Chủ đầu tư không được bán quá 70% căn hộ condotel

Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng cần xem đất đối có condotel là đất thương mại dịch vụ có thời hạn không quá 50 năm.

Ngày 7-4, ở Đà Nẵng, Tổng hội thi công Việt Nam đã tổ chức hội thảo Phát triển và quản lý Condotel cơ sở pháp lý và thực tiễn.

Theo ông Đặng Việt Dũng (Phó chủ tịch Tổng hội thi công Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng), một số dự án condotel phát triển bùng nỗ thời gian qua tuy nhiên, ai kiểm soát, quản lý loại hình này và các tiềm ẩn rủi ro cho người mua lại chưa được quy định nghiêm ngặt.

Nhiều rủi ro, chưa rõ ràng

“Tính pháp lý của loại hình này chưa được quy định rõ ràng để dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư nhập nhằng, lách luật để làm liều gây gặp khó cho công tác quản lý và nhiều rủi ro cho người mua. Trong khi đấy, về quyền có condotel thì một số cơ quan quản lý nhà nước và một số bộ cũng đang có nhiều ý kiến khác nhau”, ông Dũng cho hay.Loại hình căn hộ chung cư condotel phát triển mạnh trong thời gian qua ở Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác. Ảnh: LÊ PHI

Trong khi đấy, ông Trần Ngọc Hùng (Chủ tịch Tổng hội thi công Việt Nam) thì băn khoăn về một số bất cập như: người mua căn hộ chung cư condotel có được nhà nước cấp sổ đỏ hay không? Và có các dự án chủ nhà không được tự do vào căn hộ chung cư condotel của mình ngoài số ngày quy định do hợp đồng có chủ đầu tư nên gây ra các tranh cãi trong thời gian qua.

Ông Vũ Văn Phấn (Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng) cho biết vừa rồi đoàn kiểm tra của Bộ TN&MT đã vào Nha Trang kiểm tra một số căn hộ chung cư condotel để có các sửa đổi, bổ sung trong luật về loại hình này.

“Pháp luật Việt Nam GĐ này không có từ nào gọi là condotel, tuy nhiên ta có thể hiểu đấy là loại hình căn hộ chung cư du lịch. Đã là căn hộ chung cư du lịch thì phải quản lý theo luật du lịch và căn hộ chung cư du lịch thì chỉ phục vụ du lịch”, ông Phấn nói.

Theo ông Phấn, condotel là loại hình đầu tư pháp luật không cấm nên có thể làm nhưng cần làm đúng luật. Thực tế loại hình này không có vướng luật gì cả. Khi đầu tư thì theo luật đầu tư, khi thi công thì theo luật thi công rồi luật đất đai, BĐS và khi đưa vào quản lý, sử dụng theo quy định của luật du lịch.

“Về quyền có đất condotel là đất thương mại-dịch có thời hạn cho thuê là 50-70 năm, sau khi hết hạn thì có thể gia hạn”, ông Phấn nói.

Ông Phấn cho rằng cái đáng băn khoăn là người nước ngoài GĐ này đã được quyền mua nhà ở vậy loại hình condotel thì có được phép mua hay không?

Ông Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM) cũng cho rằng, thực ở việc rủi ro khi nhà đầu tư mua căn hộ chung cư condotel xuất hiện ngay cả GĐ giao dịch tới khai thác.

Ví dụ, nhà đầu tư có thể rủi ro ngay cả khi mua phải căn hộ chung cư condotel mà chủ đầu tư tính luôn tỉ lệ lợi nhuận hàng năm vào giá trị căn hộ chung cư condotel khi phân phối. Như vậy, thực ở số tiền lợi nhuận hàng năm là do nhà đầu tư tự bỏ ra để trả cho chính mình chứ không phải lợi nhuận từ kinh doanh do chủ đầu tư chi trả.

“Giá cả đã được chủ đầu tư tính toán nên thu hồi vốn rất nhanh đẩy rủi ro về phía nhà đầu tư khi mua căn hộ chung cư condotel”, ông Châu nói.

Chủ đầu tư phải giữ lại 30% số căn hộ chung cư

Ông Châu cho biết Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị sửa đổi luật đất đai 2013 để thực hiện chế độ sử dụng đất ổn định lâu dài đối có đất thương mại, dịch vụ, du lịch và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.Chủ đầu tư một số dự án thì muốn căn hộ chung cư condotel phải là đất ở lâu dài tuy nhiên một số cơ quan quản lý nhà nước cho rằng đấy là đất thương mại-dịch vụ thời hạn 50 năm. Ảnh: LÊ PHI

Như vậy, chủ đầu tư một số dự án có sử dụng đất nói sẽ có nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất thích hợp giá đất phân khúc vào ngân sách nhà nước, tương tự như chính sách phân phối hàng thu tiền sử dụng đất ở. Điều này tăng tính minh bạch của phân khúc BĐS, tạo thêm nguồn thu và tránh thất thoát ngân sách nhà nước.

“Trên cơ sở đấy, người mua sản phẩm condotel trong một số dự án du lịch nghỉ dưỡng sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền có và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Bên cạnh đấy hiệp hội kiến nghị cho cá nhân nước ngoài được mua căn hộ chung cư condotel để đầu tư, tuy nhiên liên quan đến vấn đề an ninh quốc phòng thì cần phải có cân nhắc”, ông Châu nói.

Trong khi đấy, ông Trần Đình Khanh (Phó trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho hay GĐ này luật kinh doanh BĐS 2014 chưa có quy định cụ thể về giao dịch, giao dịch condotel, nhất là điều kiện phân phối condotel hình thành trong tương lai.

“Trường hợp căn hộ chung cư condotel được cấp giấy chứng nhận quyền có lâu dài thì sẽ không khác gì căn hộ chung cư chung cư, khó có thể đề nghị chủ có không được ở ở căn hộ chung cư đã được cấp giấy chứng nhận. Điều này phát sinh nguy cơ hình thành đơn vị cư trú, gây quá tải hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ở khu vực triển khai dự án. Có thể nói đấy chính là gặp khó lớn nhất trong công tác quản lý nhà nước đối có loại hình condotel”, ông Khanh nói.

Ông Khanh kiến nghị phải xác định condotel là loại hình căn hộ chung cư cho thuê lưu trú ngắn hạn, không hình thành đơn vị ở và đề nghị ứng dụng một số nguyên tắc, quy chuẩn về hạ tầng chung của condotel tương tự như đối có công trình khách sạn.

“Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có condotel cho bạn có mục đích sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ có thời hạn không quá 50 năm”, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết.

Về quản lý, hoạt động, khai thác condotel, ông Khanh đề nghị khi chọn lọc chủ trương đầu tư dự án cần xác định rõ mục tiêu và một số ràng buộc ngay từ đầu đối có chủ đầu tư và chủ có condotel theo hướng: chủ đầu tư chỉ được phân phối không quá 70% số lượng căn hộ chung cư condotel ở dự án, tức là chủ đầu tư phải có ít nhất 30% số lượng căn hộ chung cư condotel để chắc chắn trách nhiệm của chủ đầu tư trong quá trình triển khai dự án cũng như một số cam đoan có bạn.

Bên cạnh đấy, chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, hoạt động, khai thác và phân chia lợi nhuận có một số chủ có căn hộ chung cư condotel theo thoả thuận giữa một số bên có hình thức có hợp đồng khung.

Trường hợp chủ có căn hộ chung cư condotel muốn kết thúc hợp đồng cho thuê lại có chủ đầu tư thì phải giao dịch căn hộ chung cư condotel cho chủ đầu tư hoặc bạn khác, không được tự quản lý hay tự cho thuê và ở ở căn hộ chung cư.

Canhoorchidpark.org – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm