Chủ đầu tư chung cư Mulberry Lane bị cư dân tố hàng loạt vấn đề ra chính quyền

Chiều 3.3, cả trăm cư dân chung cư Mulberry Lane do Công ty CP đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng Hoàng Thành và Tập đoàn CapitaLand (Singapore) làm chủ đầu tư đã tập trung phản đối, yêu cầu ban quản lý chung cư vô vàn vấn đề như việc tổ chức hội nghị nhà chung cư, chất lượng dịch vụ…Cư dân tập trung họp bàn phản đối việc đình trệ hội nghị nhà chung cư của chủ đầu tư – Ảnh Hoài Phong

5 lần 7 lượt đình trệ hội nghị nhà chung cư

Theo 1 số cư dân, khu chung cư Mulberry Lane (khu thành phố Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội) được đưa vào sử dụng từ tháng 9.2013 nhưng đến tháng 1.2017, khi có 80% căn hộ chung cư được phân phối và bàn giao thì chủ đầu tư mới thông báo tổ chức hội nghị nhà chung cư. Trong khi theo quy định của pháp luật, chậm nhất là sau 12 tháng và có 50% căn hộ chung cư được bàn giao thì chủ đầu tư phải tổ chức hội nghị nhà chung cư.

Dự định hội nghị diễn ra vào tháng 8.2017 nhưng cuối cộng cũng không được tổ chức đúng hẹn mà còn lùi lịch lại nhiều lần. Theo lịch dự định mới nhất, chủ đầu tư cho biết sẽ tổ chức vào ngày 3.3.2018 nhưng việc này lại tiếp tục bị đình trệ chưa biết đến bao giờ, trong khi chủ đầu tư thông báo ngày 11.3 sẽ kiểm tra, tham khảo 1 số kiến nghị.

Cư dân cho rằng sự chậm trễ này do phía chủ đầu tư cố tình như liên tục 1 sốh tân người đại diện, không dự định tốt thông tin dự thảo hội nghị để cư dân đóng góp, không công khai số cử tri hợp lệ, không lấy ý kiến cư dân về số lượng và biện pháp bầu thành viên HĐQT…

Do đó, cư dân chung cư Mulberry Lane yêu cầu chính quyền can thiệp vấn đề này và có chế tài xử lý chủ đầu tư vì đó là quy định ép buộc của pháp luật.

Nói có phóng viên, bà Nhung – 1 cư dân ở chung cư này cho rằng trách nhiệm tổ chức hội nghị nhà chung cư là của chủ đầu tư nhưng họ cứ 5 lần 7 lượt đình trệ, việc dự định tổ chức cũng chưa rõ ràng để cư dân có thể nắm bắt ích lợi và trách nhiệm của mình.

“Để tổ chức hội nghị, cư dân phải biết được danh sách ứng/đề cử là ai, trình độ và tâm huyết của họ thế nào thì mới bầu được. Nhưng giai đoạn này người dân vẫn không nắm được các vấn đề này. Chúng tôi thấy các hành động đó rất tùy tiện và cảm giác chủ đầu tư không tôn trong cự dân”, bà Nhung nêu.

Một cư dân khác phản ứng khá gay gắt có việc chủ đầu tư liên tục phản đối báo chí quay phim ở cuộc họp, khi nói: “Bảo vệ đứng che ống kính phóng viên, không cho quay là chẳng thể hưởng ứng được. Đây là hành động chống lại cư dân”.

Hầu hết mọi người đều thống nhất ý kiến

Anh Việt – trưởng tầng 12A tòa E cho rằng hiện đang thiếu rất nhiều điều kiện cần và đủ để tổ chức hội nghị nhà chung cư. Theo đó, cư dân sẽ không tổ chức hội nghị nhà chung cư nếu không thông qua hiệp thương, không được biết danh sách cử tri hợp lệ… vì điều này sẽ bất lợi cho cư dân. Anh mong muốn giữa cư dân và chủ đầu tư có thể lại gần nhau, tìm được phương án mà “cả hai bên cộng thắng”.

Cùng có việc họp bàn đối thoại có chủ đầu tư, 1 số cư dân đã có văn bản gửi chính quyền 1 số cấp ở Hà Nội về các vấn đề này của chủ đầu tư, đồng thời yêu cầu chính quyền can thiệp.

Không minh bạch tài chính, nước dùng ô nhiễm…

Cư dân cũng phản án việc chủ đầu tư không minh bạch, công khai vấn đề quản lý tài chính của cư dân. Cụ thể, CapitaLand và Hoàng Thành đã thu mức phí dịch vụ quản lý của cư dân 11.000 đồng/m2 có, khoản phí 2% quỹ bảo trì của gần 1.500 căn hộ chung cư có giá trị hơn 100 tỉ đồng nhưng không công khai báo cáo việc sử dụng giá thành này trong 5 năm qua. Điều này trái có Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và Thông tư 37/2009/TT-BXD về biện pháp xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư đều của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư thu 1 số loại phí dịch vụ như trông xe, tiền nước của cư dân nhưng không xuất hóa đơn VAT, không có hợp đồng. Tuy cư dân đóng phí cao nhưng chất lượng dịch vụ không tương xứng bởi việc mất mát tài sản như xe đạp, phụ kiện xe máy xảy ra nhiều; vệ sinh không chắc chắn; thang máy hỏng hóc không ngừng nghỉ, thiếu an toàn. Tiêu chuẩn 1 thang máy chỉ phục vụ tối đa không quá 40 căn hộ chung cư nhưng ở đó là trên 100 căn hộ chung cư/ thang máy.

Cũng theo 1 số cư dân, khi mua nhà chủ đầu tư quảng cáo chung cư Mulberry Lane có “đẳng cấp Singapore giữa lòng Hà Nội” nhưng trên thực ở lại trái ngược.

Đó là hiện trạng thiếu nước, mất nước sinh hoạt không ngừng nghỉ. Chủ đầu tư đã tự ý 1 sốh tân kiến trúc ban đầu từ 992 căn hộ chung cư lên 1.478 căn nhưng không điều chỉnh hạ tầng tương ứng; không xây bể nước theo nguyên tắc TCXDVN 33:2006. Theo nguyên tắc này, dung tích bể chứa phải là 2.127m3 nhưng chủ đầu tư chỉ xây 1.167m3.

Bên cạnh đó, nước sinh hoạt cũng rất bẩn, có cặn đen, sinh vật lạ và chủ đầu tư đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng đến nay vẫn từ chối ra mắt kết quả. Chủ đầu tư tư xử lý bằng hóa chất khiến nồng độ Clo trong nước rất cao. Việc này khiến người dân cực kỳ bất an, nhất là khi có rất nhiều trẻ em sinh sống ở đó.

Bà Nhung, 1 cư dân chia sẻ có phóng viên về vô vàn vấn đề của chung cư

Nói có phóng viên, bà Nhung cho biết thêm khi mới mua nhà thì rất hài lòng nhưng càng càng ngày càng thấy lo lắng. “Nhiều căn hộ chung cư có nước rất đen, không chắc chắn sức khỏe thế nhưng việc giải quyết vấn đề này chủ đầu tư cũng không tích cực khiến người dân rất bức xúc”.

“Những sự việc này khiến cư dân rất thất vọng. Cá nhân tôi khi mua được quảng cáo rất nhiều điều tốt đẹp nhưng khi tôi chuyển về đó ở, chất lượng càng càng ngày càng không được như ban đầu. Ý kiến của cư dân cũng chưa được chủ đầu tư giải quyết thỏa đáng”, bà Nhung nêu và mong muốn phía người dân và chủ đầu tư cần có các lắng nghe, tôn trọng lẫn nhau để cải thiện vấn đề.

Sau khi nhận được đơn phản ánh, phía UBND phường Mỗ Lao đã có công văn gửi phía chủ đầu tư và yêu cầu sớm kiểm tra, xử lý, giải quyết, trả lời kiến nghị của cư dân chung cư theo quy định của pháp luật; đồng thời báo cáo giải quyết về UBND phường Mỗ Lao trước khi tổ chức hội nghị.

Canhoorchidpark.org – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án Orchid Park Xem Thêm