Chủ đầu tư siêu máy bơm chống ngập chê giá thuê của TP HCM thấp

Ngừng làm việc máy bơm chống ngập những con phố Nguyễn Hữu Cảnh do hết chi phí, chủ đầu tư cũng cho là khó đồng ý giá thuê chỉ 9,9 tỷ.

Trong văn bản vừa gửi UBND TP HCM và những đơn vị liên quan, ông Nguyễn Tăng Cường (Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung) cho biết đã dừng làm việc siêu máy bơm chống ngập những con phố Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) từ đầu tháng 9, do hết tiền.

Chủ đầu tư máy bơm yêu cầu Trung tâm chống ngập chủ động có nhữngh thức xử lý ngập ở khu vực này để không ảnh hưởng đến người dân.Máy bơm chống ngập cho những con phố Nguyễn Hữu Cảnh có công suất lên đến 97.000 m3 mỗi giờ. Ảnh: Thành Nguyễn.

Về việc Trung tâm chống ngập đưa ra giá thuê máy bơm là 9,9 tỷ đồng mỗi năm, trong khi Tập đoàn Quang Trung yêu cầu giá lên đến 24,4 tỷ đồng (đã giảm 5%), ông Cường nói rằng chỉ biết tài liệu qua báo chí.

“Nếu đây là quan điểm của đô thị thì giá đây quá thấp. Chúng tôi không chỉ đầu tư máy bơm mà còn làm cả hai tuyến cống cho đô thị. Số tiền doanh nghiệp bỏ ra tính đến nay đã hơn 100 tỷ đồng, lãi suất vay ngân hàng là 9,5% mỗi năm. Con số đô thị đưa ra chỉ mới đủ trả lãi ngân hàng, chúng tôi rất khó đồng ý”, ông Cường cho hay.

Máy bơm chống ngập có công suất 97.000 m3 mỗi giờ được Công ty Quang Trung đề xuất chính quyền TP HCM sử dụng chống ngập những con phố Nguyễn Hữu Cảnh có cam đoan “không hết ngập không lấy tiền”.

Siêu máy bơm chính thức làm việc từ ngày 2/10/2017 và được đô thị phân tách “cơ bản có lại hiệu quả” giúp giảm ngập, xe di chuyển dễ dàng hơn, dù 6 trong 23 lần máy bơm làm việc tuyến những con phố vẫn ngập, đặc trưng là trong trận mưa lớn đêm 1/6.

Theo ông Cường, trong hợp đồng ký kết hôm 19/4 quy định “muộn nhất 45 ngày sau Trung tâm chống ngập phải duyệt giá thuê máy bơm” nhưng đến ngày 4/6 (thời hạn cuối cùng) trọng điểm vẫn chưa đưa ra con số. Tập đoàn Quang Trung vẫn tự nguyện làm việc máy bơm cho đến nay nhưng giờ không làm thế nữa.

Hồi giữa tháng 8, Tập đoàn Quang Trung gửi công văn đến Thành ủy, UBND TP HCM và những sở ngành yêu cầu tạm ứng 30 tỷ đồng để trang trải chi phí nếu không sẽ dừng làm việc máy bơm. Tuy nhiên, chủ đầu tư không nhận được hồi âm.

Canhoorchidpark.org – theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm