Chủ đầu tư chung cư Carina bị khởi tố

Ông Tùng, Giám đốc Công ty Hùng Thanh, bị cáo buộc buông lỏng công tác sở hữu, làm việc PCCC ở chung cư Carina khiến hoả hoạn làm 13 người chết.

Chiều 20/4, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã khởi tố ông Nguyễn Văn Tùng (Giám đốc Công ty Hùng Thanh) – đơn vị chủ đầu tư chung cư Carina Plaza (quận 8) có cáo buộc Vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo Điều 313 BLHS.

Một cán bộ khác của Công ty Hùng Thanh là Trần Quang Hải (45 tuổi, Trưởng Ban quản lý dự án City Gate Towers) cũng bị triệu tập.

Quá trình điều tra nhà chức trách phát hiện chung cư Carina bị buông lỏng quản lý trong việc PCCC. Nhiều thiết bị không được sở hữu, hệ thống báo cháy âm thanh và hệ thống chữa cháy phun nước ở chỗ… không làm việc khiến hoả hoạn trở thành thảm hoạ 13 người chết, hơn 90 người nhập viện, 340 xe máy và 17 ôtô cháy rụi.

Người dân trèo ban công thoát khỏi vụ cháy chung cư Carina. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhà chức trách xác định, Công ty Hùng Thanh là chủ đầu tư chung cư Carina, sau đây thuê Công ty địa ốc Sài Gòn để lập ban quản trị. Công ty này lại ký hai hợp đồng có Công ty Gia Khang để giữ xe và bảo vệ.

Tia lửa điện phát ra từ xe Attila khi 1h15 ngày 23/3. Hơn 1 phút sau khu vực để chân phía sau xe có khói và lửa nhỏ. Gần 5 phút tiếp đây, lửa bùng lên ở đầu xe. Lửa lớn dần trong suốt 8 phút, cao ngang ống thông gió của tầng hầm và cháy lan sang một số xe máy xung quanh. Đám cháy càng ngày càng lớn, kéo dài hơn 13 phút nữa thì điện trong tầng hầm tắt.

Đến khi này ở tầng hầm vẫn không có nhân viên bảo vệ hay bất kì người nào phát hiện vụ cháy. “Nếu có người trực thì chỉ cần 1 bình chữa cháy nhỏ cũng có thể ngăn thảm họa”, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra Công an TP HCM, đại tá Nguyễn Minh Thông, cho biết.

Khi cảnh sát khám nghiệm hiện trường, tất cả một số cửa thoát hiểm đều mở. Cửa này dùng trục sẽ tự động đâyng lại, nhưng nếu đẩy quá 90 độ sẽ mở toang. Ngoài ra, hệ thống báo cháy âm thanh, hệ thống chữa cháy phun nước ở chỗ, máy bơm nước lên trên… đều không làm việc. Thậm chí, cũng không có ai báo cháy bằng giải pháp thủ công.

Ông Nguyễn Văn Tùng sống ở tầng 1 chung cư Carina, cũng bị thương trong hoả hoạn và phải nhập viện. Trước đây, ông Tùng nhiều lần từ chối giấy triệu tập cũng như làm việc có cơ quan điều tra vì nguồn gốc sức khoẻ.

Carina 3 lần vi phạm về PCCC

Từ tháng 8/2012 đến năm 2017, cảnh sát PCCC kiểm tra an toàn ở chung cư này 21 lần, ba lần phát hiện vi phạm về PCCC cộng lỗi: “hệ thống báo cháy tự động hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không làm việc”; “máy bơm chữa cháy thì động cơ dầu không làm việc”, “đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không làm việc”.

Trong đây, chủ đầu tư bị phạt hai lần về lỗi hệ thống chiếu sáng không làm việc. Đến cuối năm 2017, Cảnh sát PCCC kiểm tra lại không thấy lỗi vi phạm. Tuy nhiên, khi xảy ra hoả hoạn tất cả hệ thống báo cháy tự động, đèn chiếu sáng của Carina tê liệt.

Chung cư Carina Plaza nằm trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 ở các con phố Võ Văn Kiệt. Toà nhà gồm ba blocks cao từ 14 đến 20 tầng, có khu thương mại, vui chơi… và hơn 700 căn hộ chung cư.

Hậu quả vụ cháy nặng nề nhất trong hơn chục năm qua ở TP HCM, chỉ sau thảm họa ITC làm 60 người chết.

Canhoorchidpark.org – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm