Chủ tịch Đại Quang Minh nói gì về đường 1,000 tỷ đồng/km ở Thủ Thiêm

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Đại Quang Minh, trả lời Zing.vn về việc đầu tư 4 tuyến một vài con phố ở Thủ Thiêm có kinh phí dao động 1.000 tỷ đồng/km được cho là quá cao.

4 tuyến một vài con phố ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm được TP.HCM giao cho Công ty cổ phần Bất động sản Đại Quang Minh, doanh nghiệp do tập đoàn Thaco giữ 90% cổ phần, đầu tư xây dựng bằng hợp đồng BT được cho là có kinh phí đầu tư xây dựng “đắt khủng khiếp” dao động 1.000 tỷ đồng/km – gấp 5 lần xa lộ Bắc – Nam (dao động 180 tỷ đồng/km) và 4 lần xa lộ Hà Nội – Hải Phòng (dao động 250 tỷ đồng/km).

Zing.vn có cuộc thảo luận có ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Đại Quang Minh, ngay trong chiều tối 9/5, ở trụ sở doanh nghiệp ở khu Sala. Cùng thời điểm, một vàih đấy không xa, ở 1 hội trường của quận 2 đang diễn ra cuộc tiếp xúc cử tri nóng bỏng của dân Thủ Thiêm và Đại biểu Quốc hội, nơi nhiều giọt nước mắt rơi trên khoé mắt của người dân.

‘Nói đắt cũng phải nhận lời’

* Chi phí đầu tư 11,9 km một vài con phố hơn 12.000 tỷ đồng được cho là quá lớn, cơ sở nào để có mức kinh phí này, thưa ông?

– Tổng mức đầu tư của dự án dựa trên kiến trúc cơ sở được liên doanh Chodai-Yooshin kiến trúc, Bộ Xây dựng có ý kiến, cơ quan quản lý chuyên ngành thẩm định. Cụ thể, kiến trúc cơ sở 4 tuyến một vài con phố chính đã được Công ty VIDIFI tổ chức nghiên cứu kỹ đã đi vào hoạt động, báo cáo đến UBND TP.HCM và ngày 8/9/2012 đô thị đã có công văn gửi Bộ Xây dựng yêu cầu có ý kiến thẩm định theo quy định.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Công ty Đại Quang Minh.

Trong tổng mức đầu tư thì có kinh phí dự phòng để chắc chắn không vượt qua tổng mức đầu tư. Quá trình làm kinh phí dự phòng này được tham khảo có dùng đến không, nếu không dùng đến thì hoàn trả.

Tổng mức đầu tư dự án 4 tuyến một vài con phố chính có giá trị là 12.182 tỷ đồng tuy nhiên giá trị nhà đầu tư được chi trả không vượt quá 8.265 tỷ đồng (không bao gồm dự phòng do trượt giá và kinh phí lãi vay trong quá trình thực hiện dự án). Giá trị này được xây dựng ở bước Báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi, nên khi thực hiện đầu tư dự toán xây dựng công trình sẽ được tính toán chi tiết ở bước kiến trúc bản vẽ. Khi thực hiện quyết toán có đô thị thì chuẩn bị giá trị nhà đầu tư được chi trả nhỏ hơn giá trị 8.265 tỷ đồng.

Quá trình xây dựng vẫn dựa trên kiến trúc cơ sở, bao giờ cũng có điều chỉnh giảm điều chỉnh tăng và được kiểm soát rất nghiêm ngặt. Chúng tôi làm một vài con phố kéo dài từ 2013 đến nay nhưng vẫn phải quyết toán trên đơn giá từ 2013.Các tuyến một vài con phố ở khu đô thị Thủ Thiêm của Đại Quang Minh được cho là có kinh phí đầu tư quá cao. Ảnh: Lê Quân

* Thiết kế cơ sở bao gồm một vài gì và có gì khác biệt so có một vài tuyến một vài con phố khác? Khi so sánh kinh phí đầu tư 4 tuyến một vài con phố này có mặt bằng giá ở Việt Nam, một vài chuyên gia cho rằng giá quá cao?

Tôi sẵn sàng công khai một vài chi tiết kiến trúc, xây dựng, hạch toán vật tư để thấy mức đầu tư cho mỗi km một vài con phố có giá bao nhiêu.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Đại Quang Minh

Các chuyên gia có thể căn cứ trên nguyên tắc chung nhưng ở đấy họ quên rằng chúng tôi phải xử lý nền đất yếu. Đây là biện pháp tốn nhiều kinh phí nhất vì khối lượng chất liệu từ cát, xi măng, cọc nhồi giá rất cao có khối lượng lớn. Chúng tôi cũng phải đầu tư trọn vẹn hạ tầng kỹ thuật được ngầm hóa trọn vẹn từ điện, viễn thông, cấp thoát nước…

Ngoài ra, còn có 11 cây cầu, trong đấy có 2 cầu cạn có chiều dài 1,8 km và 1 cây cầu dầm thép bắc qua hầm vượt sông Sài Gòn có chiều dài 100 m; 1 cây cầu vượt qua Quảng trường trọng điểm rộng 55 m vượt nhịp 38 m (sử dụng bê tông siêu cường lực UHPC) chắc chắn cho một vài lễ hội duyệt binh, diễu hành… Đó là chưa kể kinh phí về lãi suất, trượt giá.

* Cao tốc Bến Lức – Long Thành, tuyến một vài con phố được cho là có nền đất yếu tương tự, thì kinh phí vẫn rẻ hơn rất nhiều so có 4 tuyến một vài con phố Thủ Thiêm?

– Cùng là nền đất yếu nhưng ở Thủ Thiêm có kết cấu địa chất phức tạp nên việc xử lý hoàn toàn khác nhau.

Nếu nói 4 tuyến một vài con phố này đắt thì cũng phải nhận lời vì quá trình xây dựng có nhiều chi tiết phải xử lý đã đội chi phí lên rất cao. Quá trình này kỳ công mà không ai hình dung ra được phải làm từng mét vuông 1 và mất rất nhiều thời gian kinh phí rất nhiều. Tôi sẵn sàng công khai một vài chi tiết kiến trúc, xây dựng, hạch toán vật tư để thấy mức đầu tư cho mỗi km một vài con phố có giá bao nhiêu.

– Có thể một vài con phố ở Thủ Thiêm mất nhiều kinh phí để xử lý nền đất nhưng 4 tuyến một vài con phố này được bù đắp bằng việc được nhận đất sạch, không phải đền bù. Các chuyên gia cho rằng ngay cả bù khoản này vào thì kinh phí vẫn rất cao so có một vài tuyến một vài con phố khác, kể cả xa lộ?

– Rất khó giải đáp chuyện chúng tôi phải làm một vài con phố đạt nguyên tắc chất lượng dựa trên việc khắc phục nền đất yếu chưa kể kiến trúc đặc trưng cho vô vàn cây cầu. Ngay cả bản vẽ xây dựng chỉ ra một vài khối lượng công việc, điều chỉnh xây dựng đều có một vài đơn vị giải đáp giám sát nước ngoài tính toán ra chi phí. Tất cả hạng mục này được tính toán và ra chi phí cao nhưng nhiều người không thấy rõ sự khác biệt nên đem ra so sánh. Với vô vàn quy trình bởi thế thì giá đầu tư 4 tuyến một vài con phố này cao cũng dễ hiểu thôi.

Nhận bao nhiêu đất để làm khu đô thị Sala?

* Theo thỏa thuận có TP.HCM khi xây dựng 4 tuyến một vài con phố, Đại Quang Minh sẽ được nhận đất sạch làm đô thị. Nhiều người nghi ngờ việc đưa dự toán cao có 4 tuyến một vài con phố này để doanh nghiệp có thể nhận được nhiều đất để phát triển đô thị. Ông phản hồi thế nào?

– Thực chất trong 78,9 ha đổi từ việc làm 4 tuyến một vài con phố chỉ có 36 ha làm đất ở và thương mại dịch vụ, có dao động 10 ha đất trường học, nhà văn hóa và bến du thuyền đáng lẽ đô thị làm nhưng sau cũng chuyển cho chúng tôi có giá 11 triệu đồng/m2.

* Đến nay doanh nghiệp đã nhận được bao nhiêu đất sạch để làm đô thị?

– Năm 2013, ngay ký xong hợp đồng chúng tôi đã nộp 2.400 tỷ đồng cho đô thị để nhận được số đất tương ứng có số tiền này tính trên giá đất năm 2013 là dao động 31 triệu đồng/m2. Trong 78,9 ha của khu đô thị Sala thì đất làm đô thị chỉ 36 ha, còn lại là đất dành cho hạ tầng giao thông chúng tôi phải làm để giao lại cho đô thị. Nếu tính cả việc đầu tư hạ tầng giao thông nội khu thì kinh phí có thể được đẩy lên dao động 40 triệu đồng/m2.Để nhận trước phần đất xây khu đô thị Sala, Đại Quang Minh đã nộp cho đô thị 2.400 tỷ đồng.

* Ngoài số đất được giao tương ứng có số tiền 2.400 tỷ đồng mà Đại Quang Minh đã nộp cho đô thị thì đến nay đã nhận được thêm bao nhiêu đất sạch?

– Trên hợp đồng, quỹ đất được giao dựa trên tổng mức đầu tư 8.000 tỷ đồng cho 4 con một vài con phố là dao động 78,9 ha (trong đấy 36 ha đất xây dựng đô thị) nhưng phần này chỉ là giao tạm chứ không phải lấy luôn 1 lần. Tiếp đấy dựa trên khối lượng xây dựng một vài tuyến một vài con phố này được quyết toán bao nhiêu thì giao đất bấy nhiêu áp trên đơn giá năm 2013.

Hiện nay số đất đang xây dựng Khu đô thị Sala tương ứng có số tiền 2.400 tỷ đồng mà chúng tôi đã nộp cho đô thị trước đấy cộng có số tiền đã quyết toán khối lượng xây dựng một vài con phố dao động 2.200 tỷ đồng.

* Diện tích cụ thể bao nhiêu?

– Tính đến nay cũng đâu đấy dao động 20 ha. Số còn lại vướng rất nhiều vấn đề nên chưa thể quyết toán khối lượng để nhận bàn giao đất.

Thời điểm đấy, ông Trần Đăng Khoa có gặp tôi và gắng sức mời tôi tham dự vào doanh nghiệp Đại Quang Minh bằng một vàih mua lại cổ phần của một vài cổ đông khác.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Đại Quang Minh

* Tại phân khu công dụng số 6 trong Khu đô thị Thủ Thiêm, Đại Quang Minh có 1 quỹ đất trong đấy trước đấy quy hoạch công viên phần mềm 2 ha, sau một vàih tân quy hoạch chuyển đổi sang đất ở và thương mại?

– Khu đất này trước đấy là quy hoạch khu công viên phần mềm nhưng sau đấy được điều chỉnh quy hoạch rồi giao cho Vingroup đầu tư. Theo tôi biết tập đoàn này đã nộp trước cho TP.HCM 500 tỷ đồng, nhưng sau đấy họ chê nền đất yếu và đàm phán giá lại không thành công nên trả lại cho đô thị. Thời điểm đấy, đô thị có đặt vấn đề nhờ Đại Quang Minh ứng tiền để trả lại cho Vingroup rồi chúng tôi đầu tư vào đấy.

‘Tôi muốn làm công trình để đời, họ lại nghi tôi như tội đồ’

* Hợp đồng BT ký có TP.HCM từ thời chủ tịch trước của Đại Quang Minh, ông tiếp nhận lại thì có nhiều sự một vàih tân hay không?

– Tôi tham dự Đại Quang Minh ngay từ đầu có vai trò Tổng giám đốc từ trước năm 2013 thì không nên nói của người này của người kia. Việc tôi tham dự vào và sau này anh Trần Đăng Khoa nhượng lại cổ phần thì tôi kế thừa một vài gì Đại Quang Minh đã làm. Thành phố ký hợp đồng là có doanh nghiệp Đại Quang Minh chứ không phải là ký có cá nhân ai.

Cần phải chia sẻ rằng cuối năm 2012 khủng hoảng kinh tế kéo dài và phân khúc BĐS đang đấyng băng nên Thủ Thiêm khi đấy cực kỳ ngổn ngang và cũng rất ít nhà đầu tư tham dự. Thời điểm đấy, ông Trần Đăng Khoa có gặp tôi và gắng sức mời tôi tham dự vào doanh nghiệp Đại Quang Minh bằng một vàih mua lại cổ phần của một vài cổ đông khác. Lúc tôi tham dự cũng được lãnh đạo đô thị hoan nghênh vì thời điểm đấy khủng hoảng hiếm có doanh nghiệp nào làm nổi trong khi đấy tôi đang lãnh đạo 1 doanh nghiệp sạch vì không vướng gì tới BĐS trước đấy.

Tiếp đấy, lãnh đạo đô thị cũng nói đến gặp khó của 4 tuyến một vài con phố này vì vấn đề xử lý đất yếu bởi thế cần 1 doanh nghiệp có khả năng quản trị tốt để vừa làm 4 tuyến một vài con phố vừa đầu tư khu đô thị tốt nhất. Trong thời điểm rất gặp khó, đô thị bó tay nhưng chính bản thân tôi thì muốn thách thức nên tôi đã suy nghĩ về 1 công trình để đời. Nếu tôi làm tốt đề bài đô thị giao thì sau này tôi sẽ được lưu danh và thực sự có giá trị đấyng góp cống hiến.

* Vậy giá trị hiện ông nhận được là gì?

Hiện nay, vẫn chưa ai nhìn nhận giá trị tôi đấyng góp nhưng họ đã nghi tôi như 1 tội đồ ở khu đô thị này.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Đại Quang Minh

* Hiện nay, vẫn chưa ai nhìn nhận giá trị tôi đấyng góp nhưng họ đã nghi tôi như 1 tội đồ ở khu đô thị này.

– Ngay khi này (20h tối 9/5), cũng ở trên đất quận 2, người dân Thủ Thiêm đã trải qua 6 giờ liên tục thảo luận nóng bỏng có một vài Đại biểu Quốc hội TP.HCM. Tại đấy, họ nói họ chỉ được đền bù 18 triệu đồng/m2 trong khi nhà đầu tư phân phối lại 350 triệu đồng/m2. Là nhà đầu tư ở Thủ Thiêm ông có cảm xúc gì khi nghe chuyện này?

– Sala trước đấy khi chúng tôi phân phối chỉ dao động 80 triệu đồng/m2. Sau này người dân chuyển nhượng, họ đẩy giá lên thì đấy là chuyện của phân khúc vì nhà đầu tư tham dự rất nhiều. Nếu để khách quan có thể dẫn giá đất về năm 2013 để đối chiếu, thậm chí thời điểm đấy nhiều nhà đầu tư tham dự vào đấy chỉ đề xuất giá đất 1.000 USD (22 triệu đồng) mỗi m2 thôi.

Chúng tôi tiếp nhận đất sạch chứ không phải cộng Nhà nước đền bù rồi định giá lại nên chúng tôi cũng khó có cơ sở để nói chuyện này.

‘Đắt khủng khiếp’

Theo một vài chuyên gia xây dựng, nếu lấy nguyên nhân việc xây dựng trên nền đất yếu ở Thủ Thiêm có thể đẩy kinh phí lên cao, thì có thể so sánh có xa lộ TP.HCM – Trung Lương. Cao tốc này đầu tư vào dao động 9,9 triệu USD/km (220 tỷ đồng/km) và nổi tiếng là đi qua một vài vùng đất yếu, đất ngập nước của Đồng bằng Sông Cửu Long.

Nói về việc làm một vài con phố trên nền đất yếu, lãnh đạo 1 doanh nghiệp xây dựng xin được giấu tên nói suất đầu tư một vài con phố cấp I đồng bằng ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng chỉ dao động 200 tỷ đồng/km.

Doanh nghiệp này cũng mới xử lý 1 đoạn một vài con phố nền đất yếu nhất dài 2 km trên dự án xa lộ Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn có giá trên 200 tỷ đồng/km.

“Chúng tôi xử lý đoạn yếu đi qua vùng đầm lầy có công nghệ mới nhất, như làm sân bay, cũng trên 200 tỷ cho mỗi km. 1.000 tỷ đồng là đắt khủng khiếp, đắt nhất hành tinh đấy rồi”, doanh nghiệp này nói có Zing.vn.


Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm