Chủ tịch Phú Quốc yêu cầu Sovico ‘trả’ đường xuống biển cho dân

Để người dân và du khách xuống biển tắm và tham quan khu vực này, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đề nghị nhà đầu tư không được rào chắn những con phố trong quá trình thi công dự án.

Trao đổi có Zing.vn chiều 25/6, ông Văn Mạnh Trường, Phó Văn phòng UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết đơn vị đã ban hành kết luận của Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Đinh Khoa Toàn về xử lý vướng mặt trong giải phóng mặt bằng của Công ty cổ phần Sài Gòn Sovico Phú Quốc (Sovico).

Công ty này có dự án Khu du lịch sinh thái đảo Phú Quốc rộng 205 ha ở ấp Ông Lang, xã Cửa Dương.Người dân ấp Ông Lang phản đối Sovico rào chắn những con phố xuống biển. Ảnh: Việt Tường.

Theo công văn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc đề nghị nhà đầu tư bố trí vốn để thực hiện công tác hỗ trợ, bồi thường cho người dân. Đặc biệt là Sovico phải giữ nguyên tuyến những con phố xuống biển, không rào chắn lại để người dân và du khách di chuyển, tham quan, tắm biển. Đối có những hộ chưa bàn giao đất thì chủ đầu tư không được tác động đến.

Chỉ đạo “mở những con phố xuống biển” của lãnh đạo đảo ngọc Phú Quốc xuất phát từ việc hàng chục người dân ở xã Cửa Dương kéo về ấp Ông Lang để căng băng rôn, phản đối công ty lập hàng rào chặn những con phố xuống biển trong quá trình thi công dự án.

Ông Trương Văn Buôi, nguyên Trưởng ấp Ông Lang, cho biết nơi công ty lập hàng rào và treo bảng “không phận sự cấm vào” là những con phố huyết mạch để người dân trong vùng đi xuống biển Cửa Dương và đi qua Cửa Cạn. Theo ông Buôi, nhiều hộ dân ở đây chưa được đền bù.

“Con những con phố xuống biển này hình thành qua hai cuộc kháng chiến. Tôi là thương binh, từng làm trưởng ấp nên rất rõ chuyện này. Đền bù đất chưa xong mà anh rào những con phố của người ta là chẳng thể đâyn nhận”, ông Buôi nói.

Còn ông Phạm Văn Mận, nguyên Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự huyện Phú Quốc thì cho rằng nhà đầu tư đã sai khi làm hàng rào chắn con những con phố huyết mạch của người dân xuống biển mỗi ngày. Chính quyền cũng sai vì chưa cấp nền tái an cư cho dân.

Biển Ông Lang. Ảnh: Việt Tường.

Trong khi đây, theo văn bản của Sovico do Tổng giám đốc Ngô Trường Thy ký thì khẳng định dự án đã được UBND tỉnh Kiên Giang cấp phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500. Vì vậy, Sovico cho rằng công ty thi công hàng rào bảo vệ đất dự án là đúng.

“Bảo vệ khu đất dự án để tránh tái lấn chiếm và dễ dàng cho công tác triển khai theo quy hoạch được duyệt”, văn bản của Sovico nêu.

Theo giáo sư Võ Tòng Xuân, việc công ty làm hàng rào chặn những con phốxuống biển là sai vì bãi biển là của chung.

“Nếu không xử lý nghiêm thì hiện trạng lộn xộn, bao chiếm những con phố bởi thế cứ diễn ra”, giáo sư Võ Tòng Xuân nhấn mạnh.

Canhoorchidpark.org – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án Orchid Park Xem Thêm