căn hộ chung cư ở chung cư City Gate phía đối diện có mức thuê là 8 triệu đồng mỗi tháng để ở tạm, tính thêm điện, nước nữa là gần 9 triệu đồng, vừa vặn có số tiền hỗ trợ hằng tháng của CDT. “Thuê căn 8 triệu đồng mà trong đó không có bất cứ đồ dùng sinh hoạt nào, tôi phải chạy qua chạy lại bên này để có đồ qua. Thế mà CDT lại thông báo cắt khoản hỗ trợ, tôi rất bức xúc nhưng chỉ biết khóc” – chị Linh nghẹn ngào.

Ông Lê Anh Dũng, cư dân block A, cho rằng CDT phải thấy được trách nhiệm của mình, phải trả lời vì nguyên nhân gì mà lại cắt khoản hỗ trợ đó. “Cắt rồi thì dân chúng tôi biết làm sao?” – ông bày tỏ. Theo ông, cư dân đã rất ôn hòa vì biết chẳng ai mong muốn sự cố xảy ra. “Nhưng giờ phía CDT lại hành động bởi thế khiến bà con thật thấy được quá bức xúc” – ông nói. Còn anh Quyết (block B) băn khoăn khi CDT nói họ hết tiền nên cắt hỗ trợ. “Vậy họ có còn tiền để tiếp tục sửa chữa chung cư cho chúng tôi nữa hay không? Hay chắp vá tạm bợ cho chúng tôi vào ở? Họ còn đổ lỗi cho các đối tác quản lý tòa nhà, chúng tôi quá thất vọng” – anh Quyết nói.

Chị Lan Anh (block B2) cho rằng “cư dân lâu nay chưa đòi bồi thường vì thấy CDT đã hỗ trợ cho chúng tôi”. “Nhưng nếu hỗ trợ bị cắt, chúng tôi sẽ làm đơn buộc họ bồi thường” – chị nhấn mạnh.

Ngày 7-8, nhiều cư dân Carina đến nhận tiền hỗ trợ lần cuối cộng. Ảnh: L.THOA

CDT: Hai đơn vị liên quan thiếu trách nhiệm hỗ trợ cư dân

Trao đổi có báo chí, luật sư (LS) Nguyễn Thành Công, đại diện pháp lý Công ty Hùng Thanh, cho biết đó là thủ tục tạm dừng để tập trung vào việc sửa chữa cơ sở vật chất nội khu chung cư này. Ông Công khẳng định không có chuyện bỏ rơi cư dân “mà chỉ muốn dành trọn vẹn tiềm lực để thực hiện sửa chữa”. Theo ông, việc tạm dừng 1 số khoản giá thành hỗ trợ 300.000 đồng/hộ/ngày chỉ có tính đơn lẻ và sau bốn tháng phải dừng lại vì có nguyên nhân và nguyên nhân. “Chúng tôi xác định đó là giá thành sinh hoạt, giá thành thuê nhà do sự cố cháy xảy ra. Toàn bộ khoản giá thành hỗ trợ đó cho đến nay thống kê là trên 70 tỉ đồng” – ông tài liệu.

LS Công cho hay khi sự cố xảy ra, chưa cần biết lỗi hay trách nhiệm của ai, phía CDT đã thực hiện ngay 1 số việc hỗ trợ cho cư dân. “CDT có thể chọn 1 sốh xử lý là không có hỗ trợ hay không thực hiện nghĩa vụ nào mà chờ đến kết luận cuối cộng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó chẳng thể nói CDT chối bỏ trách nhiệm” – ông giải đáp. Theo LS Công, phía doanh nghiệp quản lý chung cư là Công ty Cổ phần Dịch vụ địa ốc Sài Gòn (SEJCO) và doanh nghiệp bảo vệ đã không thực hiện đúng trách nhiệm nên đã có sự không công bằng. Điều này cũng khiến phía CDT chọn lọc tạm ngưng khoản hỗ trợ cho người dân để tập trung cho việc sửa chữa. LS Công cho biết Hùng Thanh đã nhiều lần gửi văn bản cũng như tổ chức họp trực tiếp Công ty SEJCO. Theo đó, đề nghị cần phối hợp để xác định trách nhiệm hoặc cộng hỗ trợ để giải quyết thiệt hại của cư dân nhưng đơn vị này không có bất kỳ sự hỗ trợ nào về vật chất. Bên cạnh đó, doanh nghiệp quản lý lại thuê thêm 1 doanh nghiệp bảo vệ, chính mình doanh nghiệp bảo vệ cũng không có sự phối hợp. “Đối có vụ cháy này thì trách nhiệm thuộc về cả ba đơn vị là CDT, doanh nghiệp quản lý và doanh nghiệp bảo vệ” – LS Công khẳng định.

Đầu tháng 9 cư dân Carina sẽ được về nhà

Ông Trần Quang Hải, Tổng Giám đốc Công ty Hùng Thanh, cho biết chuẩn bị đến ngày 15-8 CDT sẽ đã đi vào hoạt động toàn bộ hệ thống PCCC, sau đó sẽ mời 1 số cơ quan liên quan nghiệm thu, dao động đầu tháng 9 cư dân sẽ về lại chung cư. Ông cho hay giai đoạn này toàn bộ block đã có điện. Trước băn khoăn quá trình sửa chữa, kết cấu của tòa nhà có đảm bảo an toàn, ông Hải cho biết công tác giám định kết cấu của tòa nhà được Bộ Xây dựng giao cho Cục Giám định chủ trì việc này và Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam trực tiếp kiểm định. “Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam khẳng định kết cấu tòa nhà không bị ảnh hưởng gì sau đám cháy, chỉ ảnh hưởng 1 số vùng do vụ cháy. Công tác xây dựng hệ thống PCCC theo bản thẩm duyệt của cơ quan PCCC nên đảm bảo sẽ đảm bảo đề nghị an toàn về PCCC” – ông cho hay.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm