Chủ đầu tư HD Mon City nhượng bộ cư dân về cách đo diện tích căn hộ

Chủ đầu tư dự án HĐ Mon City ở phường Mỹ Đình 2 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) chấp nhận nhượng bộ cư dân về cách đo tổng diện tích căn hộ cao tầng chung cư, nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất được hoàn toàn về vụ việc.

Chưa thống nhất được quan điểm cách đo tổng diện tích căn hộ cao tầng nên cư dân HD Mon City chưa tháo băng rôn xuống. Ảnh Lê Quân

Cụ thể, theo biện pháp Công ty CP Địa ốc Hải Đăng (HD Mon), chủ đầu tư dự án HD Mon City, mới đưa ra, đối có phần tổng diện tích hộp kỹ thuật, sẽ không tính tất cả tổng diện tích 4 mặt tường bao hộp kỹ thuật vào tổng diện tích sử dụng riêng.

“Hộp kỹ thuật chứa phần ống nước và các thiết bị khác. Để bảo vệ an toàn, ngoại khu chúng tôi có xây 1 bức tường bao. Trước đấy đo chỉ trừ phần tổng diện tích sàn có ống nước, thiết bị chạy qua. Nhưng cư dân kiến nghị, chúng tôi sẽ đo từ mép ngoài của tường bao hộp kỹ thuật”, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc HD Mon, cho biết.

Đối có tổng diện tích tường ngăn phòng tính năng trong căn hộ cao tầng có lô gia, theo HD Mon, đấy là phần tổng diện tích sử dụng riêng và được tính vào tổng diện tích sử dụng căn hộ cao tầng theo ý kiến của Bộ Xây dựng đã nêu trong văn bản trả lời chủ đầu tư hồi đầu tháng 8.

Một điểm chưa thống nhất được giữa nhiều cư dân HD Mon City và chủ đầu tư là cách đo tổng diện tích lô gia. Theo ông Tâm, chủ đầu tư đưa ra biện pháp sẽ tính từ điểm giữa mặt bằng gờ tường phía ngoài giáp có môi trường xung quanh.

“Trước đấy, đối có phần tổng diện tích lô gia, chủ đầu tư đo theo mép ngoài của sàn. Còn nhiều chủ căn hộ cao tầng muốn đo từ mép trong của tường bao. Nhưng do quy định pháp luật về cách đo này chưa có cụ thể nên để thống nhất, chủ đầu tư đề xuất sẽ tính từ điểm giữa của hai điểm nêu trên, mong sớm hài hòa lợi ích”, ông Tâm cho biết.

Cũng theo ông Tâm, nếu cư dân nào chấp nhận có các biện pháp đã nêu thì sẽ áp dụng đo đạc lại tổng diện tích căn hộ cao tầng từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10 tới. Kết quả đo, nếu tổng diện tích tăng không quá 0,5% tổng diện tích ghi trong hợp đồng chuyển nhượng thì nghĩa vụ tài chính giữa các bên sẽ không cách tân. Nếu kết quả đo tăng hơn 0,5% thì bạn cũng không phải trả thêm tiền. Còn nếu căn hộ cao tầng bị thiếu bao nhiêu tổng diện tích, chủ đầu tư sẽ trả lại tiền theo đơn giá đã mua chừng ấy cho khách bạn.

Đối có các căn hộ cao tầng không có đề nghị đo lại tổng diện tích sử dụng căn hộ cao tầng, chủ đầu tư vẫn chắc chắn ích lợi cho chủ có đây, dựa trên kết quả đo đạc tổng diện tích căn hộ cao tầng có cộng mẫu kiến trúc nhà.

Theo lãnh đạo HD Mon, đơn vị được thuê đo lại tổng diện tích căn hộ cao tầng lần này không phải là Công ty Công ty CP Tư vấn khảo sát và Đo đạc Hà Thành như trước. Chủ đầu tư cũng đề nghị người đứng tên trong hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng cộng tham dự giám sát quá trình đo đạc lại tổng diện tích căn hộ cao tầng để chắc chắn khách quan.

Phản hồi lại biện pháp chủ đầu tư đưa ra, nhiều cư dân HD Mon City không chấp nhận có việc đo tổng diện tích lô gia từ điểm giữa mép sàn ngoài và mép trong bờ tường cắm lan can. Một số cư dân cho rằng, ban công và lô gia là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, cả theo các văn bản luật, các nguyên tắc, quy chuẩn thi công và thông lệ trong ngành thi công. Ngay cả chủ đầu tư cũng đã thừa nhận sự khác nhau giữa hai kết cấu này là “ban công có hai hoặc ba mặt giáp môi trường xung quanh, lô gia có 1 mặt giáp môi trường xung quanh”.

“Do đây, việc cho rằng cách tính tổng diện tích của hai kết cấu này giống nhau là tùy tiện, hoàn toàn không có căn cứ và chúng tôi không công nhận, cho dù chúng có chung mục đích sử dụng hay không”, anh Nguyễn Văn Thành, cư dân HD Mon City, nêu ý kiến.

Bên cạnh đây, 1 số cư dân HD Mon City cho rằng, căn cứ khoản 2, điều 101, luật Nhà ở 2014 và điều 1.8 của Hợp đồng chuyển nhượng căn hộ cao tầng chung cư thì tổng diện tích lô gia phải tính theo kích cỡ thông thủy. “Diện tích sử dụng của lô gia phải được đo ở mép trong của bờ tường cắm lan can, chính là tổng diện tích phần lát gạch men của lô gia căn hộ cao tầng”, chị Nguyễn Ngọc Phương, 1 cư dân HD Mon City, cho hay.

Đối có phần tổng diện tích tường ngăn phòng tính năng trong căn hộ cao tầng có lô gia, nhiều chủ có căn hộ cao tầng HD Mon City cũng không đồng tình có cách giải đáp trong văn bản của Bộ Xây dựng gửi phản hồi công văn của HD Mon.

Trước đây, sau khi nhận bàn giao vào đầu năm 2018, áp dụng làm bên trong xe, lắp đặt thiết bị gặp khó, phải đập tường, 1 số cư dân HD Mon City nghi ngờ căn hộ cao tầng bị thiếu hụt tổng diện tích nên kiến nghị chủ đầu tư đo lại tổng diện tích. Đồng thời, nhiều chủ có căn hộ cao tầng cũng tự thuê đơn vị đo để đối chiếu kết quả. Tuy nhiên, kết quả đo khác nhau do cách đo không giống nhau, gây bất đồng giữa cư dân và chủ đầu tư.

Để giải quyết, chủ đầu tư đã gửi văn bản lên Bộ Xây dựng xin ý kiến giải đáp cách đo tổng diện tích căn hộ cao tầng. Đầu tháng 8, Bộ Xây dựng có văn bản trả lời 1 số nội dung liên quan. Ngày 11.8, chủ đầu tư và cư dân cộng đối thoại để thống nhất cách đo tổng diện tích căn hộ cao tầng nhưng chưa đạt được kết quả.

Đầu tháng 8, Bộ Xây dựng có văn bản phản hồi lại công văn xin ý kiến của HD Mon về cách đo tổng diện tích ở dự án HD Mon City. Cụ thể, theo văn bản do ông Hà Quang Hưng, Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc BĐS, Bộ Xây dựng, ký cho biết luật Nhà ở 2014 chưa có quy định cụ thể về cách tính tổng diện tích lô gia. Do vậy, bạn và chủ đầu tư tự thỏa thuận, thống nhất.

Nếu có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng đã ký trước đấy, kể cả phần tổng diện tích lô gia và hộp kỹ thuật, thì giải quyết theo pháp luật về dân sự. Còn phần tổng diện tích tường ngăn lô gia có phòng khách, theo quy định là tổng diện tích riêng, tính vào tổng diện tích căn hộ cao tầng.

Canhoorchidpark.org – theo Báo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm